TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019

Những chuyện thú vị về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều

Mối quan hệ Mỹ - Triều lúc trước vô cùng găng tay tham gia quá trình 2016-2017. Thậm chí có những thời điểm ông Trump đã doạ dọa sẽ hủy diệt Triều Tiên nếu như như bắt buộc làm vậy để bảo kê đồng chí. 04 tuần 10 năm 2017, quân đội Mỹ đã bố trí bao quanh bán đảo Triều Tiên 3 hạm đội và một lực lượng hạt nhân chiến thuật đủ lớn để hủy diệt 4 lần Triều Tiên, nguy cơ chiến tranh hạt nhân nổ ra rất cao.

Ngày 27/10/2017, Triều Tiên cũng tuyên bố họ đã chấm dứt hạt nhân hoả tiễn. Trong bài phát biểu đầu năm mới năm 2018, ông Kim Jong Un cho biết, Triều Tiên hoàn thành tranh bị hạt nhân và đổi hướng ý tưởnrg sang dành đầu tiên cải thiện tạo ra kinh tế. Đến tháng 3 năm 2018, Triều Tiên tự kiếm được là cường quốc hạt nhân, xác định vị thế mới.

Sau đó trong năm 2018, Triều Tiên và Hàn Quốc mở màn đi vào thảo luận. Tại thế vận hội Olympics Pyong Chang diễn ra, Triều Tiên đồng ý cử 5 đoàn đại biểu trong đó có 1 đoàn đại biểu cấp cao dự thế vận hội. Trong khoảng đây, mọi chuyện khởi đầu thay đổi.

Ý tưởng chọn Việt Nam xuất hành từ Tổng thống Moon Jae In

“Trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào ngày 27/4/2018, tại cuộc gặp mặt bên lề ở khu vực Bàn Môn Điếm, Tổng thống Moon Jae In và Chủ toạ Kim Jong Un đã đề cập đến Việt Nam gần như 16 lần trong cuộc thủ thỉ kéo dài 46 phút. Ông Moon Jae In đã động viên lãnh đạo Kim sang vietnam đọc thêm mô hình tạo ra kinh tế và ông Kim cũng đa dạng lần trực tiếp đề cập đến Việt Nam.

Sau đó, Tổng thống Moon có tin tức lại câu chuyện về cuộc chạm chán với chủ toạ Kim cho phía Hoa Kỳ” - ông Thái cho biết, theo nguồn tin trong khoảng Hoa Kỳ.

Những chuyện thú vị về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều - Ảnh 1.

Sau thế vận hội Pyong Chang, Triều Tiên bật tín hiệu cho biết Hàn Quốc có thể cử đặc phái viên sang Triều Tiên. Trong tiệc thiết đãi ngày 6/3/2018, ông Kim Jong Un có nhờ đặc phái viên truyền thông điệp đến Tổng thống Mỹ rằng ông chuẩn bị ngồi tham gia bàn trao đổi (ý kiến) về phi hạt nhân hóa, và Tổng thống Trump kiếm được lời ngay.

Hội nghị lần một, ông Trump đã định sẽ doanh nghiệp tại Việt Nam, nhưng vì thời gian đó có một số vướng mắc nên sau cùng hai bên chọn lựa Singapore làm cho chủ nhà. Đến Hội nghị lần nhì, cả phía Mỹ và Triều Tiên đều hợp nhất Việt Nam là sự chọn lựa thích hợp hơn cả.

“Ban đầu, Tổng thống Donald Trump không đề nghị tổ chức ở Thủ đô ngay. Phía Hoa Kỳ cho biết, ông Trump rất thích Đà Nẵng” – Tiến sĩ Thái nói.

Những chuyện thú vị về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều - Ảnh 2.

Sau hội nghị APEC 2017 diễn ra tham gia 04 tuần 11 năm 2017 tại Đà Nẵng, ngài Tổng thống tỏ ra rất hứng thú. Thực tại trong thời điểm đó, Việt Nam rất linh hoạt, tạo vấn đề kiện tối đa cho các đoàn đại biểu tham gia, làm cho các nguyên thủ vô cùng náo nức.

Sau APEC, lực lượng an toàn Mỹ đã dò la và có phương thức bảo vệ ở Đà Nẵng. Bán đảo Sơn Trà được phía Mỹ đánh giá tốt là rất đẹp, dễ dàng về cơ sở vật chất cơ sở giao thông, đặc biệt là con đường độc đạo, dễ phong tỏa.

Bất chấp ý định trong buổi hội đàm ngày 7/2/2018 của phía Hoa Kỳ về việc sẽ lựa chọn Đà Nẵng, Chủ tịch Kim cho rằng Thủ đô mới là nơi có rộng rãi ý nghĩa biểu tượng với ông. Ông Thái phân tách: thứ nhất, Thủ đô chính là thủ đô của cách mạng, biểu tượng của lòng quả cảm, can trương kiên định trong chống chọi và cả cải cách phát hành. Cố chủ toạ Kim Nhật Thành – ông nội lãnh đạo Kim Jong Un đã từng thăm Hà Nội 2 lần. Đà Nẵng có phần đông các yếu tố về địa ý tưởnrg, nhưng lại không có được lịch sử cách mệnh như Thủ đô, nên ông Kim cương quyết chọn lựa Hà Nội.

Những chuyện thú vị về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều - Ảnh 3.

Thứ hai, ông Kim muốn câu kết sự kiện này để thăm chính thức vn. Có lẽ là nhất cử lưỡng tiện thể khi vừa liên kết được câu chuyện đa phương với Mỹ và các bạn hữu, vừa tính được câu chuyện song phương với Việt Nam. Sang năm rất có kĩ năng Việt Nam sẽ thành Chủ tịch ASEAN, liên minh với khả năng cao quay quay về Hội đồng bảo an Liên Phù hợp Quốc lần 2. Ví như Triều Tiên tranh thủ được quan hệ với Việt Nam sẽ cực kì có ích.

Sau cùng, phía Hoa Kỳ chấp thuận nhượng bộ Triều Tiên và đồng ý tổ chức tại Hà Nội.

vietnam không chỉ là mô hình kinh tế!

Ông Thái cho nhân thức, phía Hoa Kỳ nói với ông rằng: “vietnam không chỉ thuần tuý là nơi họp hành, mà còn có tất cả giá trị gia tăng. Mỹ coi Việt Nam là một điển hình về sản xuất kinh tế. Hơn nữa, vn đã có tất cả kinh nghiệm trong việc phổ biến hóa quan hệ với Mỹ và trái đất, nhân thức rõ thứ tự dỡ bỏ lệnh cấm vận từ Hoa Kỳ, là một hình mẫu cho Triều Tiên”.

Tuy ông Kim Jong Un chỉ có 2 ngày thăm chính thức Việt Nam, nhưng các quan chức cấp cao Triều Tiên thì đã đến vn từ 2 tuần trước khi diễn ra hội nghị.

Về phía Chủ toạ Kim, ông Thái phân tách: “Chừng mực nào còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, tổ quốc còn trong trạng thái chiến tranh, Chủ tịch Kim chẳng thể nào rút nguồn chi cho quân đội để dồn vào một chỗ phát triển kinh tế. Chỉ khi có Hiệp định dừng chiến tranh, ông mới có thể cải tổ quân đội, thu bé diện tích lại”.

Những chuyện thú vị về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều - Ảnh 4.

Ở Triều Tiên, nam giới đến tuổi 18 phải thi hành nghĩa vụ quân sự 10 năm, nữ giới là 7 năm, vậy Triều Tiên sẽ không còn phổ quát nhân lực để nhập cuộc sản xuất. Nếu như không có tuyên bố xong xuôi chiến tranh, ông Kim Jong Un không có cách nào để đổi mới luật nghĩa vụ quân sự, không có cách thức nào để rút nguồn lực đầu cơ cho vườn trẻ, trên hè phố, bệnh viện. Vì vậy một hiệp nghị xong xuôi chiến tranh là thứ chủ tịch Kim cực kì mong muốn.

Singapore dở khóc dở cười với 4 phi cơ, 2 chiếc thảm đỏ

vn đã cung cấp khôn cùng cho cả nhì bên Triều – Mỹ cũng như phóng viên của các non sông còn lại trong 6 bên can hệ. Thực tế, vietnam chỉ là nước chủ nhà và đã thành công với vai trò của riêng bản thân mình. Khác biệt sự chân tình của vn đã được cả nhì bên cũng như đồng đội nhân loại ghi nhận. “Có lẽ người Việt Nam, lòng yêu ưa thích hòa bình đã ở trong máu, và cả nhà nước cũng như người địa phương Việt Nam đều muốn góp sức cho hòa bình”, ông Thái nhận xét.

Ông Thái có phổ quát mối quan hệ với phía Singapore. Tại Singapore, ông đã gặp mặt ông S Rajaratnam cũng như các cán bộ ngoại giao để trao đổi kinh nghiệm. Phía Singapore cho biết: Năm rồi khi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần một, đoàn tiếp đón của Singapore cũng không được thông báo chi tiết cho đến tận phút chót.

Thậm chí khi 4 máy bay của Triều Tiên đã hạ cánh ở phi trường mà Cục lễ tân đảm đang đón chào vẫn chưa biết ông Kim ngồi trên phi cơ nào để trải thảm đỏ, khi mà thảm đỏ chỉ có 2 tấm. Sau cuối đoàn đón tiếp phải “tiến công liều” chọn 2 máy bay lớn hơn để trải thảm đỏ, chờ đợi là chủ toạ Kim ngồi trên 1 trong 2 phi cơ đó. May mắn là họ đã đúng. Và hên hơn cho vn, tới Hà Nội ông Kim Jong Un chuyển động bằng tàu hỏa, chỉ có duy nhất 1 cửa.

Để bảo đảm an ninh cho Chủ toạ Kim, vietnam đã bố trí bảo vệ dọc 200km trong khoảng Lạng Sơn về tận đến Hà Nội. chậm tiến độ là vấn đề mà Singapore với nguồn nhân lực hạn chế chẳng thể khiến cho được.

Theo TS Trằn Việt Thái, ông Kim Jong Un cũng tin cậy Thủ đô hơn phổ biến so với Singapore. Triều Tiên linh hoạt với vn trong khoảng những cụ thể rất nhỏ bé. Khi sang Singapore, Triều Tiên phong tỏa 5 tầng ở nơi nghỉ ngơi St.Regis, 2 tầng trên và 2 tầng dưới so với tầng ông Kim ở. Họ mang theo toàn cục đồ vật trong khoảng ga trải giường, lược, máy sấy,… trong khoảng Triều Tiên đi để đảm bảo bình an.

Những chuyện thú vị về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều - Ảnh 5.

Nhưng ở vietnam, chủ tịch Kim hạ cửa kính vẫy tay chào vietnam. Trong tiệc thết đãi, ông còn chơi thử bạn bè bầu. Tuy chỉ là những cử chỉ nhỏ nhưng cho thấy những thái độ rất khác của ông Kim với Thủ đô. Đó là vấn đề không thể có được nếu như như Việt Nam không cho thấy sự chân tình.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét