TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 6 tháng 4, 2019

Đầu tư chứng khoán sẽ mang về nhiều tiền hơn, nhưng người đại trượng phu 37 tuổi này cố gắng đặt cược với 'canh bạc' hoạt động mua bán nợ 13 nghìn tỷ đô la của Trung Quốc

Năm 2007, đó là khi nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển ở mức 14% mỗi năm. Tại Đại học Nam Kinh ở miền đông China, Chen Yang, một học sinh chuyên ngành nguồn vốn, chỉ còn một năm nữa là tốt nghiệp. Cả nhà cùng lớp của anh số đông đều định hướng sẽ vào ngành nghề ngân hàng và môi giới chứng khoán - những công tác có can dự tới hoạt động mua bán chứng khoán đang rất "nóng" ở thời điểm ấy. Dĩ nhiên, tại buổi diễn giả cho tuyển dụng tại trường, một trader đã truyền ngẫu hứng cho Chen theo một hướng khác: trái phiếu.

Chen ghi kiếm được lời nhắn nhủ và cứ thế anh tiếp tục chèo thuyền cùng "con sóng nợ" càng ngày càng lớn hơn so với những gì anh dự báo. Từ mức tương đương 1,7 nghìn tỷ USD tham gia cuối năm 2007, thị trường trái phiếu của TQuốc đã tăng vọt lên 13 nghìn tỷ USD tham gia năm rồi.

Thị trường trái khoán "nở rộ"

Hiện nay, khi đã 37 tuổi, Chen đảm nhiệm vị trí đứng đầu mảng đầu cơ trái phiếu của Công ti Chứng khoán Thượng Hải (Shanghai Securites). Anh nói: "Trong những năm trước tiên 'chân ướt chân ráo' tham gia nghề, tôi cần sự cho phép của sếp để thực hiện một đàm phán hơn 30 triệu NDT. Còn bây chừ, chúng tôi thường xuyên thực hiện các giao dịch với hàng trăm triệu NDT."

Yêu cầu đi vay bùng nổ khắp nơi, bao gồm doanh nghiệp nhà nước, tổ chức chỉnh phủ và các công ti cá nhân. Từ thời điểm đó, số lượng chủ đầu tư nước ngoài cũng ngày càng tăng. Từ giữa năm 2015, các nhà hoạch định chế độ đã liên tiếp giảm sút những rào khi tiếp xúc thị trường Trung Quốc, đây là một cố gắng nhằm giảm áp lực đối với tỷ giá ân hận đoái NDT do giới nhà giàu mang tiền ra nước ngoài.

Đầu tư chứng khoán sẽ mang về nhiều tiền hơn, nhưng người đàn ông 37 tuổi này quyết tâm đặt cược với canh bạc thị trường nợ 13 nghìn tỷ USD của Trung Quốc - Ảnh 1.

Chen Yang.

Hiện tại, thị trường nước này đã chứng kiến tỷ trọng vỡ nợ cao ở mức kỷ lục, mở đầu cho việc bình ổn lại cơ chế định giá đối với nợ. Ở những giang sơn đã tạo ra, thường thì người đi mượn phải trả các mức lãi suất khác biệt dựa trên uy tín nguồn đầu tư của họ. Còn ở China, trong đa dạng năm trời, chính phủ đã bảo lãnh cho rất nhiều các khoản vay, bởi nếu công ti đi vay sụp đổ thì những bất ổn và mối nguy cho thị trấn hội sẽ hình thành, ảnh hưởng tới tổng thể chuỗi hệ thống.

Bởi vậy, một thập kỷ trước, đặt cược vào trái phiếu đồng nghĩa với việc đặt cược tham gia nền kinh tế vĩ mô của China. Nếu như bạn nghĩ rằng nhà băng trung ương sẽ tăng lợi nhuận suất, bạn sẽ đòi hỏi mức lợi suất cao hơn và ngược lại. Còn bây chừ, đề cập tới trái khoán tổ chức, Chen nói: "Chúng tôi thực thụ cần phải khai thác sâu hơn để mách nhỏ những không may về tín dụng cá nhân."

Vấn đề của "khuôn mẫu" hồi đó chính là rủi ro đạo đức rất lớn. Sau khi Trung Quốc ứng dụng "làn sóng" nguồn đầu tư cao kỷ lục tham gia cuối năm 2008 để ứng phó với những tác động của sự suy thoái thế giới, thì các nhà hoạch định chính sách đã đưa ra cảnh báo về dòng vốn chảy tham gia các dự án sẽ không mang lại hiệu quả kinh tế.

Động thái của họ đổi mới rõ ràng theo thời gian, với số vụ phá sản khá hạn chế vào đầu năm 2014. Chính quyền đã áp đặt những qui định cực kỳ ngặt nghèo đối với lĩnh vực nguồn đầu tư đen. Năm 2018, số tiền phải thanh toán 119,6 tỷ NDT đã hiện ra, cao gấp 4 lần so với con số của năm trước.

Tổ chức kinh doanh đi mượn không hiệu quả và "nhiều tuổi" như Dongbei Special Steel Group nằm trong số những "nạn nhân". Dongbei đã phải chật vật trong một lĩnh vực kĩ nghệ bị tác động bởi dư nợ và trạng thái lớn mạnh kinh tế lừ đừ chạp. Công ti khởi đầu đương đầu với thảm hoạ phá sản trên một loạt trái phiếu tham gia tháng 3/2016, không lâu sau khi chủ toạ khuất do treo cũ kĩ trẫm mình. Năm sau đó, khi Dongbei đồng ý với ý tưởnrg khắc phục với các chủ nợ, đó là lần đầu tiên họ thực hiện một thoả thuận để làm giảm sút phần nào số tiền phải thanh toán, giao bán các tài sản. Kết quả là, trị giá của Dongbei mất đến 78%.

Dongbei chỉ là một trong hàng chục công ti ở trong trạng thái vỡ nợ khi Chủ tịch Tập Cận Bình và chính phủ China phấn đấu giảm nợ trong tổng thể nền kinh tế. Khi các công ty điều hành của China đưa ra một tuyên bố phổ biến vào 04 tuần 12 để kêu gọi khắc phục nhanh lẹ "đống" nợ của các công ty "xác sống", thì rõ ràng rằng chiến dịch trên chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Dẫu vậy, có một nhân tố bất ngờ xảy ra vào 04 tuần 2, Qinghai Provincial Investment Group - một tập đoàn luyện nhôm, đã chẳng thể trả tiền trái tức cho các nhà đầu tư, giá trị tổng số trái phiếu mà công ty này đã đi vay là 300 triệu USD. Đây chính là "báo động đỏ" cho năm nay, một năm với phổ quát găng tay hơn.

Cánh cửa mới thành lập ra cho các công ty xếp hạng nguồn đầu tư nước ngoài

Sau khi tốt nghiệp đại học, Chen nghĩ rằng việc gia nhập một công ty địa phương sẽ cho anh phổ biến cơ hội tạo ra hơn là làm cho việc tại một ngân hàng nước ngoài. Anh khởi đầu công việc của bản thân tại Bank of Communication, là 1 trong 4 nhân viên đàm phán trái khoán - đây là một trong những nhà cho vay lớn thuộc chiếm hữu nhà nước ở TQuốc.

Đó là những ngày việc chính phủ bảo lãnh cho các khoản nợ phần lớn rất phổ biến. Sự đổi mới từ từ tới. Thậm chí ở hiện tại, các quan chức chính quyền địa phương và trung ương nhiều lúc cũng sắm mọi phương pháp để giúp những người đi vay hạn chế tính trạng vỡ nợ, nhưng các chủ đầu tư càng ngày càng chạm chán phổ biến khó khăn. Chen nói: "Yếu tố này là sự thực. Đó không chỉ là việc bạn cắt lỗ và có thể trở lại đầu tư, mà đó là khoản đầu tư gốc của bạn bị cắt giảm."

Chen và cả công ty đều phải "sống phổ biến" với một thực tế mới của lĩnh vực buôn bán trái khoán. Anh phải dành một khoảng thời điểm để bình chọn rủi ro, dù lúc trước là thực hiện đàm phán. Anh chia sớt: "Tôi cũng cần phải đi công việc để thăm một số công ty, để tự chính mình thẩm tra về doanh nghiệp."

Ở những thị trường có lĩnh vực công nghệ xếp hạng tín dụng hoạt động hiệu quả thì những hoạt động đánh giá rủi ro như nhóm của Chen có thể sẽ được cung cấp. Nhưng, các mức xếp hạng được những công ti lớn trong nước đưa ra có chút giống hệt với các công ti ở thị trường tạo ra. Theo Bloomberg, hơn 40% trái phiếu đơn vị Trung quốc được xếp hạng AAA bởi 4 công ty địa phương, đương nhiên theo xếp hạng của Mỹ, chỉ có 2% lọt vào danh sách này.

Đầu tư chứng khoán sẽ mang về nhiều tiền hơn, nhưng người đàn ông 37 tuổi này quyết tâm đặt cược với canh bạc thị trường nợ 13 nghìn tỷ USD của Trung Quốc - Ảnh 2.

Chen Yang tại văn phòng ở Thượng Hải.

Vì thế, không có gì bất thần khi rộng rãi chủ đầu tư tự phân tách, cũng như các nhà quản lý quỹ quốc tế khiến việc đơn nhất để hỗ trợ cho tìm hiểu của 3 công ti xếp hạng lớn nhất nhân loại. Công ty của Chen đã tuyển dụng một nhà phân tách nguồn hỗ trợ đầu tiên vào năm 2017, 1 người vào năm ngoái và 2 người mới hồi bốn tuần 1. Anh cho biết chỉ tiêu của công ty là tuyển dụng người thứ 5 tham gia cuối năm nay. Trong khi, Shanghai Securities gần đây cũng ra một mắt hệ thống đánh giá không may mới. Thống đốc POBC, Pan Gongsheng, nhận định: "Những vấn đề này rất tích cực đối với sự phát hành dài lâu và lành mạnh của thị trường trái khoán Trung Quốc."

Ý tưởng về việc trở thành một chủ đầu tư trái phiếu, một người có thể áp đặt kỷ luật đối với những người đi vay, đã "hối thúc" Chen. Anh nói: "Hiện trạng vỡ nợ ngày càng tăng đối với các doanh nghiệp tư nhân là hình ảnh phản chiếu của các uỷ viên trơ trọi tự công thải."

Theo ý thức đó, năm 2017 chính phủ TQuốc cho biết họ sẽ cho phép các công ti xếp hạng tín dụng nước ngoài xây đắp các chi nhánh trên đại lục. S&P Global Ratings đã nắm bắt thời cơ và nhanh lẹ tuyển dụng 30 nhà phân tích cho văn phòng Bắc Kinh hồi cuối bốn tuần 1.

Tuy nhiên, khi kỷ luật hoạt động mua bán mở đầu áp dụng đối với hoạt động mua bán trái khoán Trung Quốc, Chen phải cố gắng cân bằng giữa ý định tổ chức và những sở thích của mình. Anh chia sớt, anh thích đọc sách về lịch sử nhân loại và triết học. Thắng lợi trong hoạt động mua bán trái khoán giúp anh có những chuyến đi nước ngoài, anh đã đặt chân tới hơn 40 nước nhà từ năm 2008.

Nếu như đầu cơ chứng khoán, thì tôi sẽ có phổ thông tiền hơn, Chen san sẻ. Nhưng sau đó anh cho biết bản thân mình "đắm chìm" tham gia nơi đã đặt trọn trái tim: "Khi đứng ở ngã ba trục đường, tôi không thể biết được ngã rẽ nào sẽ đưa bản thân mình đến nơi tốt hơn. Dù sao thì tôi cũng kiêu hãnh về công việc của chính mình."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét