TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

Cả đất nước Iceland chỉ có đúng 1 con muỗi, nó còn bị ngâm rượu và đưa tham gia viện bảo tồn

Kể cả khi tới thăm Đan Mạch, Scotland hay Na Uy, bạn vẫn sẽ bắt gặp ít ra một con muỗi. Nhưng nếu như bạn lựa chọn Iceland thì sao? Đất nước Bắc Âu nhỏ nhắn này tuyên bố rằng họ chẳng hề có muỗi.

Những con quỷ Dracura hút máu người là của thảng hoặc ở quốc đảo lạnh ngắt này, tới nỗi con muỗi độc nhất ở Iceland đã được ngâm rượu và trưng bày trong Viện Lịch sử Tự nhiên Non sông. Thậm chí, nó cũng ko phải một con muỗi mang quốc tịch Iceland thực sự.

Cả đất nước Iceland chỉ có đúng 1 con muỗi, nó còn bị ngâm rượu và đưa vào viện bảo tàng - Ảnh 1.

Cả nước nhà Iceland chỉ có độc nhất 1 con muỗi, nó còn bị ngâm rượu và đưa vào bảo tồn - ảnh minh họa

Năm 1980, một nhà khoa học đã bắt được con muỗi này trong phi cơ, có nhẽ nó đã đi ngao du vào quốc đảo này. "Tôi đã đuổi theo nó quanh quéo cabin cho đến khi tôi bắt được nó", nhà sinh học Gisli Mar Gislason tại Đại học Iceland nói với New York Times. "Đó là con muỗi độc nhất vô nhị tôi từng tìm thấy ở Iceland".

Có vài nguyên do giải nghĩa vì sao giang sơn này không hề có muỗi.

Nền nhiệt thấp đóng góp một phần, nhưng không hề phần lớn. Ở các đất nước cận Cực Bắc khác như Greenland, nền nhiệt của họ có thể không khác là mấy so với Iceland. Nhưng Greenland vẫn có muỗi. Đó là bởi nước nhà này có toàn bộ ao cạn, nơi những con muỗi cái có thể đẻ trứng.

Những ao cạn này là nơi đầu tiên hot lên khi băng tan. Những con muỗi có thể kịp đẻ trứng tham gia đó khi mùa hè tới lúc nền nhiệt nhất thời thời ấm lên. Những quả trứng muỗi nở thành ấu trùng, rồi ấu trùng biến thành những con muỗi khát máu.

Do những bốn tuần hè ở gần Cực Bắc không kéo dài, vòng đời những con muỗi ở Greenland rất ngắn. Để sống sót, chúng đề nghị phát hành thân hình to lớn. Những con muỗi ở Greenland vì thế rất to và hung hãn, chúng thậm chí có thể quây nhau lại và hạ gục một con tuần lộc non.

Nhà sinh thái học Lauren Culler đến trong khoảng Đại học Dartmouth cho nhân thức: "Những con muỗi trải qua quá trình sản xuất mau lẹ hơn, nhân tố đó có tức thị chúng chỉ có ít ngày hơn để hút máu. Các tìm hiểu trong phòng thử nghiệm, phân tích thực địa và mô phỏng dân số cho thấy khí hậu ấm lên khiến cho muỗi có thể tồn tại cho tới khi trưởng thành".

Nhưng đó là chuyện của Greenland và các nước Bắc Âu khác. Riêng đối với Iceland, quốc đảo này chẳng hề có những ao cạn cho bè cánh muỗi có thể sinh sản. Hệ sinh thái của Iceland chứng kiến 3 chu kỳ đóng băng và tan băng chính trong năm.

Bởi các chu kỳ này diễn ra liên tục và rất ngắn, muỗi đơn giản là không có đủ thời điểm để trưởng thành. Ngay khi nền nhiệt ấm lên và các hồ nước tan ra một chút, đầy đủ lại bị đóng băng khi thời tiết trở lạnh.

Cả đất nước Iceland chỉ có đúng 1 con muỗi, nó còn bị ngâm rượu và đưa vào viện bảo tàng - Ảnh 2.

Viện Lịch sử Thiên nhiên Tổ quốc Iceland, nơi lưu trữ con muỗi độc nhất của tổ quốc này

Thế nhưng, các nhà kỹ thuật đang lo sợ muỗi có thể đánh chiếm Iceland, khi nhân loại tiếp diễn phải chịu đựng làn sóng bởi chuyển đổi khí hậu. Khi hành tinh nóng lên, bầy đàn muỗi sẽ có được thời cơ sinh sản tốt hơn mà không bị ngăn cản bởi thời tiết lạnh.

Ngoài Iceland, có 3 nơi trên quả đât hiện tại không có muỗi. ngừng thi côngĐây là các vùng đảo New Caledonia, Polynesia thuộc Pháp và Seychelles ở Nam Thái Bình Dương. Sự vắng mặt của muỗi ở 3 hòn đảo này có thể sẽ không bị dựa vào vào chuyển đổi khí hậu.

Cội nguồn làm muỗi chẳng thể "xuất khẩu lao động" ra các vùng đảo này, có nhẽ vì chúng quá tách biệt so với các đại đất liền. Các hòn đảo không có gia súc chăn nuôi trước thế kỷ 18 (gia súc là một nguồn hàng điểm tâm của muỗi).

Hiện nay, chúng cũng cách rất xa các tuyến tuyến phố hàng hải của con người, điều kiện hạn chế những con muỗi đi ngao du tới các hòn đảo Thái Bình Dương này.

Tham khảo Businessinsider

Theo Zknight

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét