TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 16 tháng 4, 2019

Bất động sản "ế" gần 20.000 tỷ, Bộ nói không phải hàng tồn kho

"Mặc dù giá trị hàng tồn kho, chưa bán của bất động sản hiện nay vào khoảng 20.000 tỷ, nhưng chúng tôi không còn gọi đó là tồn kho nữa, mà đó chỉ là sản phẩm chưa bán hoặc đang trong quá trình chuẩn bị tung ra thị trường của các doanh nghiệp địa ốc".

Thông tin trên được ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, đưa ra khi ông nhận được câu hỏi về tình trạng tồn kho của bất động sản hiện nay, sau một thời gian thị trường được cho là kém sôi động trong suốt mấy tháng vừa qua.

Trao đổi với VnEconomy chiều 9/4, ông Ninh cho biết, khái niệm "tồn kho bất động sản" xuất phát từ khoảng năm 2013, khi thị trường bất động sản bị suy giảm mạnh, số lượng sản phẩm làm ra của các doanh nghiệp, chủ đầu tư không bán được ngày càng ùn ứ nhiều. Khi đó, Chính phủ đã có chủ trương tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm "cứu" thị trường bất động sản.

Và bằng các cơ chế, chính sách, qua hàng năm, số lượng bất động sản tồn kho, không bán được của doanh nghiệp đã giảm dần. Từ giá trị hàng trăm tỷ đồng vào năm 2013 đã giảm xuống còn mấy chục nghìn tỷ và giảm mạnh trong vài năm gần đây.

"Về phía cơ quan quản lý, khi thị trường đã dần hồi cu lịc và hoạt động bình thường thì chúng tôi không coi đó là tồn kho bất động sản nữa. Còn nếu so với mốc 2013 thì giá trị các sản phẩm bất động sản hiện chưa bán được của các chủ đầu tư vẫn còn khoảng 20.000 tỷ đồng", ông Nguyễn Trọng Ninh nói.

Trước đó, trong một báo cáo công bố cuối 2018, Cục Điều hành nhà và Hoạt động mua bán bất động cho biết, hoạt động mua bán bất động sản năm 2018 tiếp tục sản xuất ổn định, không có phổ quát cô động. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn lượng tồn kho BĐS vẫn khá lớn với giá trị khoảng 22.976 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ đô la.

Đáng chú ý, nguồn cung nhà ở trung - cao cấp lúc đó đang dôi thừa trong khi rất thiếu nguồn cung nhà đất xã hội và nhà đất thương nghiệp giá thấp mà thị trường đang cần phổ thông.

Trong báo cáo đó, cơ quản quản lý cho biết, yêu cầu nhà ở của cư dân thuộc thị phần trung, cao cấp (giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên) nói bình thường chỉ chiếm hữu khoảng từ 20 - 30% yêu cầu hoạt động mua bán và tập trung chính yếu ở các thị trấn lớn, các thành phố còn lại thì tỷ trọng này còn bé nhỏ hơn.

Ở phân khúc nhà đất thị trấn hội, nhà ở bình dân, giá thấp (dưới 25 triệu đồng/m2) yêu cầu choán đến 70 - 80% thị trường nhưng nguồn cung lại đang rất thiếu. Riêng đối với thị phần nhà đất xã hội tại khu vực thị trấn tới nay mới xong xuôi được 3,92 triệu m2, mới chỉ đạt khoảng trên 31% so với chỉ tiêu đề ra trong Chiến lược tạo ra nhà đất là đến năm 2020. chậm tiến độ là cần đạt 12,5 triệu m2 nhà đất thị trấn hội nhưng bây chừ lại đang gặp đông đảo gian truân do thiếu nguồn nguồn vốn vay cho mượn giảm giá.

Còn tại báo cáo công bố ngày 9/4, Bộ Xây dựng cho biết, thị trường nhà đất và BĐS trong quý 1/2019 nhìn thông thường tăng nhẹ nhưng không có cô động phổ biến. Tại Thủ đô: Giá căn hộ thông thường cư quý giảm khoảng 0,03% so với quý 4/2018, trong đó đối với thị phần căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 1,01% so với quý 4/2018, căn hộ trung cấp giá giảm khoảng 0,17%, căn hộ dân gian giá tăng khoảng 1,73%. Đối với nhà ở hiếm hoi giá tăng khoảng 3,01% so với quý 4/2018.

Tại Tp.HCM, giá căn hộ tầm thường cư tăng khoảng 3,84% so với quý 4/2018, trong đó đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 3,7%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 3,76%, căn hộ dân dã giá tăng khoảng 4,12, nhà đất lẻ tẻ giá tăng khoảng 5,25% so với quý 4/2018.


Xem tại: bds

Đăng nhận xét