TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

124 công trình BĐS tại TP.HCM được triển khai trở lại

Tại cuộc họp, hàng loạt kiến nghị của doanh nghiệp được san sớt tại hội nghị, các sở lĩnh vực và lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tuần tự lắng nghe, lãnh đạo các tổ chức can hệ, tư vấn cụ thể cho tổ chức. Những vấn đề nào chạm mặt vướng bận rộn cần lên tiếng ngay cho lãnh đạo TPHCM để chỉ dẫn khắc phục.

Khác biệt, lãnh đạo TPHCM cũng xem xét trong 7 dự án của Novaland trên khu vực Phú Nhuận có 4 công trình đã được cấp giấy chủ quyền. Chỉ đạo TPHCM cho biết không có văn phiên bản nào ngăn chặn thương lượng, vì thế đề xuất các huyện, quận, văn phòng đăng ký phải đảm bảo quyền của người dân như chuyển nhượng, thế chấp…

Theo Phó Chủ tịch È cổ Vĩnh Tuyến, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có Kết luận 183 gửi Sở Khoáng sản và Không gian về việc chuẩn y 124 trong tổng số hơn 160 dự án các tổ chức tính năng phải rà soát, thanh kiểm tra, thăm dò… nên phải tạm bợ dừng lúc trước.

TPHCM đòi hỏi Sở TN-MT mời các đơn vị đang triển khai 124 công trình nói trên tới công bố cụ thể, đòi hỏi các doanh nghiệp tiếp tục khai triển công trình theo quy định. Các dự án còn lại tiếp diễn phải lâm thời dùng vì can dự tới công việc thanh tra, khảo sát của tổ chức tác dụng.

Theo thông báo của Sở Xây dựng, số lượng dự án bị giảm dẫn tới số lượng nhà ở đưa ra hoạt động mua bán cũng bị sụt giảm, không có lợi cho cả cho khách hàng nhà và hoạt động mua bán BĐS. Nguồn thu nhập ngân sách Thành phố Hồ Chí Minh về tiền dùng đất cũng bị sụt giảm mạnh: Năm 2018 giảm 22,5%; 2 bốn tuần đầu năm 2019 giảm tới 76% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng nợ thuế trong 2 bốn tuần đầu năm 2019 trên khu vực lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31-12-2018, trong đó các khoản nợ can dự đến đất 1.370 tỷ đồng, chiếm hữu 14%, và có tới 76 công ty xây dựng bất động sản nợ thuế với tổng số tiền sử dụng đất 794 tỷ đồng.

Trong quý I/2019, Sở Xây đắp phê duyệt y số lượng dự án giảm đến 63%; cấp 8.472 giấy phép xây dựng (kể cả khu vực nhà dân và công trình), giảm 16% so với cùng kỳ năm trước; số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các tổ chức xây đắp cũng bị sụt giảm 30-50% do các chủ đầu tư BĐS thiếu nguồn công trình mới.

Trong khi đó, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cũng kiến nghị cần sớm kết luận, xử lý khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi quyết định hoặc văn phiên bản về dùng đất. Theo đó, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công nêu trên thành 3 nhóm.

Nhóm 1 bao gồm các mặt bằng về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, cần sớm được giải tỏa cho người sử dụng đất. Nhóm hai bao gồm các mặt bằng có sai phạm về trật tự, giấy tờ, bổn phận nguồn vốn đối với Nhà nước ở hạn độ không lớn, sẽ yêu cầu người sử dụng đất kết thúc các giấy tờ đầu tư và chấp hành nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với Nhà nước (nếu có). Đội ngũ ba bao gồm các mặt bằng có dấu hiệu vi phạm luật pháp nghiêm trọng.

Hiệp hội kiến nghị các công ty có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết chi tiết đối với từng trường phù hợp, để có phương án xử lý có lý, có tình, có tính đến yếu tố lịch sử của công đoạn sử dụng đất, vừa đảm bảo nguyên lý không khiến cho thất thoát của cải công, vừa bảo đảm quyền và ích lợi hợp lí của tổ chức và người dân.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét