TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019

Hoạt động mua bán địa ốc 2019 thiếu nguồn cung mới | MuaBanNhaDat

Quỹ đất khan thi thoảng

Thị trường địa ốc 2019 đang ghi kiếm được 2 nhân tố nổi trội: Thứ nhất, thiên hướng săn quỹ đất tại hoạt động mua bán các tỉnh giấc, TP lớn của các công ty bất động sản lớn, nơi vốn là thị phần của các đơn vị nhỏ nhắn và vừa. Thứ hai, đơn vị địa ốc có sẵn quỹ đất nhưng chưa thể bung hàng vì câu chuyện pháp lý không còn thuận tiện như trước. Bà Khanh Nguyễn, Giám đốc bộ phận thị trường vốn tại JLL vn từng giãi tỏ quan niệm tại lên tiếng mới đây, giai đoạn phê duyệt kéo dài có thể tác động đến những dự án tạo ra mới trên thị trường địa ốc 2019. Do đó, việc tìm quỹ đất “sạch sẽ” và sáng tỏ chuẩn bị để đầu tư sẽ là một thách thức cho các nhà phát hành và đầu cơ trong năm tới. Ngoài ra việc tậu nguồn đất sạch sẽ để khai triển dự án mới thì câu chuyện là có sẵn quỹ đất nhưng vướng pháp lý hoặc thời gian để hoàn thành pháp lý kéo dài cũng làm cho phổ biến doanh nghiệp “đau đầu”.

Khi được hỏi có công trình mới nào trong năm nay sắp đưa ra thị trường, một CEO công ty bất động sản có trụ sở tại Q.Tân Bình, TP.HCM than vãn: “Doanh nghiệp đã có quỹ đất dự kiến làm công trình trong năm nay nhưng yếu tố là chờ đợi giấy má pháp lý hoàn chỉnh, nên cũng không cụ thể được thời gian ra hàng”. Tương tự, một công trình của CĐT có hội sở tại Q.3 dự kiến chào bán trong quý 2/2019 nhưng tới hiện nay thừa nhận, giấy tờ pháp lý dự án vẫn chưa hoàn thành nên có thể lùi thời gian giới thiệu dự án ra thị trường tham gia quý 3 hoặc quý 4/2019.

Dù đã manh nha thông tin ra thị trường trong khoảng thời gian cuối năm 2018 nhưng tới nay công trình căn hộ tại đường Lò Lu (Q.9) vẫn chưa thể kiếm được giữ chỗ của đối tượng mua hàng vì CĐT chưa hoàn thành giấy má pháp lý dự án. Cùng tình cảnh, một công ty BĐS TP.HCM chuyên đầu cơ đất nền tỉnh giấc cũng tỏ ra sợ hãi vì không rõ thời gian nào trong năm công ty có dự án cho bằng hữu sales bán vì căn bản vẫn phải chờ đợi hồ sơ pháp lý công trình hoàn chỉnh mới dám bung hàng.

vi sao thi truong dia oc 2019 thieu nguon cung moi

Đầu năm 2019 tình hình khan cung mới trên hoạt động mua bán địa ốc TP.HCM đã rõ nét.

Cần hỗ trợ “điểm nghẽn” thủ tục

Theo ghi nhận, ngay đầu năm, hoạt động mua bán địa ốc 2019 đã ghi nhận rõ nét tình hình khan thảng hoặc nguồn cung mới. Dự đoán đến khoảng quý 2&3/2019 mới có các dự án bung hàng, dĩ nhiên đó cũng chỉ là thời gian dự định từ phía doanh nghiệp, còn đa số cũng kì vọng hoàn thiện kết thúc hồ sơ pháp lý mới chào bán. Như vậy, tính ra, thời điểm ra hàng đa số rơi vào cuối năm 2019, nhưng theo phương pháp các công ty nói, cũng không có phổ biến công trình lớn được triển khai trong năm nay.

San sớt tại sự kiện cách đây không lâu, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM nhận định, nguồn cung khan hiếm là thực tiễn đang diễn ra trên hoạt động mua bán địa ốc 2019 tại TP.HCM, nhất là ở phân khúc vừa túi tiền. Ngay cả ở thị phần cao cấp, trung cấp vốn áp đảo thị trường những năm qua thì đến thời kỳ hiện nay cũng khá ít dự án mới được chào bán.

Thực tiễn cho thấy, ngay đầu năm 2019 phổ quát tổ chức địa ốc, đặc biệt các sàn giao dịch BĐS nghỉ Tết “dài hơi”. Đa dạng sàn chấp nhận nuôi quân “không” 2-3 bốn tuần sau Tết để chờ dự án mới. Theo các doanh nghiệp, giả dụ cùng thời điểm năm rồi, sau thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán, đơn vị BĐS đã có sẵn nguồn hàng để môi giới chạy thì đến quá trình hiện nay tình hình trái ngược hẳn. Không có dự án mới, hoặc có quỹ đất nhưng chưa thể bung hàng là thực tại tác động trực tiếp đến nguồn cung của hoạt động mua bán nói tầm thường.

Một vài đơn vị bộc bạch quan điểm để hoạt động mua bán có nguồn cung mới, doanh nghiệp phát triển vững bền thì cần sự cung cấp “thẳng thừng” trong khoảng chế độ, cách thức của nhà nước. Tại cuộc gặp mặt giữa Hiệp hội bất động sản TP.HCM và chỉ huy TP.HCM vừa mới đây, số đông tổ chức địa ốc yêu cầu toá gỡ khó khăn can dự tới giấy má, giải phóng mặt bằng, thuế…để thị trường địa ốc 2019 tạo ra thông thoáng. Những buộc phải này đã được lãnh đạo TP ghi kiếm được và hứa sẽ sớm lưu ý để bảo đảm lợi quyền cho người dân và đơn vị.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét