TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập cảng thêm 'quà đen'

Thời gian qua hàng loạt nhà máy thủy điện hoạt động cầm mức độ vì thiếu nước, trong khi một số nhà máy nhiệt điện cũng phải tạm bợ hoàn thành hoạt động vì khan hãn hữu nguồn than, lãnh đạo Tổ chức Điện lực vietnam (ENV) cho biết đã buộc phải Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cho phép EVN được chủ động du nhập một phần than để bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện.

Có thể phải vận động nguồn điện chạy dầu

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus, thây mặt chỉ đạo EVN cho biết ý định điện được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng cao, dĩ nhiên chuỗi hệ thống điện hầu như chơi có phòng ngừa nguồn điện. Yếu tố đảm bảo cung cấp điện toàn quốc, ngoài cố gắng của EVN, còn dựa vào toàn bộ các nhà máy điện ngoài EVN.

Theo ghi kiếm được của EVN, tới cuối năm 2018, phổ biến hồ thủy điện, đặc biệt tại miền Trung không tích đủ nước dẫn đến sản lượng thủy điện thiếu hụt so với làng nhàng nhiều năm. Việc đảm bảo nhiên liệu cho phát điện tiềm tàng phổ thông rủi ro như: Tài năng cấp than nội địa cho đóng hộp điện thấp hơn ý định thực tiễn và phải nhập khẩu; nguồn khí nội địa đã suy giảm mạnh nhưng chưa có nguồn bổ sung.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 1.

Theo dự kiến năm 2019 nhiệt điện than sẽ chiếm hữu đến 48% lượng điện của cả nước. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Ngoài ra đó, tỷ trọng nguồn điện năng lượng tái hiện từ năm 2019 tăng cao cũng sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành bình yên, bất biến chuỗi hệ thống điện; các yếu tố thị trường đầu vào của sản xuất điện bất định theo xu hướng bất lợi, trong đó giá than, giá khí trong bao tiêu dự định tăng trong năm nay.

Dường như, “năm 2019 dự kiến có thể phải vận động nguồn điện chạy dầu sẽ là thách thức với vốn đầu tư của Công ty. Ngoài ra, ý định vốn các dự án điện rất lớn, nhưng việc thu xếp vốn tiếp diễn gian truân…,” thây mặt EVN thể hiện sự quan trọng.

Giải đáp nghi vấn của phóng viên về tình hình cung cấp điện mùa khô năm 2019, có kĩ năng thiếu điện hay không? Thây mặt chỉ huy EVN cho nhân thức, năm nay được xem là một năm điều hành găng tay của hệ thống điện giang sơn với phổ thông thử thách lớn mà EVN cần khắc phục. chậm triển khai là khó khăn về nguồn nhiên liệu than và khí cho phát điện.

Dường như đó, theo Trọng tâm Dự báo khí tượng thủy văn tổ quốc, do tác động của hiện tượng El Nino, nên thiên tai tiếp diễn tình tiết tinh vi. Từ cuối năm 2018 tới nay, thượng nguồn các sông ở Tây Nguyên mưa ít nên lượng nước về các hồ thủy điện hạn giễu cợt đã tác động phổ biến tới việc điều hành các nhà máy thủy điện.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 2.

(Ảnh: P.V/Vietnam+)

Nhị “ông lớn” về than không cấp đủ than cho nhiệt điện?

Đề cập tới ý định về than dịch vụ cho các nhà máy nhiệt điện bây chừ (nguồn than nội địa và nhập khẩu dịch vụ cho nhiệt điện), cũng như gian nan về nguồn than, chất lượng than mà các nhà máy nhiệt điện đang chạm mặt phải, thây mặt EVN cho nhân thức: Theo ý tưởnrg cung cấp điện và điều hành chuỗi hệ thống điện năm 2019 do Bộ Công Thương ban hành, các nhà máy điện thuộc EVN cần khoảng 26 triệu tấn than đóng gói nội địa để phát điện.

Đương nhiên, thời điểm qua, Cơ quan Kĩ nghệ Than và Khoáng sản (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc (2 tổ chức cấp than đóng gói nội địa cho các nhà máy điện) do những khó khăn một mực nên chẳng thể cung cấp đủ lượng than nội địa dịch vụ cho ý định phát điện.

“Khối lượng than cấp cho phát điện mà nội địa không đóng chai đủ sẽ được TKV và Tổng tổ chức kinh doanh Đông Bắc du nhập thêm than trong khoảng nước ngoài về pha trộn với than đóng gói nội địa. Ngoài ra, EVN cũng đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương chuẩn y EVN được chủ động nhập khẩu một phần than để bảo đảm nguồn than cho đóng chai điện,” đại diện EVN thể hiện sự quan trọng.

Trước những áp lực về khan hãn hữu “vàng đen” và nguồn nước dịch vụ cho phát điện, chỉ đạo EVN cho nhân thức, với ý tưởnrg cung cấp điện do Bộ Công Thương phê duyệt, tính toán phẳng phiu cung cầu, cũng như đoán trước gian nan, thách thức đặt ra, EVN đang cố gắng ở mức cao nhất để bảo đảm cung cấp đủ điện, bình yên và định hình cho cả năm 2019, nhất là khu vực phía Nam.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 3.

Một nhà máy thủy điện ở tỉnh giấc Quảng Nam, cạn trơ đáy do khan thảng hoặc nguồn nước. (Ảnh: P.V/Vn+)

Chi tiết vào mùa khô, tháng Tư được xem là cao điểm ở miền Nam và các 04 tuần Sáu, Bảy là cao điểm nắng nóng ở miền Bắc. Vì thế, EVN đã xây dựng cách thức đảm bảo đủ điện với công suất dự kiến cao hơn 20% so với ngày cao nhất năm 2018. Trong 04 tuần Nhì, EVN đã đánh giá lại tình hình bằng vận cung cầu và lập nhiều phương thức với việc tính tới các chừng mực rủi ro khác biệt.

Cùng với đó, EVN cũng đang dồn vào một chỗ khai triển các giải pháp đồng bộ, Trung tâm Ðiều độ Chuỗi hệ thống điện tổ quốc thường xuyên cập nhật các tham số đầu tham gia, tính toán thăng bằng cung cầu điện; điều hành tối ưu hệ thống điện; sẵn sàng chuẩn bị các phương thức cung ứng điện và xử lý sự cố xảy ra.

“EVN cũng đã nhiều lần làm cho việc, mua bán với Công ty Than và Tài nguyên Việt Nam để các nhà máy nhiệt điện ký phù hợp đồng tìm than dài hạn. Dường như, EVN cũng đã bắt buộc Tổng tổ chức kinh doanh Khí vietnam có các biện pháp tìm các nguồn khí mới, bổ sung các nguồn khí đang bị suy giảm..,” đại diện EVN nói.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 4.

Hoạt động đổ xít, tuyển rửa xít, tập hợp xít lẫn than tại 'thiên đàng than lậu' ở khu vực Km6, phường Quang đãng Khô cứng. (Ảnh: P.V/Việt Nam+)

Khó tích thích hợp các nguồn năng lượng tái hiện

Theo nhận định của chỉ đạo EVN, bây giờ, thách thức lớn mà chuỗi hệ thống điện vn đang phải đương đầu là việc tích phù hợp các nguồn năng lượng tái hiện (gió, Mặt Trời) tham gia chuỗi hệ thống. Lý do là, với đặc tính vật lý thiên nhiên, các nguồn điện này sẽ không bình ổn, công suất phát dựa vào vào bức xạ Mặt Trời và có hệ số cùng lúc khá cao-cùng phát khi trời nắng và cùng ngừng khi trời tối.

Trong khi, công suất nguồn năng lượng Mặt Trời đổi mới tức thì theo vấn đề kiện thời tiết; các nhà máy trong cùng khu vực có khuynh hướng cùng bất định, dẫn tới sự đổi mới đồng thời một lượng công suất lớn-tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định chuỗi hệ thống.

“Vấn đề dễ kiếm được thấy là hiệu quả của công trình điện Mặt Trời dựa vào phổ quát tham gia số liệu bức xạ Mặt Trời tại vị trí khiến cho dự án, nói dễ hiểu là chừng nắng có mạnh và số ngày nắng có phổ thông hay không. Dường như, mặt bằng cho công trình cũng là nhân tố cần thiết. Thành ra, các lưới điện đồng bộ để giải tỏa hết công suất đó cũng cần được bổ sung quy hoạch kịp thời để xây đắp và đưa tham gia điều hành,” thây mặt EVN nói.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 5.

Một bãi tụ họp, sàng tuyển xít, than nằm ven sông Kinh Thầy, trên khu vực tỉnh Hải Dương. (Ảnh: P.V/Việt Nam+)

Thây mặt chỉ đạo EVN cũng nhận định, điện Mặt Trời có cả mặt tích cực lẫn hạn chế giễu trong vận động và vận hành điều độ toàn cục chuỗi hệ thống, nhưng trong bối cảnh hiện tại có thêm nguồn điện nào, dù là nhỏ dại cũng rất quý, nhất là trong nhân tố kiện khoảng một số năm gần đây không có nguồn điện lớn nào được khởi công để bổ sung cho hệ thống.

Hiện có tới gần 100 nhà đầu tư đang tập trung cao độ để phấn đấu đạt được các yêu cầu công nhận Ngày vận hành thương nghiệp, và đưa vào vận hành. Với số lượng các nhà máy điện mặt trời dự kiến tham gia điều hành trong khoảng nay đến hết bốn tuần 6 lên đến 98 công trình, sẽ gây gian truân và sức ép lớn về tiến độ thể nghiệm, nghiệm thu; chưa kể một vài thời điểm tình hình thời tiết không bảo đảm yêu cầu để vận hành thể nghiệm.

Trước những gian truân này, Trọng điểm Nhân tố độ Chuỗi hệ thống điện Non sông đã chủ động gửi công văn và chỉ dẫn các chủ đầu tư, phối hợp sớm cung cấp tài liệu, phục vụ sẵn sàng đóng điện vận hành.

Tuy nhiên, do khối lượng công tác trong thời điểm đến là rất lớn, nên để các nhà máy điện Mặt Trời đưa vào vận hành đúng tiến độ dự định, nhà đầu tư cần sớm cung cấp tài liệu công nghệ của dự án và manh mối liên lạc cho các đơn vị quản lý vấn đề độ theo luật pháp để phối hợp sẵn sàng đóng điện nhà cửa../.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm vàng đen - Ảnh 6.
Hoạt động sàng tuyển xít lấy than diễn ra rầm rộ tại các xưởng tuyển xít than cá nhân bên ngoài Mỏ than Phấn Mễ. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Theo Hùng Võ

Vietnam+


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét