TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019

Một tuần 'điên rồ' của Elon Musk: Có thể mất chức CEO vì 'vạ miệng' trên Twitter, Tesla sẽ không tạo lợi nhuận trong quý I

Elon Musk đã có một cuộc "bào chữa lộn" với Uỷ ban Chứng khoán và Đàm phán Mỹ (SEC) về những dòng tweet đề cập tới Tesla. Tổ chức này đã rất bất bình khi Musk nói rằng sự giám sát của công ty này là "trục trẹo". Trong khi Elon Musk kết thúc tiêu chí lâu dài của bản thân là cho công bố một chiếc xe điện với giá thành rẻ hơn chính là Model S với 35 nghìn đô la, thì hãng chế tạo xe điện lại thông báo về việc đóng cửa một vài khu chợ bán lẻ và tiếp diễn cắt giảm nhân lực. Theo đó, cũ kĩ phiếu của Tesla lao dốc trong phiên đàm phán trước tiên của 04 tuần 3.

Hôm thứ Nhị, SEC đã phản hồi về những dòng chia sớt trên Twitter của vị CEO Tesla. Những nội dung này được đăng chuyên chở vào khoảng 6 ngày trước đây, tuyên bố rằng tỷ phú này vi phạm một thoả thuận là không được phép đăng tải tin tức về công ty mà không có sự bằng lòng của hội đồng. Tổ chức này cáo buộc Elon Musk vi phạm các qui định đã đặt ra, ông đã san sớt trên Twitter về việc Tesla sẽ làm cho ra 500.000 chiếc xe điện trong năm nay. SEC thu được thông tin về dòng tweet này chỉ một vài giờ sau đó với sự phù hợp tác của một luật sư nội bộ.

Elon Musk viết: "Tesla không chế biến được một chiếc xe nào vào năm 2011, nhưng sẽ chế biến 500.000 chiếc trong năm 2019." Ngay ngay tức khắc, Elon Musk phải đính chính lại bài đăng, rằng Tesla có thể đạt mục tiêu tỷ trọng xuất xưởng hàng năm là 500.000 xe tham gia cuối năm 2019, nghĩa là đạt tiêu chí 10.000 xe xuất xưởng mỗi tuần và sẽ giao 400.000 xe trong cả năm 2019."

Một tuần điên rồ của Elon Musk: Có thể mất chức CEO vì vạ miệng trên Twitter, Tesla sẽ không tạo lợi nhuận trong quý I - Ảnh 1.

Elon Musk bị chỉ trích khi đăng vận chuyển thông tin của công ti, gây tác động tới cổ đông.

Chưa dừng ở đó, chỉ 1 ngày sau, Musk vẫn không tuân thủ những qui định của SEC. Ông tiếp diễn lên Twitter và báo cáo với 25 triệu người theo dõi rằng "vấn đề gì đó không ổn với sự giám sát của SEC." Theo đó, các chuyên gia pháp lý cho nhân thức vị CEO này có thể trả khoản tiền phạt lên đến hàng triệu đô la Mỹ, bị kiểm soát ngặt nghèo hơn đối với việc sử dụng các dụng cụ truyền thông và thậm chí có thể bị đình chỉ địa điểm quản lý tổ chức kinh doanh.

Một lần nữa, cũ rích phiếu của Tesla lại lao dốc vì sự "vạ miệng" của Elon Musk. Ông đăng chuyên chở các tweet ám chỉ rằng một vài tin tức của tổ chức kinh doanh sẽ được công bố vào ngày hôm sau. Sau đó, tên trương mục Twitter còn được đổi trong khoảng "Elon Musk" thành "Elon Tusk" một cách khó hiểu, ảnh thây mặt cũng được thay thành một bức hình sao Hoả và có một tượng trưng emoji người dải ngân hà. Musk san sẻ một nội dung kỳ lạ: "Người ngoài hành tinh gọi về nhà. Không khách hàng nào nhấc máy."

Hôm 28/2, Tesla tạm bợ dừng kiếm được các đơn hàng xe hơi trên trang web của bản thân mình, khiến sự để ý của dân cư mạng đổ dồn vào công bố trước đó của Elon. Cuối cùng, tin tức đó cũng được thông báo: Tesla đã chế biến mẫu Model 3 với giá 35 nghìn đô la, mức giá thấp hơn so với các version trước là Model S và Model X. Musk cho biết công ty đủ tài năng vốn đầu tư để làm cho việc này bởi họ đang cắt giảm các loại chi tiêu bằng cách chuyển sang việc đặt hàng trực tuyến và cắt giảm một số nhân sự.

Một tuần điên rồ của Elon Musk: Có thể mất chức CEO vì vạ miệng trên Twitter, Tesla sẽ không tạo lợi nhuận trong quý I - Ảnh 2.

Model 3 - chiếc xe làm cho Tesla phải cắt giảm các loại chi phí và thải trừ phổ biến viên chức.

CEO của Tesla đã giải đáp các phóng viên trong một cuộc họp trong khoảng xa, cho biết Tesla sẽ không thu về lợi nhuận trong quý đầu tiên của năm, đưa ra danh sách cỗi nguồn tới từ việc chi tiêu quá cao so với lợi nhuận và những thách thức về việc vận chuyển xe tới TQuốc và châu Âu. Vị tỷ phú đưa ra dự báo rằng công ti sẽ thu hồi lãi vào quý II và ước tính số lượng xe chế biến trong năm nay sẽ là khoảng 420.000 cho đến 600.000 xe.

Sau những "biến cố" diễn ra trong tuần này, cổ hủ phiếu của Tesla mất tới 7.8%, mức sụt giảm lớn nhất trong vòng 6 tuần. Quyết định chuyển sang kế hoạch bán hàng online chỉ là một trong những dấu hiệu cho thấy tổ chức kinh doanh đang cắt giảm phổ quát chi tiêu từ quá trình đóng chai Model 3, trong khi đó phổ biến ý kiến lại cho rằng vấn đề này biểu lộ yêu cầu bỏ ra cho mẫu xe này đẩy mạnh. Các nhà phân tích cũng bộc bạch lo sợ về tác động của mẫu Model 3 giá rẻ này sẽ tác động tới lợi nhuận của Tesla. Trong khi, tổ chức kinh doanh này còn phải trả 920 triệu đô la trái tức thành tiền mặt.

Tất nhiên, ngày cuối tuần nhường nhịn như "lạc quan" hơn đối với vị CEO này. SpaceX được sáng lập bởi Musk vào năm 2002 với chỉ tiêu đưa con người đến hành tinh khách sinh sống. Hiện nay, công ti đã tiến một bước lớn hơn và gần hơn tới cột mốc lịch sử đó. Nếu như thời tiết định hình và không có nhân tố công nghệ nào xảy ra tham gia phút cuối, thì phi hành đoàn Crew Dragon của SpaceX sẽ lần đầu tiên đặt chân ra ngoài Trái Đất đến Trạm Không gian Quốc tế (ISS) tham gia khoảng gần 15 giờ chiều nay. Trong nhân tố kiện mọi nhân tố đều dễ ợt, Crew Dragon có thể khởi đầu đưa các phi hành gia Mỹ lên quỹ đạo sớm nhất là tham gia mùa hè này.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét