TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 8 tháng 4, 2019

“Ăn theo” thông tin quy hoạch | MuaBanNhaDat

Bộ GTVT có cuộc họp với các bộ, ngành nghề liên quan về tiến độ phi trường quốc tế Long Thành, yêu cầu đến ngày 30/5 phòng ban giải đáp phải hoàn chỉnh thông báo khả thi, trình bộ để ý để trình Chính phủ giám định vào đầu 04 tuần 6, trước khi trình Quốc hội chuẩn y tham gia bốn tuần 10. Thông tin này được đăng trên phổ biến tờ báo, và ngay lập tức hàng đoàn người bạn hữu lượt kéo đến thị xã Long Thành, tỉnh giấc Đồng Nai sắm đất đón đầu tin tức quy hoạch.

“Ăn theo" quy hoạch

Từ năm 2011, khi tin tức quy hoạch dự án được phê duyệt y, giá đất ở các xã thuộc thị xã Long Thành (Đồng Nai) khởi đầu khiêu vũ múa. Khác biệt, khi Quốc hội chính thức bấm nút duyệt công trình tham gia năm 2015, giá đất vòng vo khu vực này bị đẩy lên cao, tạo nên cơn sốt ảo. Cụm từ "đất phi trường Long Thành" trở thành nóng hơn bao giờ hết, đến nỗi cứ sau mỗi thông tin về các cuộc họp can hệ tới công trình, giá đất nơi đây lại thiết lập mặt bằng mới cao hơn. Cụ thể, đầu năm 2015, thời gian dự án chưa được phê chuẩn y, đất bao quanh dự án có giá chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Ngay sau khi tin tức quy hoạch dự án được Quốc hội phê chuẩn y, giá đất tại khu vực tức thì tăng lên 3 triệu đồng/m2.

Đến bốn tuần 11/2018, giá đất được giới đầu tư thổi lên 16 triệu đồng/m2. Đất bỗng chốc tăng lên gấp hàng chục lần làm cư dân tại đây đổ xô bán đất. Tận dụng thời cơ, giới đầu cơ gấp rút bắt lấy và thổi giá. Người dân ở phổ thông nơi ùn ùn kéo tới mua, bán nhộn nhịp. Tuy nhiên, trong những cơn sốt giá đất ảo này chỉ giới đầu tư thắng, còn đa số người ăn theo phải ôm ấp hận. Cách đây không lâu, tin tức UBND TPHCM đã phê chuẩn y cách thức kiến tạo cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh, gắn kết quận Cần Giờ với trọng tâm TP. Dĩ nhiên, đằng sau nụ cười về cây cầu mơ ước của người địa phương Rừng Sác là nỗi lo về cơn bão sốt đất đang lặng lẽ kéo tới.

Bởi đã có thửa đất 10.000m2, mặt tiền tuyến phố Rừng Sác, xã Bình Khánh năm 2010 có giá 1 tỷ đồng, tới năm 2015 lên 2 tỷ, năm 2016 lên 3,5 tỷ, năm 2017 lên 7,5 tỷ. Sau khi có tin xây cầu Cần Giờ, giá vọt lên 100 tỷ đồng, tăng 100 lần sau chưa đầy 10 năm. Song những giá này là ảo, chủ đầu tư bé xíu lẻ không thức giấc táo sẽ dễ bị “dính chấu”.

an theo thong tin quy hoach ke cuoi nguoi khoc

Nhiều người đã xuống tiền đầu tư BĐS khu vực sân bay Long Thành

Kẻ cười, người khóc

Thực tại đã cho thấy các hệ lụy của việc đầu tư bất động sản ăn theo tin tức quy hoạch công trình. Đó là cuối năm 2016, cơn sốt đất nền ở Thành phố Hồ Chí Minh khởi nguồn trong khoảng khu Đông, với tin tức TP sẽ xây đắp cây cầu Cát Lái nối huyện 2 qua quận Nhơn Trạch (thức giấc Đồng Nai). Ngay sau khi thông tin được đưa ra, thị trường BĐS nơi đây bùng sốt, đỉnh điểm đến từ những trục trục đường chính như Đồng Văn Cống, đến những khu vực hẻo lánh như Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh (thị xã 9). Chỉ trong vòng 1 tuần, giá đất nền đã tăng khoảng 2 triệu đồng/m2 vẫn không có hàng để sắm.

Cơn sốt đẩy lên đỉnh điểm khi ở các tuyến con đường lớn nhỏ dại đều được treo biển bán đất. Giá đất cũng đẩy mạnh theo giờ và những công trình phân lô bán nền ốm lẻ đua nhau mọc ra như nấm mọc sau mưa. Rộng rãi người đã gom tiền, cầm cố nhà cho nhà băng, mượn thêm bạn bè để mua đất. Nhưng giá đất lên với tốc độ cao khi xuống còn mau lẹ hơn. Sau khi kiếm được lời, các đối tượng cò đất rút êm, thị trường giảm nhiệt. Báo hại những chủ đầu tư lỡ đua theo cơn sốt, khi ấp ôm hàng vào với giá quá cao, giờ không biết cách nào để tung ra. Rộng rãi người ngậm bồ hòn khiến cho ngọt, bỏ tiền tậu thêm bài học đắt giá trong kinh doanh đất.

Phổ thông bài học về ăn theo thông tin quy hoạch dự án tới nay vẫn còn oi bức. Phương pháp đây 10 năm, khi tỉnh giấc Đồng Nai báo cáo phát hành Nhơn Trạch thành khu đô thị văn minh, đi theo đó là nhiều công trình cầu tuyến phố kết nối Thành phố Hồ Chí Minh với nơi này, các chủ đầu tư đổ xô đến tranh tậu, tranh bán. Dĩ nhiên, hàng trăm người đành bằng lòng mất tiền bởi công trình ở đây đang “chết” cùng năm bốn tuần. Tiếp đó, tỉnh Bình Dương quy hoạch di dời trung tâm hành chính về khu mới được gọi là TP mới Bình Dương, khách hàng từ Thủ đô và một vài thức giấc phía Bắc đổ xô tranh mua cho được các lô đất ở đây. Tới nay, đất đầy cỏ dại, đa dạng dự án trùm mền và đối tượng mua hàng cũng tay trắng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét