TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 4, 2019

Buộc phải sớm thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống

Cổng tin tức điện tử của Chính phủ cho nhân thức Bộ Nông nghiệp và Sản xuất Vùng quê vừa có báo cáo gửi Ủy ban Kỹ thuật, Công nghệ và Không gian – Quốc hội về hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn quản lý đóng gói nước mắm.

Theo Bộ Nông nghiệp và Sản xuất vùng quê, item nước mắm hiện có Tiêu chuẩn TCVN 5107:2018 Nước mắm do Bộ Khoa học và Công nghiệp báo cáo và tình nguyện áp dụng. TCVN 5107:2018 đưa ra pháp luật, đòi hỏi khoa học về nguyên liệu, các chỉ tiêu cảm quan, hóa học, dư lượng kim khí nặng, vi sinh vật, phụ gia thực phẩm đối với nước mắm và nước mắm thuần chất; đồng thời pháp luật về 2 thuật ngữ định nghĩa căn bản này.

Theo đó, nước mắm nguyên chất (genuine fish sauce) là item dạng dịch lỏng trong, thu được trong khoảng hỗn thích hợp của cá và muối (chượp chín) đã được lên men trong một khoảng thời gian ít nhất 6 tháng. Nước mắm (fish sauce) là vật phẩm được đóng chai từ nước mắm thuần chất, có thể bổ sung nước muối, các con phố và phụ gia thực phẩm, có thể được yếu tố chỉnh màu, mùi.

Bộ Nông nghiệp và Sản xuất nông thôn khẳng định, về tên gọi, cho tới nay chưa có khái niệm nước mắm truyền thống hay nước mắm công nghiệp vì thuật ngữ truyền thống hoặc công nghiệp là phương thức đóng chai, không phải là tên item thương nghiệp được lưu hành. Theo các văn bạn dạng hiện hành, chỉ tồn tại 2 loại vật phẩm là nước mắm nguyên chất và nước mắm.

Liên quan đến dự thảo TCVN 12607:2019 Quy phạm thực hiện sản xuất nước mắm được dư luận khác biệt đon đả trong thời điểm qua, Bộ Nông nghiệp và Tạo ra vùng quê cho nhân thức, thời kỳ xây dựng đã vâng lệnh các qui định hiện hành. Dự thảo Tiêu chuẩn này chỉ đưa ra các khuyến nghị, chỉ dẫn kỹ thuật nhằm nhận biết, kiểm soát, giảm thiểu, phòng phòng ngừa, hạn giễu cợt tối đa các mối nguy, rủi ro tiềm tàng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng, vệ sinh thực phẩm trên từng công đoạn trong toàn bộ giai đoạn đóng gói nước mắm.

"Dự thảo không đưa ra định nghĩa nước mắm vì khái niệm này đã được qui định tại QCVN 02-16:2012/BNNPTNT và TCVN 5107:2018. Việc áp dụng tiêu chuẩn này là tự nguyện", Bộ Nông nghiệp và Phát hành vùng quê nêu rõ.

Để phát hành đóng hộp nước mắm vững bền, Bộ Nông nghiệp và Tạo ra nông thôn đề nghị Bộ Nội vụ sớm triển khai các hồ sơ can hệ, chuẩn y thành lập Hiệp hội Nước mắm truyền thống vietnam để tạo điều kiện, hỗ trợ bảo tàng và phát triển ngành nghề nước mắm Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát hành nông thôn cũng kiến nghị Bộ Y tế bình chọn rủi ro, kiểm tra toàn thể các chỉ tiêu histamin, kim loại nặng theo pháp luật tại QCVN 08-2:2011/BYT Quy chuẩn công nghệ tổ quốc đối với giới hạn ô nhiễm kim khí nặng trong thực phẩm cho thích hợp với yếu tố kiện chế biến nước mắm tại Việt Nam và làm cho hạ tầng pháp lý cho các bộ, lĩnh vực can dự xây dựng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về nước mắm.

Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, căn cứ quy định về các tiêu chí vệ sinh thực phẩm đã được rà soát, sửa đổi, bổ sung của Bộ Y tế và các kết quả tìm hiểu, khảo sát đánh giá thực tại để xây dựng, hoàn thành Quy chuẩn công nghệ tổ quốc "Item Thủy sản - Nước mắm" nhằm qui định các tiêu chí ANVSTP phù hợp cho đóng chai nước mắm.

Năm 2017, Bộ Nông nghiệp và Tạo ra vùng quê đã ủy quyền Cục Quản lý chất lượng nông lâm thổ sản và thủy sản chủ trì soạn Quy chuẩn kỹ thuật tổ quốc "Vật phẩm thủy sản - nước mắm" và giao Viện Phân tích Nuôi trồng thủy sản III chấp hành đề tài "Phân tích cơ sở vật chất công nghệ để làm căn cứ xây dựng quy chuẩn kỹ thuật non sông về nước mắm". Sau khi đề tài được nghiệm thu, ban biên soạn sẽ lao vào hoàn thành dự thảo Quy chuẩn để trình ban hành.

Bộ Nông nghiệp và Tạo ra vùng quê cho nhân thức, đối với các hạ tầng chế biến nước mắm, văn bạn dạng pháp lý cao nhất đề xuất phải tuân thủ hiện thời là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hạ tầng đóng gói nước mắm - yếu tố kiện đảm bảo ANTP là QCVN 02-16:2012/BNNPTNT).

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét