TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 3 tháng 3, 2019

Lợi hại như chuỗi hệ thống chấm điểm công dân TQuốc: Cấm 23 triệu lượt người mua vé máy bay, tàu hỏa vì điểm tín nhiệm phố hội thấp

Theo Associated Press, năm ngoái Trung Quốc đã cấm người dân sắm vé phi cơ hoặc vé tàu tổng cộng 23 triệu lần. Xuất xứ là vì những người này có điểm tín dụng thị trấn hội quá thấp.

Chương trình chấm điểm tín nhiệm phường hội được báo cáo lần trước tiên tại Trung Quốc năm 2014. Đây là chuỗi hệ thống bình chọn lớn lao theo dõi và xếp hạng công dân nước này dựa trên những mục tiêu cố định. Chương trình sẽ được triển khai trên toàn quốc trong khoảng năm 2020, tất nhiên ở thời điểm hiện tại, nó đã được thí nghiệm với hàng triệu người. Chính phủ của quốc gia tỷ dân đã đưa ra cảnh báo: "Những người vi phạm qui định và có điểm tín nhiệm thấp sẽ phải trả giá đắt".

Thực tại đã chứng minh tuyên bố của họ hoàn toàn đúng. Tháng năm năm rồi, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm du lịch với những người có điểm tín nhiệm phố hội thấp. Họ dùng một danh sách đen công khai những người bị cáo buộc tại tòa án và trừng phạt họ bằng cách thức hạn nhạo báng tài năng sắm vé phi cơ và vé tàu.

Theo một báo cáo, Trung Quốc đã thẳng thừng chặn 17,5 triệu lần sắm vé phi cơ và 5,5 triệu lần mua vé tàu cao tốc của những người không đủ điểm. Trước đây, năm 2017, số người không được phép mua vé tại tổ quốc này là 6,15 triệu người.

Điểm tín nhiệm thị trấn hội còn là biện pháp giúp chặn đứng các hành vi gây rối trên phương tiện liên lạc công cộng Chẳng hạn như trường hợp hành khách chiếm hữu ghế ngồi của đối tượng được dành đầu tiên và khước từ đứng dậy trả chỗ. Video về những người kém tinh thần này đã lan truyền mạnh trên mạng tại TQuốc và gần như người kêu gọi giải pháp trừng phạt có tính răn bắt nạt mạnh hơn.

Chính phủ Trung Quốc có chế độ riêng để giám sát và trừng phạt những hành vi xấu. Xếp hạng tín nhiệm thị trấn hội của một người có thể bị hạ thấp nếu như họ trốn thuế, lường đảo chiếm giữ đoạt tài sản, lăng xê sai sự thật gây hậu quả hay đơn giản chỉ là chiếm giữ thêm ghế trên các phương tiện chuyển di.

Tại Chu San, một hòn đảo gần Thượng Hải, những việc không nên khiến cho gồm dùng máy tính bảng hoặt hút thuốc trong khi tài xế, phá hoại, gây rầm rĩ ở nơi công cộng. Dường như, việc bỏ ra quá đa dạng thời điểm chơi game hoặc tung tin đồn không có căn cứ cũng là nhân tố gây giảm điểm tín nhiệm. Theo chỉ thị của chính phủ, những người "phá vỡ lòng tin" sẽ đối mặt với không ít hạn chế nhạo về việc làm và nguồn vốn.

Ở thời điểm hiện nay, bất kỳ khi nào cư dân đi qua một trạm kiểm soát như đi đến một thành phố khác hay tham gia/rời Trung Quốc, họ sẽ được yêu cầu lấy dấu vân tay và hồ sơ tùy thân.

Không những vậy, vài chương trình thí nghiệm cũng ứng dụng đối với người nước ngoài. Điểm tín nhiệm thấp dẫn đến việc không được cấp hoặc gia hạn visa và giấy phép trú ngụ. Còn những người có điểm uy tín cao sẽ thừa hưởng lợi quyền như mượn giảm giá hay visa nhập cảnh rộng rãi lần.

Khi các tin tức quan trọng trên được thu thập toàn diện, các nhà chức trách có thể kiếm tìm và quản lý người dân dựa trên dấu vân tay và các đặc điểm sinh trắc học khác. Tới năm 2020, China đặt chỉ tiêu hoàn thiện kho dữ liệu đẩy đà lưu trữ tin tức của từng công dân nước này bao gồm hầu hết những thông tin về hành vi của họ.

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/The Verge


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét