TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

Báo cáo diễn biến hoạt động mua bán bất động sản sau QI/2019 | MuaBanNhaDat

ngừng thi côngĐây là quan niệm của TS. Võ Trí Thành đưa ra tại hội thảo “Tiêu điểm Bất động sản quý I - Thiên hướng & thời cơ đầu cơ quý II/2019” vừa mới đây. Theo đó, mặc dù diễn biến thị trường BĐS tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đang giảm sút thấy rõ, nhưng vật phẩm đất nền vẫn sôi nổi trong suốt quý I/2019. Tiếp đó là thị phần bình thường cư đứng thứ 2, và bất động sản khu công nghiệp cũng đang là ngành nghề được thân mật phổ thông.

Vài thông báo cho thấy, trong quý I/2019, BĐS đứng thứ 2 trong 18 lĩnh vực thu hút FDI. Cũng theo thông báo kinh tế phường hội quý I/2019 từ Tổng cục Con số, hoạt động kinh doanh bất động sản lớn mạnh 4,75% so với cùng kỳ. Trên đà ổn định của kinh tế vĩ mô, dự đoán tình tiết thị trường BĐS sẽ có những bước tạo ra dễ ợt dù còn đương đầu với đa dạng thách thức về chế độ quy hoạch, luật pháp, nguồn vốn, quỹ đất…

Phản hồi tình tiết thị trường 3 bốn tuần đầu 2019, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Hoạt động mua bán bất động sản, Bộ Xây dựng, cho rằng quý I là thời điểm hoạt động mua bán có phần trầm lắng hơn so với các giai đoạn sau, do trong 3 04 tuần đã có 1 04 tuần rơi tham gia Tết Nguyên đán.

dien bien thi truong bds sau quy i 2019 va co hoi dau tu trong nhung thang toi

Còn theo ông Đặng Văn Quang quẻ, Giám đốc JLL ở Thủ đô, trong quý đầu tiên năm 2019, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã sản xuất ưu thế cho bất động sản khi truyền bá hình ảnh Việt Nam trên toàn quả đât. Ưng chuẩn sự kiện này, bất động sản công nghiệp tiếp diễn có thời cơ trình bày và lôi cuốn sự nhiệt tình của giới đầu cơ.

Cũng gần đây, báo cáo thông báo tìm hiểu thị trường bất động sản TP.HCM của DKRA Việt Nam đã đưa ra danh sách, thị phần nhà phường, biệt thự và condotel có sự tăng nhẹ cả cung lẫn cầu so với quý trước. Ở các phân khúc còn lại, gồm đất nền, căn hộ và vi la biển đều sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ.

Đáng chú ý, nguồn cung và sức bán căn hộ có chiều giảm mạnh trong quý 1/2019, được xem là mức thấp nhất các quý trong khoảng năm 2016 đến nay. Cụ thể, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý IV/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý IV/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước.

Căn hộ hạng B dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường, không có dự án hạng C mới ra mắt, hạng A và hạng sang tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Giá bán căn hộ trong quý duy trì thiên hướng đi ngang từ giữa năm 2018. Mặt khác, ở thị phần nhà phường và vi la, tình tiết thị trường ghi nhận có 3 dự án nổi bật được công bố trong quý I/2019, cung cấp ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước.

dien bien thi truong bds sau quy i 2019 va co hoi dau tu trong nhung thang toi

Tương tự, công bố của Savills vietnam cũng cho thấy trong quý này, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 12.000 căn hộ, giảm -34% theo quý và -57% theo năm. Ngoài việc chủ đầu tư còn ít căn trong rổ hàng, hồ sơ pháp lý bị trì hoãn và nhà đầu tư thay đổi kế hoạch ra mắt đã dẫn đến giới hạn nguồn cung mới. Thị trường chứng kiến mức công bố mới thấp, chỉ hơn 4.500 căn hộ, giảm -38% theo quý và giảm -27% theo năm. Hạng C chiếm giữ nhiều phần nguồn cung mới với 85% phân khúc, chủ yếu tập trung ở các quận ngoại thành như Quận 8 và 9.

Tổng lượng trao đổi đạt trên 6.400 căn hộ, giảm -42% theo quý và -52% theo năm. Lượng giao dịch trong quý thấp do kỳ nghỉ lễ của cả nước kéo dài trong bốn tuần 1 và 04 tuần 2. Tỷ lệ thu nhận trong quý I những năm gần đây thường thấp hơn 50%. Trong quý I/2019, tỷ lệ tiếp thụ đạt 53%, tăng 5 điểm xác suất theo năm.

dien bien thi truong bds sau quy i 2019 va co hoi dau tu trong nhung thang toi

Với nguồn cung sơ cấp hạn hẹp, giá căn hộ ở trị trường thứ cấp đang dần sôi động. Theo thông tin từ chính quyền, công đoạn giám định pháp lý dự kiến sẽ bình thường lại trong năm 2019. Các danh mục có quy hoạch toàn cục và pháp lý rõ ràng đang lôi cuốn phổ thông chủ đầu tư và tăng dần trị giá.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, nhận định tình tiết thị trường những tháng đầu năm 2019 bị ách tắc do giấy má pháp lý không được khắc phục, gây sụt giảm nguồn cung, chưa kể các chi phí khác bị đội lên theo thời điểm. Điều này làm cho doanh nghiệp có nguy cơ vỡ nợ.

“Trong khoảng đó, không còn phương pháp nào khác, các thành thị xa đang dần là ưu thế của phổ thông chủ đầu tư bất động sản TP.HCM. Đặc biệt, đa dạng tỉnh thành đang ráo riết thú vị vốn đầu cơ một cách thức linh hoạt hơn, đi cùng cùng công ty phổ thông hơn nên sẽ tạo nhiều dễ ợt cho thị trường sản xuất trong công đoạn tới”, ông Châu nói thêm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Đăng nhận xét