TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019

Lợi nhuận suất mượn mua nhà tăng, cư dân “điêu đứng” | MuaBanNhaDat

Đang có nhu cầu mượn 250 triệu tiền việt để sửa nhà, mấy hiện tại, chị Thanh (ngụ huyện Bình Thạnh, TP HCM) chạy đôn đáo hỏi nhà băng (NH) hồ sơ vay nhưng chưa được vì thấy lãi suất cho mượn mua nhà lên đến 11,5% - 12,5%/năm.

Ngược xuôi gõ cửa nhà băng

Có NH đưa ra mức lợi nhuận suất vay tìm nhà ưu đãi thấp hơn nhưng chỉ trong 3-6 tháng đầu, sau đó thả nổi theo thị trường. "Tôi thấy mức lãi suất này cao, chưa kể các NH sẽ thả nổi sau khi hết thời gian ưu đãi. Với thiên hướng lãi suất vận động nhích lên trong khoảng cuối năm ngoái tới giờ, sợ lợi nhuận mượn còn tiếp tục tăng" - chị Thanh băn khoăn.

Tiếp tục khảo sát thêm một số NH nữa, chị Thanh vẫn thu được trả lời trong khoảng cán bộ nguồn vốn vay về mức lãi suất khoảng 11%/năm với vấn đề kiện mượn có của cải thế chấp kèm chứng minh doanh thu đủ tài năng trả nợ. "Tôi hỏi chi nhánh một NH thương nghiệp nhà nước ở huyện Gò Vấp, cán bộ tín dụng cho nhân thức lãi suất vay năm đầu là 9,5%/năm, từ năm thứ 2 trở đi lãi suất 10,5%/năm nhưng điều kiện vay không dễ dàng và chỉ nhận hồ sơ của khách hàng ở các thị xã phụ cận" - chị Thanh nói. Tại một chi nhánh ở thị xã 1 của một ngân hàng, viên chức nguồn đầu tư tin tức với chị mức lãi suất mượn mua nhà đang được ứng dụng là 11,5%/năm với vấn đề kiện đối tượng mua hàng mua thêm một gói bảo hiểm nhân thọ khoảng 8 triệu tiền việt (năm đầu tiên). Nếu như không mua bảo hiểm, mức lãi vay tìm nhà là 12,5%/năm, được tính bằng lãi suất vận động trung dài hạn bình quân 7,7%/năm cộng biên độ 4,8%.

Hiện vài NH đang khai triển gói ưu đãi nguồn đầu tư cho khách hàng vay mua nhà, sửa nhà có của nả thế chấp nhưng chỉ trong một số bốn tuần đầu, sau đó thả nổi lợi nhuận suất.

lai suat vay mua nha tang, nguoi dan dieu dung

Lợi nhuận suất vay tăng, nguồn vốn trung và dài hạn hạn giễu cợt làm việc mượn tậu nhà ngày một khó

Chưa đáng sốt ruột?

Thực tiễn, lãi suất mượn mua nhà ở đã nhích lên đáng kể sau "cuộc đua" tăng lợi nhuận suất huy động từ cuối năm 2018 tới nay. Hiện mặt bằng lợi nhuận suất vận động đã hình thành phổ biến các mức trên 8%/năm, trong khi lợi nhuận mượn phần nhiều cũng trên 11%/năm, gia tăng khoảng 0,5-1 điểm phần trăm so với nửa năm trước. Một nhân tố khác, trong khoảng đầu năm 2019, tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn theo luật pháp của NH Nhà nước đã giảm xuống còn 40%, thay vì mức 45% như năm rồi, khiến tài chính tín dụng trung dài hạn đổ vào bất động sản không còn dồi dào. Dường như các khoản mượn tìm nhà thường khá dài, trong khoảng 10-20 năm, thậm chí hơn 20 năm. Bởi vậy, một số NH đã chủ động tăng lợi nhuận suất vay tậu nhà lên để hạn dè bỉu yêu cầu vay vốn từ khách hàng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Mini TP HCM, nhìn kiếm được đầu năm rồi, NH Nhà nước đưa tiêu chí lớn mạnh tín dụng khoảng 17% nhưng đến cuối năm chuỗi hệ thống NH chỉ tăng hơn 14%. Năm nay, chủ trương trong khoảng đầu năm là kiểm soát tăng trưởng nguồn đầu tư ở mức thấp hơn cả năm 2018, trong đó cho mượn lĩnh vực bất động sản tiếp diễn được yêu cầu giữ vững ngặt nghèo. "Quyết định cho mượn vẫn thuộc về các NH sau khi thẩm định, đánh giá nhưng người vay cũng cần cân nhắc bảo đảm khả năng nguồn vốn" - ông Minh nói.

Theo tổng giám đốc một NH cổ phần tại TP HCM, tới giờ NH vẫn chưa chiếm được tiêu chí phát triển tín dụng năm 2019 trong khoảng công ty quản lý. Hiện mới có chỉ tiêu phát triển nguồn đầu tư khoảng 14% vận dụng cho ngành nghề NH trong năm nay nên NH cũng phải cân nhắc khi cho vay các ngành trung dài hạn, trong đó có vay tậu nhà dù không hạn chế nhưng cũng phải cân nhắc. Tuy vậy, trước khiếp sợ của rộng rãi đối tượng mua hàng, chỉ huy rộng rãi NH chắc chắn lợi nhuận mượn tậu nhà sẽ khó tăng mạnh. Chủ trương của NH Nhà nước ngay trong khoảng đầu năm là bình ổn lợi nhuận suất, một số NH lớn đã có động thái giảm lãi suất cho mượn các ngành ưu tiên.

Dường như, vì nhân tố cạnh tranh làm các NH không dám mạnh tay đẩy lợi nhuận mượn lên cao, trong đó có lợi nhuận suất cho mượn tìm nhà. Theo vị tổng giám đốc NH cổ phần trên, phổ biến luật pháp của NH Nhà nước đón nhận hiệu lực cũng yêu cầu NH thương mại tính toán lợi nhuận suất cho từng khoản vay của khách hàng. ví dụ, nếu như người vay mua nhà có giấy tờ toàn vẹn, thu nhập trong khoảng lương đủ trả gốc và lãi hằng 04 tuần lãi suất sẽ khác; khách mượn nhà ở sinh ra trong tương lai, nguồn trả nợ trong khoảng kinh doanh tự do hoặc mượn sắm nhà để buôn bán, cho thuê... lợi nhuận suất cũng sẽ khác. Hiện một vài NH đang tính toán, chia nhóm đối tượng mua hàng mượn tìm nhà theo mục đích, doanh thu và tài năng trả nợ để từ đó xác định lãi suất phù hợp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét