TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 9 tháng 4, 2019

Các nhà băng Eurozone thắt chặt đòi hỏi cho vay thế chấp

Theo kết quả dò la công bố ngày 9/4 của Nhà băng trung ương châu Âu (ECB), các nhà băng trong Khu vực dùng đồng bạc thông thường châu Âu (Eurozone) đang thắt chặt các đòi hỏi cho mượn thế chấp, dù rằng ý định đối với các khoản mượn mua nhà tiếp tục tăng trong những 04 tuần đầu năm nay.

Theo đó, các ngân hàng cho nhân thức các tiêu chuẩn nguồn vốn vay đã được thắt chặt trong quá trình từ 04 tuần 1-3/2019.

Dường như đó, yêu cầu đối với các khoản vay nhà ở tiếp tục tăng trong quý I, căn bản do lãi suất thấp.

Mặc dù ý định về các khoản vay tiêu dùng khác cũng tăng, song ý định nguồn vốn vay của các tổ chức kinh doanh chỉ ở mức “bất biến” so với quý trước đây.

Kết quả cuộc dò xét hàng quý được tiến với gần 150 ngân hàng hồi bốn tuần 1/2019 đã dự báo ý định về các khoản vay sẽ suy giảm trong bối cảnh các chỉ số kinh tế yếu kém đã chỉ ra sự tăng trưởng chậm lại trong Eurozone.

Cuộc dò hỏi cho thấy đà vững mạnh yếu hơn vốn ghi nhận vào cuối năm 2018 đã tiếp tục sang đầu năm nay.

Tháng trước, ECB đã hạ dự báo phát triển kinh tế năm 2019 của Eurozone khoảng 0,6 điểm phần trăm xuống còn 1,1%, sau khi các doanh nghiệp quốc tế khác như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng có động thái gần giống.

ECB cho rằng sự bất ổn từ yếu tố Brexit và trận chiến thương mại giữa Mỹ với Quốc và Hòa hợp châu Âu (EU) là lí do làm công ty này đưa ra quyết định tương tự./.

Theo Minh Hằng

BNews/TTXVN


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét