TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 5 tháng 3, 2019

Vận động vốn qua TTCK vẫn thấp hơn nhà băng vì đâu?

Năm 2018, TTCK vn là kênh vận động vốn hữu hiệu cho nền kinh tế, được đánh giá là hoạt động mua bán thành công nhất khu vực Đông Nam Á về huy động vốn. Theo đó, tổng trị giá vận động vốn qua TTCK đạt hơn 278.000 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2017, trong đó Chính phủ huy động 192.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ và doanh nghiệp huy động được hơn 86.000 tỷ đồng.

Dòng vốn gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục chảy tham gia TTCK vn trong khi nhà đầu tư nước ngoài rút ròng ở các thị trường trong khu vực. Giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên hoạt động mua bán cũ kĩ phiếu cao nhất với phổ biến phiên tậu ròng có trị giá cao chợt biến hơn 100 triệu đô la Mỹ, thậm chí có phiên có giá trị tìm ròng đạt mức kỷ lục, hơn 1,25 tỷ đô la.

Tính bình thường trong cả năm 2018, chủ đầu tư nước ngoài đã tìm ròng khoảng 43.900 tỷ đồng trên hoạt động mua bán cổ lỗ phiếu chứng chỉ quỹ, tập trung vào các giao dịch ký hợp đồng lớn. Dòng vốn nước ngoài vào ròng trên TTCK vẫn duy trì ở mức cao (2,75 tỷ đô la Mỹ năm 2018 so với 2,92 tỷ đô la Mỹ năm 2017), biểu thị cầu đầu tư khỏe mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài vào vn.

Đương nhiên, theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN, hiện tổng nguồn hỗ trợ được cấp qua kênh nhà băng đạt 7,5 triệu tỷ đồng, tương đương 130% GDP khi mà diện tích thị trường chứng khoán hiện tại mới chỉ ở mức 3 triệu tỷ đồng. "Con số này là vốn hoá hoạt động mua bán chứng khoán, còn phần tài sản thật thấp hơn đông đảo. Nhiều phần các đơn vị vốn hoá lớn được hiện ra từ vốn Nhà nước, chỉ một số ít công ty cá nhân tự huy động vốn lớn", bà Hồng cho nhân thức.

Năm 2018, các công ty vận động vốn qua kênh trái phiếu đạt khoảng 100.000 tỷ đồng, tuy nhiên vẫn dồn vào một chỗ ở một số công ty lớn như Masan, Vingroup, Hoàng Anh Gia Lai..., và bên sắm cũng căn bản là các tổ chức nguồn vốn, nhà băng. Do đó, việc huy động vốn trung và dài hạn của nền kinh tế hiện giờ vẫn đè nặng lên vai hệ thống nhà băng thương mại.

Ông Nguyễn Duy Hưng- Chủ tịch SSI, cho nhân thức, để TTCK trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư cần có niềm tin và thị trường cần minh bạch hơn. "Ở rộng rãi non sông, tiền tiết kiệm của tư nhân để đầu tư rất lớn, bởi vậy họ xây đắp chế độ để thị trường chứng khoán phát triển song song với kênh ngân hàng. Nhưng ở nước ta hiện nay phần đông mọi người đang nhìn TTCK là nơi bán, kiếm lãi và không nghĩ chứng khoán cũng là nơi giữ tiền, của nả. Đây là lý do tại sao trong thời gian qua TTCK vẫn chưa phải là kênh huy động vốn chính cho nền kinh tế", ông Hưng thể hiện sự quan trọng.

Để TTCK là kênh dẫn vốn cho nền kinh tế, ông Phạm Hồng Sơn- Phó Chủ toạ UBCK cho rằng cần tiếp tục thực hiện các giải pháp sản xuất, nâng cao năng lực cho hệ thống các đơn vị trung gian hoạt động mua bán; cùng lúc thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê phê duyệt. Theo đó, cần triển khai các item chứng khoán phái sinh hợp đồng mai sau trên vài chỉ số mới và thích hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ, khai triển sản phẩm chứng quyền có bảo đảm, và thúc đẩy các biện pháp nâng hạng TTCK vn từ hạng hoạt động mua bán cận biên lên hạng thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng MSCI và FTSE.

Theo Hà Phương

Diễn đàn doanh nghiệp


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét