TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 4 tháng 3, 2019

Hội nghị Mỹ-Triều 2: Cố vấn an toàn Giang sơn mách nhỏ nguyên nhân Trump về sớm

Yonhap ngày 3/3 dẫn lời Cố vấn An toàn Tổ quốc Mỹ John Bolton nghĩ rằng, Nhà chỉ huy Triều Tiên Kim Jong Un đã không có sự chuẩn bị để chấp nhận “ký hợp đồng lớn” được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 tại Hà Nội hồi tuần trước.

Hội nghị Mỹ-Triều 2: Cố vấn an ninh Quốc gia tiết lộ lý do Trump về sớm - Ảnh 1.

Cố vấn Bình yên Giang sơn Mỹ John Bolton (cavat đỏ, giữa). Ảnh: AP.

Dù chương trình Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 bị cắt ngắn và hai bên không thực hiện được ký hợp đồng về việc giải giáp chương trình tranh bị hạt nhân của Triều Tiên nhưng ông Bolton không cho rằng hội nghị thất bại.

“Tôi không nghĩ rằng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 thất bại. Tôi coi đó là thắng lợi khi Tổng thống bảo vệ và thúc đẩy ích lợi giang sơn của Mỹ”, Cố vấn An toàn Nước nhà Bolton nói.

Sau Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội, giải đáp phỏng vấn báo giới, Tổng thống Trump nói Triều Tiên muốn sa thải phần nhiều các lệnh trừng trị để đổi lấy phi hạt nhân hóa một phần. Triều Tiên sau đó phản bác bỏ rằng họ chỉ yêu cầu gỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt.

“Nhân tố thực thụ là liệu Triều Tiên có sẵn sàng hài lòng cái mà Tổng thống gọi là ‘thỏa thuận lớn’ hay không, trong đó Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có được tương lai tươi sáng về kinh tế”, ông Bolton nói.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với Fox News, cố vấn Bolton cho nhân thức Tổng thống Trump đã nỗ lực thuyết phục Chủ toạ Kim “thi hành một thỏa thuận lớn thực sự có thể tạo ra sự khác lạ cho Triều Tiên”.

Khi nhân tố đó không giải quyết được, Tổng thống đã rời đi.

“Tôi nghĩ Tổng thống đã đưa ra một lập trường rất cần thiết với Triều Tiên và với các tổ quốc khác trên thế giới khi thương lượng với ông ấy. Tổng thống không liều lĩnh đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên hay với bất cứ đối tác nào khác, nếu ký hợp đồng đó đi ngược lại với ích lợi tổ quốc của Mỹ”, ông Bolton nhấn mạnh./.

Theo Hùng Cường

VOV


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét