TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 26 tháng 3, 2019

Thấy gì trong khoảng việc Eximbank “chợt ngột” thay chủ tịch HĐQT?

Ngày 22/3, Nhà băng Xuất nhập khẩu vn (Eximbank, mã CK: EIB) bất ngờ  lên tiếng nghị quyết bầu bà Lương Thị Cẩm Tú tham gia địa điểm Chủ tịch HĐQT trong khoảng ngày này  thay cho ông Lê Minh Quốc đã bị bãi nhiệm. Ngay sau đó, chiều 25/3, tại Hà Nội, ông Lê Minh Quốc đã có cuộc gặp mua bán với một vài tờ báo.

Phản ứng về việc này, ông Quốc nghĩ là, lực lượng cổ đông Nhật - Sumitomo Mitsui Banking Corporation (Cổ hủ đông chiến lược của Eximbank - SMBC) có bổn phận lớn trong điều gây rối loàn ở Eximbank quá trình cách đây không lâu.

”Tôi đông đảo lần yêu cầu trao đổi trực tiếp với lãnh đạo SMBC Tokyo nhưng họ lánh né nên tôi thật sự không nhân thức họ đang định khiến cho gì với một nhà băng Việt Nam và có cổ hủ đông Việt Nam trong bối cảnh hiện tại”, ông Quốc nói.

Chi tiết hơn, theo ông Quốc, một số bốn tuần trước, SMBC buộc phải thuê trả lời để hỗ trợ thứ tự bình chọn năng lực của thành viên HĐQT Eximbank. Họ nói rằng, việc này sẽ trợ giúp cho Chủ tịch HĐQT trong quá trình đánh giá hoạt động của các thành viên HĐQT theo luật định. Ý tưởng này tốt nên được HĐQT ủng hộ. Tuy nhiên, trong giai đoạn khai triển, SMBC lại đề xuất thi công một ủy ban chủ quyền để giám sát giai đoạn triển khai công trình cũng như kết quả khuyến nghị của các doanh nghiệp tư vấn.

Yếu tố đáng nói, theo cựu chủ toạ Eximbank, thành phần của Ủy ban chủ quyền lại chủ quản là người của SMBC và của một hàng ngũ cổ đông, không thây mặt cho nhiều phần cổ hủ đông dẫn tới kết quả đánh giá thiên tính cho một lực lượng cũ kĩ đông và gây bức xúc cho đa dạng cũ rích đông khác về mục đích triển khai công trình cũng như tính sáng tỏ, khách quan của các khuyến nghị.

Theo ông Quốc, “lợi dụng các khuyến nghị không mang tính khách quan này, một hàng ngũ thành viên HĐQT đã đội ngũ họp bất hợp pháp để bầu bà Lương Thị Cẩm Tú thay tôi làm Chủ tịch HĐQT tham gia ngày 22/3/2019. Phiên họp này, nhị thành viên HĐQT vắng mặt”, ông nói.

Ông Quốc cũng nói rằng, khi nhận thấy tín hiệu về một số sai phép ở Eximbank, ông đã có đơn gửi công ty chức năng, gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhưng cho tới nay chưa có buổi tiếp xúc trực tiếp nào từ phía các đơn vị kể trên.

Trái với quan niệm ông Quốc, Eximbank chắc chắn: Việc HĐQT Eximbank đã doanh nghiệp họp phiên 22/3/2019 để bổ nhậm bà Lương Thị Cẩm Tú theo đúng qui định của Luật Công ty. Bà Lương Cẩm Tú thì cho biết, bà được chọn do tín nhiệm của nhóm cổ hủ đông.

Nhà băng Nhà nước: Ai khiến cho sai sẽ bị xử lý  

Có hay không ích lợi nhóm sau việc các lực lượng cũ kĩ đông đột nhiên ngột muốn thay chủ tịch HĐQT Eximbank độc lập?

Chiều 25/3, chia sớt với PV Tiền Phong, đại diện công ty thanh tra NHNN cho nhân thức, về việc này NHNN đã có văn bản gửi đòi hỏi Eximbank lên tiếng cụ thể.  “Theo quy định ngân hàng thay chủ toạ hay thành viên HĐQT sẽ công bố NHNN trong vòng 7 ngày. Chỉ có địa điểm tổng giám đốc là người điều hành hoạt động trực tiếp của ngân hàng  mới phải có sự phê duyệt của NHNN về chuyên ngành, đạo đức và không vi phạm quy định”, vị đại diện thanh tra nói.

Ngày 26/3, cũng đại diện cơ quan thanh tra NNHH chắc chắn: Đã  yêu cầu Eximbank làm rõ sự việc theo ý kiến phải tập phù hợp đầy đủ đông đảo các văn bạn dạng để báo cáo lên NHNN. “Quan điểm của NHNN  sẽ không bênh ai cả. Rất nhiều phải thi hành theo đúng pháp luật của qui định, ai khiến sai sẽ phải chịu bổn phận và bị xử lý” thây mặt tập đoàn Thanh tra NHNN nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, cuộc họp lần 1 của Eximbank với 5 thành viên xuất hiện 2 thành viên ủy quyền tức 7/10 mới đạt 70% (qui định là 75%). Sau triệu tập lần 1 bất thành (có mời nhưng Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc không xuất hiện), HĐQT Eximbank đã tiến hành họp lần 2 cũng với 7/10 thành viên và đến cuộc họp lần 3 (vẫn 7/10 có mặt) mới tiến hành việc bãi nhiệm trên.

Theo Khánh Huyền - Tuấn Nguyễn

Tiền phong


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét