TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 16 tháng 4, 2019

5 nhân vật làm Tư Mã Ý 'thất đảm kinh hồn': Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, khách hàng nào mới đứng thứ nhất?

Trong số những mưu sĩ thuộc giai đoạn cuối thời Đông Hán và thời Tam Quốc, Tư Mã Ý được xem là một hero gây ra số đông tranh cãi.

Có quan niệm nghĩ là, vị mưu sĩ họ Tư Mã này vốn là một bậc đại trí chuyên nghiệp ẩn nhẫn và có đặc tài tùy cơ ứng biến. Ý kiến kì cục nhận định, ông thực chất là một "gian hùng" có đa dạng quỷ kế đa đoan.

Thế nhưng thực tại lịch sử đã chứng minh, dù cho Tư Mã Ý có mang thực chất thế nào thì ông vẫn biến thành người thành công cuối cùng, còn cơ nghiệp của hết thảy các anh hùng lừng danh trước đó đều biến thành bước đệm trên đoạn đường thống nhất Tam Quốc của gia tộc Tư Mã.

Tuy nhiên cổ lỗ nhân có câu "núi cao còn có núi cao hơn", người nhiều năm kinh nghiệm ắt sẽ có người nhiều năm kinh nghiệm hơn. Dù rằng Tư Mã Ý có thể xem là kẻ thắng lợi sau cùng, nhưng theo quan niệm của báo Phượng Hoàng (Ifeng - TQuốc), hero này lúc sinh tiền vẫn không khỏi lo ngại trước uy danh của 5 người dưới đây.

Vị trí thứ năm: Trương Cáp

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 1.

Trương Cáp là một trong nhị võ tướng của công ty Tào Ngụy từng khiến Tư Mã Ý không khỏi e dè. (Ảnh minh họa).

Trương Cáp (167 – 231), thường bị viết sai thành Trương Hợp, tự Tuấn Nghệ, là tướng soái nhà Ngụy thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa.

Mặc dầu có cơ hội bước lên vũ đài lịch sử tương đối sớm, nhưng trong giai đoạn đầu gây dựng tương lai, vị tướng họ Trương này vì nhiều lần không tậu được minh quân nên nhìn phổ biến cũng chưa có đa dạng chiến công vượt bậc.

Chỉ đến khi phò tá Tào Tháo, Trương Hợp mới thực thụ có cơ hội thi triển khả năng và trở thành một hero được nếu truyền kỳ tham gia thời bấy giờ.

Không những là vị tướng nổi danh trí dũng song toàn, lòng trung của Trương Cáp đối với tổ chức Tào Ngụy có thể xem là có một không hai. Vì thế đối với kẻ luôn mang mưu đồ mờ ám như Tư Mã Ý mà nói, vị tướng họ Trương này chẳng khác nào một kình địch đáng sợ.

Vào thời gian Gia Cát Lượng tiến hành chiến dịch Bắc phạt lần thứ tư, Tư Mã Ý đã vin tham gia cớ Trương Cáp tội danh không tuân theo lệnh của thượng cấp và mượn tay Thục Hán diệt trừ ông.

Cũng trong chiến dịch ác liệt năm đó, Trương Cáp ra khỏi thành với danh nghĩa tróc nã kích quân Thục. Hậu quả là vị tướng họ Trương ấy đã phải bỏ xác vì trúng kế của Gia Cát Lượng.

Địa điểm thứ tư: Tào Chân

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 2.

Chiếm hữu địa vị và sức tác động chẳng thể khinh thường, Tào Chân cũng là một trong số những anh hùng từng gây sức ép cho Tư Mã Ý. (Ảnh minh họa).

Tào Chân (? – 231), biểu tự Tử Đan, là một vị tướng của cơ quan Tào Ngụy tham gia thời Tam Quốc trong lịch sử Trung Hoa. Ông được nhân thức tới là một nhân vật phụng sự dưới trướng của Tào Dỡ và là cha của Tào Sảng – một đại thần dưới thời Ngụy Phế truất Đế Tào Phương.

Về thân thế của Tào Chân, "Ngụy lược" cho rằng ông vốn mang họ Tần, nhờ có phụ thân từng dấn thân cứu Tào Tháo dỡ nên được vị quân chủ này kiếm được làm cho con nuôi và cho theo họ Tào.

Có xuất phát điểm là một thành viên trong gia tộc Tào thị, lại chiếm hữu khả năng xuất chúng, Tào Chân sau đó đã biến thành chỉ huy của "Hổ Báo kỵ" – đội quân tinh nhuệ sở hữu sức đấu tranh được cho là mạnh nhất hai Tam Quốc.

Trong công ty chính trị Tào Ngụy, Tào Chân từng làm đến chức Đại tư mã và chiếm hữu quyền lực cùng địa vị rất có sức ảnh hưởng trong triều.

Khác với hình tượng của một vị tướng "càng tấn công càng thua" như trong "Tam Quốc diễn nghĩa", Tào Chân ngoài đời thực đã từng đánh lui Gia Cát Lượng và cũng đa dạng lần ra mặt áp nhạo báng Tư Mã Ý.

Theo phản hồi của báo Phượng Hoàng, ví như nhân vật này có thể sống lâu hơn thì có lẽ thủ đoạn chiếm đoạt quyền hành của Tư Mã Ý phải mất phổ quát năm sau đó mới có thể thắng lợi.

Vị trí thứ ba: Gia Cát Lượng

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 3.

Trong số những người làm cho Tư Mã Trọng Đạt phải nể phục, không thể không nhắc đến "kỳ phùng địch thủ" Gia Cát Lượng. (Ảnh minh họa).

Gia Cát Lượng (181 – 234), biểu tự Khổng Minh, hiệu là Ngọa Long tiên sinh, là nhà chính trị, ngoại giao, nhà quân sự nổi tiếng của tập đoàn Thục Hán tham gia thời Tam Quốc.

Từng là một mưu sĩ nòng cột dưới tay Lưu Bị, sau khi vị quân chủ này tắt hơi, ông đã biến thành Tể tướng nắm quyền lực "dưới một người, trên vạn người" của triều đình Thục Hán lúc bấy giờ.

Sinh thời, Gia Cát Lượng có thể xem là kỳ phùng đối phương của Tư Mã Ý. Nhị người cũng có không ít lần giao thủ với nhau khi Khổng Minh bắt đầu Bắc phạt. Tất nhiên trước những đòn quân sự đầy táo tợn của tình địch, Tư Mã Ý đa dạng lần đưa ra sách lược cố thủ và từ chối giao đấu trực tiếp.

Có quan niệm cho rằng, động thái này của Tư Mã Ý đã bộc lộ rõ thái độ nể sợ của ông trước Gia Cát Khổng Minh. Tất nhiên theo đánh giá của báo Phượng Hoàng, đây bản chất là một nước cờ khôn ngoan lên đường trong khoảng 2 nguyên nhân quan trọng dưới đây:

Nguyên do thứ nhất là Tư Mã Ý muốn tránh đi kết cục vì liều mình với quân địch mà để thương vong nhân lực và tổn thất thiên tài.

Căn do thứ hai chính là thái độ "biết người nhân thức ta" của Tư Mã Ý. Một tự dưng nắm chắc trong tay phần thắng, ông sẽ không dại gì mà giao chiến trực diện với Gia Cát Lượng.

Vì thế bất luận Khổng Minh có sử dụng chiêu khích tướng chua cay đến mức nào, Tư Mã Ý từ đầu đến cuối vẫn luôn giữ thái độ ẩn nhẫn, thậm chí có thỉnh thoảng còn làm cho ra phết vẻ chẳng màng tới danh dự.

Mặc dù được phổ thông người bình chọn là đối thủ vượt mặt Tư Mã Ý về khả năng và phẩm chất, thế nhưng Gia Cát Khổng Minh vẫn "thua đau" kình địch của bản thân mình về phương diện tuổi tác khi đột ngột tắt thở vào năm 234.

Vị trí thứ nhị: Tào Phi

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 4.

Chiếm được sự ủng hộ của Tư Mã Ý ngay từ khi còn chưa lên ngôi Thế tử, Tào Phi dù mẫu mã trọng dụng nhưng vẫn chưa từng lơi lỏng phòng ngừa đối với cận thần tâm cơ này. (Ảnh minh họa)

Tào Phi (187 – 226), biểu tự Tử Hoàn, là vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Ngụy – một trong 3 nước dưới thời kỳ Tam Quốc.

Khi còn tại thế, Tào Phi mặc dầu từng ra mặt cất nhắc và trọng dụng Tư Mã Ý, nhưng bản chất lại đem gia tộc Tư Mã áp chế nhạo trong lòng bàn tay. Về điểm này, không thể phủ kiếm được việc ông thừa kế "năng khiếu" nhìn người và sử dụng người trong khoảng Tào Tháo dỡ.

Cho nên trong khoảng thời điểm Tào Phi tại vị, Tư Mã Ý chỉ có thể ẩn nhẫn, an phận, tuyệt nhiên không dám để sơ hở nửa điểm khả nghi.

Chỉ tiếc nuối rằng vị quân chủ này lại yểu mệnh tạ thế sau 6 năm cai trị ngắn ngủi. Nếu Tào Phi có thể sống lâu hơn, phiên bản thân Tư Mã Ý và gia tộc Tư Mã có lẽ sẽ khó khăn có ngày bước lên đỉnh cao quyền lực.

Vị trí thứ nhất: Tào Tháo dỡ

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 5.

Người khiến Tư Mã Ý kính sợ tới nỗi không dám thi triển tài năng chính là Tào Tháo - vị quân chủ sở hữu con mắt nhìn người cực kì lạ mắt và sắc bén. (Ảnh minh họa).

Tào Toá (155 – 220), biểu tự Mạnh Đức, là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Hoa. Ông cũng là người đặt cơ sở vật chất cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc.

Mặc dù bị phổ biến người coi như "gian hùng thời loạn", thế nhưng ít ai có thể phủ thu được kĩ năng và đặc biệt là nghệ thuật nhìn người, dùng người đã đạt tới trình độ thượng thừa của vị quân chủ này.

Bởi vậy dù được nhân thức tới là người quý trọng nhân tài, nhưng uy danh của Tào Túa vẫn làm không ít người phải nể phục. Tư Mã Ý cũng nằm trong số đó.

Năm xưa Tào Toá từng nghe danh Tư Mã Trọng Đạt và cố ý muốn mời ông lên triều làm cho quan. Đương nhiên xuất phát trong khoảng tâm lý sốt ruột và e dè trước vị quyền thần đa nghi này, Tư Mã Ý đã chọn lựa giả bệnh để thoái thác.

Thậm chí khi Tào Toá phái người tới nhà vào đêm hôm để kiểm tra, ông còn "nằm trong giường cả buổi đêm không dám cử động". Sau này dù bằng lòng việc tham chính, Tư Mã Ý cũng chỉ giữ vai trò hỗ trợ, cố vấn và có phần bị lu mờ trước nhiều tăm tiếng mưu sĩ nức danh của tập đoàn Tào Ngụy khi đó.

Chỉ đến khi phò trợ và ủng hộ Thế tử Tào Phi, ông mới dần gây dựng được chỗ đứng cho bản thân. Tuy vậy, Tào Toá từ sớm đã nhìn ra rằng Tư Mã Ý vốn không phải kiểu người nhân từ an phận.

Do đó mà khi còn tại thế, ông đã từng có lần cảnh báo Tào Phi về hero tâm cơ này:

"Theo ta thấy, Tư Mã Ý tuyệt đối không phải loại người cam lòng làm hạ thần, ngày sau tất sẽ liên quan vào chuyện của gia tộc chúng ta, con nhất quyết phải dự phòng phổ thông hơn".

 5 nhân vật khiến Tư Mã Ý khiếp vía: Khổng Minh chỉ xếp thứ 3, ai mới đứng thứ nhất? - Ảnh 6.

Năm xưa Tào Túa từng có lần mộng mị giấc mộng "tam mã thực tào" (ba con ngựa ăn phổ biến một tàu). Vì vậy mà ba phụ vương con Tư Mã Ý đã từng bị vị quân chủ này đưa tham gia tầm ngắm. (Ảnh minh họa).

Giả dụ so với một Tào Phi nhân thức bí quyết áp chế giễu quyền thần hay một kỳ phùng kẻ thù như Gia Cát Lượng, Tư Mã Ý có nhẽ nể phục "đại gian hùng" Tào Dỡ hơn cả.

Dù cho có là một nhân loại đầy dã tâm nhưng nhân thức ẩn nhẫn, Tư Mã Trọng Đạt vẫn tinh thần được rằng Tào Túa chẳng phải là một loài người đơn giản, càng không hề là hero dễ để bị qua mặt. 

Đây chính là nguyên do khiến ông từng từ chối phụng sự cho vị quân chủ này và thậm chí không dám thi triển tài năng khi Tào Túa còn tại thế.

Do vậy sẽ chẳng hề quá lời giả dụ nói rằng, Tào Tháo dỡ chính là người có thể khiến Tư Mã Ý chỉ mới nghe danh  cũng đã đủ để sợ mất mật. Chỉ nuối tiếc rằng cán cân của lịch sử sau này đã ngả về phe Tư Mã Ý, khiến đất nước Tào thị sau cuối cũng bị gia tộc Tư Mã "hớt tay trên" một cách thức ngoạn mục.

*Dịch từ báo nước ngoài

Theo Trần Quỳnh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét