TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 16 tháng 4, 2019

Cách thức đây 188 năm, nhà văn Victor Hugo đã dự đoán chính xác về đám cháy ở Tiệm tạm hóa Đức Bà Paris trong tác phẩm cùng tên

Một ngọn lửa đẩy đà nhấn chìm trên hè phố Đức Bà mang tính biểu tượng của Paris vào sớm khuya 15/4, phá hủy phần lớn cấu trúc gỗ 800 năm tuổi và ngọn tháp chính cũng đã bị sụp đổ.

Đây là vụ hoả hoạn gây shock cho cả toàn trái đất, những giọt nước mắt rơi, những tiếng khóc bi thiết đã được thốt lên khi chứng kiến ngọn lửa càng lúc càng bốc cháy khốc liệt.

Một sự trùng thích hợp rất thi thoảng khi vụ việc này được chính nhà văn Victor Hugo diễn tả rất cụ thể trong tiểu thuyết Tiệm tạm hóa Đức bà Paris viết năm 1831 - phương pháp đây 188 năm.

Cách đây 188 năm, nhà văn Victor Hugo đã dự đoán chính xác về đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris trong tác phẩm cùng tên - Ảnh 1.

Chi tiết, trong thành quả này, nhà văn Victor Hugo đã diễn tả:

"Hàng trăm con mắt đều hướng lên phía trên tiệm tạm hóa. Cái chúng ta nhận ra thật kỳ lạ. Trên đỉnh tháp cao nhất, một ngọn lửa lớn bốc cao giữa nhị gác chuông. Những tia lửa cuộn xoáy. Một ngọn lửa lớn lộn xộn, tức giận, gió cuốn lên từng mảng trong màn khói mịt mù.

Phía dưới ngọn lửa ấy, nhị máng nước như nhị miệng quỷ phun ra không xong xuôi trận mưa bỏng dẫy. Một sự câm lặng hoảng hồn giữa đám ăn xin. Chỉ nghe tiếng kêu báo động của những phụ tá linh mục bị giam giữ trong tu viện.

...

Quảng trường bập bùng hàng nghìn bó đuốc như sao. Cảnh tượng hỗn độn này, trước khi bị vùi trong bóng tối, đột bừng lên như cháy trong ánh lửa. Sân tiệm tạm hóa rực lên, rọi ánh sáng lên trời.

Đống lửa trên sân thượng vẫn cháy, chiếu ánh sáng ra xa, chiếu vào đô thị. Bóng của những nhà cửa mập mạp phóng to lên, trùm lên mái nhà của Paris. Trong ánh sáng chúng phân thành những khoảng tối. Paris nhịn nhường như bị chấn động. Tiếng mõ xa xa rền rĩ. Bọn hành khất vừa hú lên, thở hắt ra, chửi rủa, vừa leo lên."

Cách đây 188 năm, nhà văn Victor Hugo đã dự đoán chính xác về đám cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris trong tác phẩm cùng tên - Ảnh 2.

Đám cháy gây chấn động thế giới ở Bến xe Đức Bà Paris

Trường học Đức Bà Paris (tiếng Pháp: Notre-Dame de Paris) là tiểu thuyết của văn hào Pháp Victor Hugo. Tác giả đã rộng rãi lần đến trường học Đức bà Paris để ngắm kiến trúc cổ lỗ của ngôi khu vực chợ và nảy ra ý nghĩ đó viết một cuốn tiểu thuyết có tính chất lịch sử lấy bối cảnh Paris thời Trung cổ lỗ. Ông muốn ngôi khu vực chợ cổ kính nguy nga vượt qua trên thời gian và phần nhiều những biến cố. Tác phẩm đã biểu lộ được sự vươn đến một tầm cao nguyên tắc, qua bí quyết miêu tả một định mệnh đã dẫn các anh hùng gắn liền với ngôi ở dọc đường này cho đến chỗ chết, chỗ hủy diệt. Chính cảm hứng bi thiết này đã đem tới cho công trình vẻ khổng lồ và hoang dã.

Victor Hugo là một nhà văn, thi sĩ, nhà viết kịch thuộc chủ nghĩa lãng mạn nhiều người biết đến của Pháp. Ông cũng song song là một nhà chính trị, một trí thức dấn thân tiêu biểu của thế kỷ XIX.

Theo T

Helino


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét