TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

Bộ Y tế lý giải vì sao Việt Nam không cấm axit benzoic trong tương ớt

Bà Trần Việt Nga- Phó Cục trưởng Cục AT Thực Phẩm cho biết cần phải nắm bắt rõ các qui định hoàn toàn phù hợp với qui định của Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm của Liên Phù hợp Quốc (Ủy ban Codex). Ủy ban này có 186 thành viên tham gia.

Trong thương mại nhân loại giả dụ đưa ra một quy định đối với thực phẩm, nếu phục vụ theo quy định của Codex thì ko phải đưa ra các chứng cứ khoa học. Nếu có sự khác biệt thì giang sơn đó phải đưa ra chứng cứ khoa học. Trong cam đoan thương nghiệp các tiêu chuẩn về thực phẩm của Ủy ban Codex được lấy làm tham chiếu.

Bộ Y tế lý giải vì sao Việt Nam không cấm axit benzoic trong tương ớt - Ảnh 1.

Bà È cổ Việt Nga tư vấn tạp chí về vụ việc. Ảnh: T.Lam

"Chúng tôi chắc chắn các pháp luật về phụ gia thực phẩm của vn là hoàn toàn phù hợp với các luật pháp của Codex. Khi các phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Ủy ban Codex, phải phê duyệt ủy ban về thực phẩm Codex, trong đó trải qua phần lớn quy trình bình chọn về độ bình an, chỉ dẫn sử dựng rất ngặt nghèo, bình thường qua 8 bước, 5-7 năm, thậm chí cả chục năm" bà Nga cho hay.

Theo bà Nga, axit benzoic là một phụ gia thực phẩm được phép dùng ở vietnam trong vài thực phẩm khăng khăng. Theo thông tư qui định về quản lý về quản lý phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, thông tư 27, 08, qui định axit benzoic được phép sử dụng trong tương ớt với hàm lượng 1g/1kg vật phẩm. Các qui định về phụ gia thực phẩm Bộ Y tế ban hành hoàn toàn thích hợp với quy định của Ủy ban Codex.

Bà Nga cho hay bây chừ theo qui định mới nhất của Nhật Bản, axit benzoic cũng được cho phép là phụ gia thực phẩm trong vài lực lượng thực phẩm như nước tương, các loại đồ uống không cồn, siro, bơ thực vật, trứng cá,… với các hàm lượng khác biệt.

Hiện Cục An toàn thực phẩm vẫn chưa chiếm được thông tin chính thống trong khoảng Nhật Bản về việc thu hồi 18 nghìn chai tương ớt Chinsu , tuy nhiên, theo bà Nga chiếu theo luật pháp của Việt Nam và quốc tế thì axit benzoic được dùng tối đa là 1g/1kg.

"Nguyên tắc là phải sử dụng đúng hàm lượng, đúng đối tượng, tương ứng mỗi hàng ngũ có những hàm lượng khác nhau. Nếu như không đúng sẽ có tác động đến sức khỏe, tùy theo mỗi hàm lượng, chất không giống nhau"- bà Nga nói.

Tùy theo từng các nước, họ có thể đưa ra các quy định khác so với qui định của Codex với yếu tố kiện họ đưa ra toàn diện bằng cớ kỹ thuật. Nguyên tắc để đưa ra các quy chuẩn công nghệ về phụ gia thực phẩm họ có tể dựa vào lề thói dùng của người địa phương khi dùng thực phẩm đó, chả hạn đối tượng thực phẩm nào sử dụng phổ biến họ sẽ có quy định, tính toán tổng lượng trong lượng cư dân sử dụng, do đó có sự khác biệt.

"Dĩ nhiên, nếu chất đó có trong danh mục của Ủy ban Codex với hàm lượng đúng thì sẽ không tác động tới sức khỏe"- đại diện Chi cục An Toàn TP khẳng định.

PGS.TS Nguyễn Duy Hưng vượng, nguyên giảng sư Viện Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Thủ đô cho rằng chất bảo quản ít phổ quát gây tác hại xấu tới sức khỏe, nhưng có ngưỡng chấp nhận được.

Theo T.Linh

Lao động


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét