TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 5 tháng 3, 2019

Ông Phạm Nhật Vượng: VinFast đủ sức cạnh tranh trên thị trường - VnExpress Kinh Doanh

Chủ toạ HĐQT Vingroup cho biết tiêu chí đầu tiên của VinFast là thị trường nội địa dù đang có khá đa dạng đối thủ lớn.  

Những nghi vấn về xác định phương hướng cạnh tranh của VinFast với các tình địch quốc tế được nêu ra tại Đại hội cũ kĩ đông thường niên 2018 của Công ty Vingroup (Mã CK: VIC) sáng 31/5. Trả lời cổ hủ đông, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng quản trị cho nhân thức, xác định phương hướng trước tiên của VinFast là hoạt động mua bán nội địa, chẳng phải nước ngoài. Công nhận chừng mực cạnh tranh trong nước cũng rất lớn, nhưng ông cũng bình chọn khả năng để chiến thắng rất cao.

Về chất lượng xe, ông Vượng cho biết, Vinfast có mức độ không người điều khiển hóa cao. Riêng xưởng hàn có hơn 1.200 robot, tự động 100%. Theo ông, mức độ không người điều khiển cao thì độ đúng đắn cũng cao. Xưởng động cơ, xưởng khiến cho những cụ thể khó khăn như trục khuỷu, chuỗi hệ thống truyền động là tự động, nên chất lượng xe sẽ tốt, không ồn khi chạy. Hình như đó, bây chừ, đa số nhãn hàng lắp ráp ôtô, tại những xưởng hàn, vẫn dùng người công phu. 

Nhà máy của VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: Vingroup

Nhà máy của VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: Vingroup

Về giá tiền, theo chỉ đạo Vingroup, do đầu tư từ đầu, cùng với những chế độ ưu đãi thích hợp, hậu mãi, chăm nom đối tượng mua hàng tốt nên sẽ rất khó khăn. Ông Vượng nghĩ là những chế độ đó sẽ phân thành cú hích mạnh cho thị trường và đạt mức tiêu thụ lớn. 

Chủ tịch HĐQT Vingroup cũng nhấn mạnh về dài lâu, VinFast phải hướng đến mục tiêu xuất khẩu. Tuy nhiên, ông phản hồi một vài thị trường, người tiêu xài cũng rất thực tế, như tại Mỹ, Tập đoàn Huyndai của Hàn Quốc nhập cuộc hoạt động mua bán không lâu nhưng hiện cũng chiếm giữ 10% phân khúc. Tại thị trường lớn khác là khu vực Đông Âu có diện tích dân số lớn, theo ông, Vingroup hiểu rất rõ cũng sẽ là ưu điểm đối với VinFast. Ông cũng thanh minh sự tự tin sẽ cạnh tranh được với các nhãn hàng ở khu vực này.   

Chủ toạ HĐQT Vingroup cũng cho biết, VinFast là trụ cột chính của Vingroup trong kinh doanh thời điểm đến. Dĩ nhiên, theo ông, khi đã bước chân tham gia ngành công nghiệp nặng và xây dựng được uy tín, nhãn hàng thì đó là cơ hội để tham gia, đóng gói rất nhiều sản phẩm khác. 

"Với hệ sinh thái rộng lớn, năng lực công ty tốt, cam kết đó là chân mây mới của Vingroup", ông nói. 

Tại đại hội, HĐQT trình lên cách thức sản xuất cổ hủ phần khuyến mại theo phương án chào bán cá biệt cho nhà đầu tư. Khối lượng tạo ra sẽ do HĐQT quyết định với chỉ tiêu huy động tối đa 20.000 tỷ đồng, thời điểm chấp hành trong năm 2018. Cục bộ lượng cổ lỗ phần phát hành sẽ bị hạn chế giễu chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể trong khoảng ngày kết thúc đợt chào bán. 

Vingroup dự định sẽ chi trả cổ hủ tức bằng cổ lỗ phiếu với tỷ trọng 1.000:210 (mỗi cổ hủ đông chiếm hữu 1.000 cũ rích phần được kiếm được cổ tức bằng 210 cổ lỗ phần). Sau đợt chi trả cổ hủ tức này, vốn yếu tố lệ Vingroup sẽ tăng cao 31.916 tỷ đồng. Tài chính chấp hành được lấy trong khoảng lãi sau thuế lũy kế tới năm 2017 và lợi nhuận sau thuế quý I/2018. Thời gian thi hành dự kiến trong quý II.

Năm 2017, thu nhập của Vingroup đạt 89.350 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 5.655 tỷ đồng, tăng trưởng tuần tự 55% và 27% so với 2016. 

Trong lĩnh vực bất động sản, tổ chức bàn giao gần 14.000 căn hộ, vi la, shophouse, vi la biển, đưa tham gia điều hành 12 công trình tại 5 tỉnh, thành. Lĩnh vực du lịch, vui chơi tiêu khiển đưa tham gia khai thác thêm 8 nơi nghỉ ngơi, tổng công suất tăng lên hơn 10.000 phòng.

Năm 2018, Vingroup đặt tiêu chí thu nhập thuần 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 8.500 tỷ đồng.

Nguyễn Hà


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét