TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 17 tháng 4, 2019

Bộ Xây đắp không kỷ luật được chỉ đạo HUD do vướng quy định - VnExpress Kinh Doanh

Sai phép xảy ra phổ biến năm và được thanh tra báo cáo 3 năm trước nhưng Bộ Xây đắp chưa kiểm điểm 4 cán bộ vi phạm. 

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo Thủ tướng về việc giải quyết sau thanh tra tại Tổng tổ chức kinh doanh Đầu tư Tạo ra nhà và thị trấn Hà Nội (HUD). Kết luận này được công ty thanh tra lên tiếng từ năm 2015. Tất nhiên, tới năm 2017, chỉ đạo Chính phủ đã phải có đòi hỏi Bộ Xây đắp kiểm điểm bổn phận với các trường thích hợp cán bộ có vi phạm, thiếu sót nhưng đã nghỉ hưu hoặc chuyển công việc. 

Trong công bố gần đây, Thanh tra Chính phủ cho biết, Bộ Xây dựng đã lãnh đạo, chỉ dẫn HUD kiểm điểm trách nhiệm với 10 trường hợp, trong đó 7 thuộc Bộ quản lý và 3 do HUD điều hành. 

Từ năm 2016, Bộ Xây dựng đã kiến tạo hội đồng kỷ luật đối với một tư nhân là Thành viên HĐQT, kiêm Tổng giám đốc và một thành viên HĐQT, kiêm trưởng ban kiểm soát nội bộ. Tuy nhiên, Hội đồng kỷ luật của Bộ lại chưa kiến nghị để cấp có thẩm quyền kỷ luật các cá nhân trên theo quy định.

Trụ sở Tổng công ty HUD. Ảnh: HUD

Trụ sở Tổng tổ chức kinh doanh HUD. Ảnh: HUD

Hơn nữa, theo Bộ Xây dựng, quy định hiện hành nêu rõ thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ khi đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật, cho tới ngày cấp có thẩm quyền ra thông báo bằng văn phiên bản xem xét, kỷ luật. Bộ cho rằng, vi phạm trong giai đoạn 2010-2012, khi mà kết luận thanh tra được ban hành tham gia bốn tuần 4/2015.

"Tương tự, tính đến khi lưu ý xử lý, thời hiệu giải quyết kỷ luật đối với cá nhân có vi phạm đã hết nên không đủ căn cứ pháp lý để xem xét thực hiện kỷ luật", Bộ Xây dựng lý giải đồng thời cho biết thêm hiện chưa có pháp luật giải quyết kỷ luật đối với các trường hợp nghỉ hưu. 

Với những cơ sở đó, Bộ cho biết đối với 4 cá nhân gồm ông Nguyễn Đăng Nam - nguyên Chủ toạ hội đồng thành viên (HĐTV), ông Nghiêm Văn Bang - Chủ tịch HĐTV,  ông Nguyễn Anh Tuấn (là HĐTV tại HUD) và ông Ngô Doãn - HĐTV kiêm trưởng ban kiểm soát nội bộ chỉ vận dụng cơ chế kiểm điểm, rút kinh nghiệm, trong đó nhì cá nhân bị buộc phải khiển trách. 

Với những cán bộ do HUD điều hành, Bộ Xây dựng cho nhân thức đơn vị cũng đã xây đắp Hội đồng kỷ luật, họp kiểm điểm bổn phận đối với 3 cán bộ thuộc thẩm quyền tổ chức này quản lý với hình thức cảnh cáo. Tuy nhiên, với những trường hợp này, theo Bộ Xây đắp cũng đã quá thời hiệu để xử lý kỷ luật.  

Trong lên tiếng gửi Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng lưu ý, kiểm điểm nghĩa vụ với các cá nhân vi phạm. 

Lúc trước, tại kết luận của Thanh tra Chính phủ báo cáo năm 2015 chỉ ra sự thiếu trách nghiệm của ban chỉ huy tổng tổ chức kinh doanh này trong việc quyết định đầu cơ, kinh doanh dự án thị trấn. Theo đó, từ năm 2011 về trước, HUD đã quyết định các dự án đầu cơ vượt xa năng lực tài chính, quản trị dẫn đến lừ đừ trễ và trì trệ trong việc triển khai, vật phẩm dở dang quá phổ biến, hàng tồn kho lớn. Điều này đẩy HUD và một vài đơn vị thành viên đến tình trạng gian khổ. Nợ phải trả lớn, thu nhập, thu nhập giảm mạnh, kinh doanh kém hiệu quả.

Trong khi đó, ban chỉ đạo công ti này còn có hành vi khiến trái và thả lỏng quản lý trong hoạt động ủy quyền kinh doanh dự án cho các công ty thành viên với diện tích lớn. Tại các dự án thị trấn sau khi đầu tư hạ tầng khoa học, HUD không tiếp diễn đầu tư nhà cửa trên đất hoặc chuyển nhượng đất có cơ sở cho nhà đầu tư thứ cấp mà giao cho đầu tư kinh doanh cho các công ty thành viên, trái Điều lệ công ty hoạt động và quy dè bỉu nguồn vốn của HUD.

Nguyễn Hà


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét