TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 1 tháng 3, 2019

“Sẽ xử phạt đơn vị, cũng như tư nhân thây mặt vốn tại các công ty chậm rãi trễ niêm yết sau cổ phần hóa”

Chiều 1/3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đã đặt nghi vấn về tình hình niêm yết của các công ty sau cổ phần hóa hiện ra sao và Bộ Tài chính có giải pháp gì để khắc phục nhân tố này?

Giải đáp câu hỏi này, thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho nhân thức, trong khoảng 15/8/2017, Bộ Vốn đầu tư đã công khai danh sách 747 tổ chức đã cố phần hóa nhưng chưa đăng ký niêm yết trên thị trường chứng khoán. Sau đó, Bộ Tài chính đã kiểm tra và trong năm 2018, Bộ đã lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán kiểm tra. Tính tới ngày 12/9/2018, có 152 tổ chức đã chứng nhận giao dịch và niêm yết trên hoạt động mua bán chứng khoán, chỉ đạt 20,3%.

Chính vì vậy, Bộ Nguồn vốn đã tham vấn và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 01 ngày 5/1/2019, trong đó có giải pháp nhằm đẩy với tốc độ cao thời kỳ niêm yết của các doanh nghiệp cổ lỗ phần hóa trên hoạt động mua bán chứng khoán. Trong đó, yêu cầu các cơ quan đại diện chủ chiếm hữu tiếp tục chấp hành nghiêm việc hoàn thành thủ tục đàm phán và niêm yết sau khi cổ lỗ phần hóa và chịu trách nhiệm về điều này.

Việc công khai danh sách các đơn vị đã cũ rích phần hóa chấp hành niêm yết trên hoạt động mua bán chứng khoán, đối với doanh nghiệp tới nay chưa niêm yết thì Bộ Nguồn vốn sẽ kiến nghị trước nhất là phải xử phạt hành chính theo quy định của quy định hiện hành. Bộ sẽ chỉ huy Ủy ban Chứng khoán thi hành xử phạt theo pháp luật pháp luật đối với tổ chức chưa thực hiện nghiêm việc đàm phán và niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Bộ cũng kiến nghị cơ quan đại diện chủ sở hữu xử lý trách nhiệm của tư nhân người đại diện vốn tại các tổ chức này.

Về câu hỏi Bộ Tài chính có biện pháp nào để thúc đẩy sự hình thành sớm loại hình Quỹ hưu trí tình nguyện, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết Quỹ hưu trí tự nguyện là yếu tố mới đối với vn, Bộ Vốn đầu tư đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 88 năm 2016 về chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện. Đây là hạ tầng pháp lý trước tiên để sinh ra quỹ hưu trí tình nguyện, với 2 tiêu chí là bảo đảm an sinh xã hội và tạo tài chính đầu tư dài hạn vào hoạt động mua bán chứng khoán.

Đây là vấn đề rất mới, đòi hỏi phải có sự phân tích kỹ càng, phải có thời điểm và phải rất cẩn trọng. Vì quỹ này là quỹ tự nguyện nên cũng yêu cầu, yên cầu sự nhập cuộc tự nguyện từ những người được lợi chế độ hưu trí. Vì thế, Bộ đang phối hợp với Bộ Công tích-Thương binh và Phường hội nghiên cứu để ban hành Thông tư chỉ dẫn về thỏa ước của người công tích trong việc mua chứng chỉ quỹ, tức là đang chuẩn bị những hạ tầng pháp lý quan trọng cũng như là phải có chương trình ứng dụng để có thể điều hành được các account tư nhân khi đàm phán các chứng chỉ quỹ này.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét