TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 4 tháng 4, 2019

Đầu cơ đất nền thời sốt đất | MuaBanNhaDat

Cơn "sốt" đất nền toàn bộ ở thời gian sau Tết Nguyên đán đã kéo theo cuộc đổ xô của các chủ đầu tư đi găm hàng và đầu cơ đất nền thời sốt đất. Trong ma trận giao dịch đất, tâm lý của những chủ đầu tư luôn nghĩ đến việc tìm rẻ, bán đắt, kiếm lời. Đây cũng là thời điểm hoạt động mua bán được bình chọn đang tốt và là cơ hội cho các nhà đầu tư đổ cung cấp tiền.

Chiếm hữu nhiều đặc tính ưu thế, đất nền đã trở thành thị phần mà rất nhiều chủ đầu tư ưa thích. Tuy nhiên, dù là phân khúc giàu tiềm năng sinh lời, không may ít, tính thanh khoản tốt thì việc xuống vốn đầu tư đất nền thời sốt đất đề xuất có sự tính toán kỹ càng. Đặc biệt, nhà đầu tư dễ rơi vào áp lực rất lớn khi đàm phán và mà cả vì tâm lý “ví như không chốt sớm, hàng sẽ rơi vào tay người khác” hoặc “giá sẽ đẩy mạnh theo ngày”.

Xác định tính pháp lý

Trong cơn "sốt" đất, do tâm lý vội vã sắm nhanh, sợ bỏ lỡ thời cơ nên chủ đầu tư thường bỏ qua tính pháp lý. Nhưng đây lại là vấn đề vô cùng quan trọng khi xác định đầu cơ đất nền thời sốt đất. Thứ nhất, nhà đầu tư cần xác định quỹ đất này nằm trong quy hoạch nào. Ví như là đất ruộng, không có giấy má sở hữu thì việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ không hề là cơ chế tiện lợi. Điển chừng như câu chuyện phương pháp đây hơn 9 bốn tuần tại Vân Đồn (Quảng Ninh), vài nhà đầu tư bất chấp khuyến nghị, bỏ tiền tham gia sắm những quỹ đất không thuộc quy hoạch đất ở. Khi chính quyền địa phương thanh tra hoạt động chuyển nhượng mục đích dùng đất, phổ thông nhà đầu tư đã rơi tham gia trạng thái đọng vốn.

Thứ nhì, đối với đất nền công trình, chủ đầu tư cần rà soát kỹ càng tính pháp lý khi tìm. Nếu như sơ sẩy, không rà soát thông tin giấy tờ, nhà đầu tư có thể đặt chỗ tiền đất. San sẻ về trường phù hợp này, luật sư È cổ Minh Hùng - Đoàn trạng sư TP.HCM, Trưởng văn phòng luật sư Gia Đình cho biết: "Để đầu cơ đất nền thời sốt đất, chủ đầu tư BĐS, khách hàng, bán, sang cọc không nên đặt chỗ theo kiểu “lướt sóng”.

Khi thấy giá nhà đất đẩy mạnh, người đầu tư thường lựa chọn chế độ giao dịch theo kiểu: đặt cọc cho chủ nhà, đất, rồi nhận lại cọc của bên thứ ba, sau đó yêu cầu chủ đất sang tên cho người thứ ba để hưởng chênh lệch giá và đỡ tốn tiền phí, thuế (thuế doanh thu cá nhân, lệ phí trước bạ, phí công chứng...). Lợi dụng sự sơ hở này, cùng lúc hiểu yếu tố không bình an của các đối tác giao dịch, đa dạng đối tượng lừa đảo đã hòa hợp với các bên trong thương lượng hoặc đơn phương hủy cọc. Hệ quả của việc này là đất chuyển nhượng không được, các bên cứ “sát phạt” tiền cọc. Còn chủ chiếm hữu nhà, đất vì thấy giá cả tăng chợt biến nên cũng không muốn bán nữa, mà chấp thuận chịu phạt cọc gấp đôi...

Trạng sư Trằn Minh Hùng cho rằng, khách hàng nên ký hợp đồng cọc với thời điểm ngắn và ký với người đứng tên trên giấy đủ điều kiện, không nên nhận cọc đa dạng với thời gian đặt cọc quá lâu vì tương tự sẽ tạo phổ quát rủi ro trong đàm phán.

dau tu dat nen thoi sot dat gia bao nhieu thi xuong tien

Chủ đầu tư cần thận trọng khi bỏ vốn trong thời điểm "sốt" đất.

Xác định trị giá của đất nền

Xác định trị giá của đất nền cũng là một bài toán gian khổ với nhà đầu tư khi quyết định đầu cơ đất nền thời sốt đất “binh lửa” này”. Giới đầu cơ có kinh nghiệm nghĩ rằng, các đối tượng mua hàng cần khám phá và so sánh giá của quỹ đất này với 3 – 5 quỹ đất có địa điểm tương tự xung quanh. Việc so sánh giá của các quỹ đất bao quanh về địa điểm, độ dài mặt tiền… của cùng một dự án hoặc cùng 1 khu vực sẽ giúp cho nhà đầu tư nắm căn bản về giá thành.

San sẻ về cách thức xác định giá đất, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA mách nhỏ: "Khi tậu đất nền tò mò kỹ về giá và đi đọc thêm vài lần trước khi “xuống tiền”. Vấn đề này sẽ cho người dân biết được giá đất khu vực này có bất định gì sau vài ngày hay không? Cách tìm hiểu giá, nên hỏi chủ đất, sau đó là đến những công ti môi giới… Từ đó nhận biết được rằng, giá đất thực sự thế nào để đầu tư, khác biệt là khi đầu cơ đất nền thời sốt đất”.

Một câu hỏi đặt ra, đối với chủ đầu tư khi đầu cơ đất nền thời sốt đất thì giá bán của một quỹ đất bao nhiêu thì đáng để xuống tiền. Ông N.L (Giám đốc Tổ chức kinh doanh môi giới ở Hà Nội), nhà đầu tư có hơn 10 năm trong nghề, chia sẻ: “Nếu như xác định đầu tư để kiếm khoản tiền chênh thì giá đất bạn mua cần phải thấp hơn so với mặt bằng phổ biến từ 15 – 20% tại thời gian kháo sát giá. Phổ thông người cho rằng, rất khó để mặc cả mức giá thấp hơn so với thị trường tầm thường như vậy. Dĩ nhiên, đây là trải nghiệm mà những chủ đầu tư lâu năm áp dụng khi đầu tư đất nền thời sốt đất.

Bởi khi tậu được với mức giá thấp hơn 15%, chủ đầu tư mới đảm bảo không may giảm thiểu. Khi "sốt" đất, không khách hàng nào có thể nhân thức trước, người nào là người “ấp ôm hàng” sau cùng. chậm triển khai có thể chính là bạn vì thị trường BĐS sẽ “đóng băng” theo ngày. Chỉ cần có tin tức không tốt, các hoạt động sẽ rơi vào trạng thái dè chừng ngay ngay tức khắc”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét