TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 19 tháng 3, 2019

Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc lập lờ, con út đã lật đổ cả thân phụ và anh

Đối với những gia tộc Châu Á phú quý, việc tranh chấp tài sản thường nảy sinh khi có xung đột về ích lợi. Thậm chí ngay cả trong các mái ấm thường cũng có chuyện này nhưng ở cấp độ bé bỏng hơn.

Tại Hàn Quốc, nơi các Chaebol (tổ chức mái ấm trị) là xương sống của nền kinh tế thì việc tranh giành tài sản ở các thế hệ tiếp theo thường diễn ra khốc liệt hơn đa dạng nước Phương Tây. Một ví dụ điển hình trong đó là Lotte, một trong những Chaebol hàng đầu của Hàn Quốc.

Con út lật đổ cha và anh

Trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, những kịch bạn dạng can dự đến đấu đá, binh lửa quyền lực gia tộc chẳng có gì hãn hữu nhưng chúng ít khi xảy ra sức khai ngoài đời, nhất là tại các mái ấm quyền thế. Nguồn gốc chính là chẳng gia tộc Hàn Quốc nào muốn tự bôi xấu hình ảnh của mình trước quần chúng.

Tất nhiên, cuộc đao binh gia tộc tại Lotte lại khiến cho giới thượng lưu Hàn Quốc bất thần cũng như vạch è cổ sự thật xấu xí đằng sau các Chaebol Hàn.

Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh - Ảnh 1.

Được thành lập tham gia năm 1948 tại Nhật Bạn dạng, Lotte Group ban sơ là một tổ chức kinh doanh bán kẹo cao su. Năm 1967, Chủ toạ Shin Kyuk Ho đưa hoạt động này về quê nhà Hàn Quốc với việc xây cất Lotte Confectionery sau khi nhị nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao tham gia năm 1965.

Lotte Confectionery khi này không chỉ truyền sinh khí cho Hàn Quốc mà còn đóng vai trò đầu tàu trong ngành thực phẩm tại nước này. Trong khoảng trụ sở đặt tại Seoul, Lotte Hàn Quốc tiến quân tham gia ngành nghề đồ ăn nhanh, khách sạn, nhà thờ vui chơi tiêu khiển, khu chợ siêu thị, rạp chiếu phim.

Dù vậy, các công ty đầu não của Lotte khi này vẫn được duy trì tại Nhật Bạn dạng. Nhì người đại trượng phu của Chủ toạ Kyuk Ho chia nhau điều hành gia sản của người thân phụ. Người anh cả Shin Dong Joo điều hành trụ sở tại Nhật Phiên bản của Lotte khi mà người con thứ Shin Dong Bin sau này quản lý khoảng 74 chi nhánh của Lotte Hàn Quốc (chiếm hữu 4/5 hoạt động kinh doanh của tổ chức) và hoạt động của Lotte tại các non sông khác.

Sau gần 7 thập kỷ hoạt động, Lotte đã trở thành một trong những Chaebol đáng gờm tại Hàn Quốc trong ngành nghề du lịch, bán từng cái, thực phẩm... Với hơn 60 doanh nghiệp thành viên và 60.000 viên chức trên toàn trái đất, Lotte Group hiện là công ty lớn thứ 5 tại Hàn Quốc với mức định giá khoảng 106 tỷ đô la.

Đầu năm 2015, ban giám đốc của Lotte Holdings tại hội sở Nhật Bản bất ngờ miễn nhiệm người đại trượng phu cả Shin Dong Joo khỏi vị trí phó chủ toạ sau khi người con thứ Shin Dong Bin được bầu khiến cho phó chủ tịch trước đây. Phổ thông người đồn đoán đây là động thái để người thành lập Shin Kyuk Ho để lại đế chế giễu cho người con thứ.

Bất ngờ thay ngày 27/7/2015, nhà sáng lập công ty Lotte là ông Shin Kyuk Ho và đàn ông cả Shin Dong Joo đã bay tới Tokyo để cất chức vài thành viên Hội đồng quản trị Lotte Holding, bao gồm cả người đại trượng phu thứ Shin Dong Bin.

Kịch tính hơn, quyết định này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của hội đồng quản trị với lời kêu gọi của người con thứ Shin Dong Bin nên đã bị vô hiệu hóa chỉ sau 1 ngày. Bạn dạng thân người thành lập Shin Kyuk Ho cũng bị giáng chức trong khoảng CEO xuống khiến chủ tịch danh dự và bị tước hết quyền lực.

Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh - Ảnh 2.
Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh - Ảnh 3.
Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh - Ảnh 4.
Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh - Ảnh 5.

Biện minh cho động thái này, người con thứ Shin Dong Bin cho nhân thức cha chính mình đã bị người anh Shin Đon Joo lợi dụng và lừa dối. Đáp trả, Shin Dong Joo công bố đoạn thu thanh cho thấy nhà sáng lập ủng hộ bản thân chứ không phải người em. Bạn dạng thân người thành lập Shin Kyuk Ho cũng tuyên bố ủng hộ người anh Shin Dong Joo chứ chẳng hề người em Shin Dong Bin.

Sau đó, người đứng đầu 37 chi nhanh của Lotte Group đã cùng tập hợp ủng hộ người con thứ Shin Dong Bin lên thay thế người anh cả Shin Dong Joo làm cho lãnh đạo.Họ doanh nghiệp một cuộc họp tại Seoul- Hàn Quốc để tạo sức ép lên người thành lập Shin Kyuk Ho.

Nguồn cội chính của cuộc xung chợt này là do người con thứ Shin Dong Bin quản lý hầu hết các chi nhánh cũng như công tác kinh doanh của Lotte tại hoạt động mua bán ngoài Nhật Bạn dạng, đóng góp chủ lực cho doanh thu của công ty nên được lòng các viên chức cấp dưới. Cá biệt Shin Dong Bin được nhân thức tới là người có công đưa Lotte biến thành 1 trong 5 cơ quan đa ngành có quy mô tài sản lớn nhất Hàn Quốc.

Trái lại, người anh cả Shin Dong Joo lại được người thân phụ Shin Kyuk Ho ủng hộ lên khiến lãnh đạo hội sở ở Nhật Bản nhưng không trực tiếp quản lý các mảng thu nhập chính như người em.

Hệ quả là khi ông Shin Kyuk Ho suy yếu về sức khỏe và muốn truyền lại đế chế giễu cho người anh cả nhưng lại vấp phải sự phản đối của những người ủng hộ con thứ Shin Dong Bin. Tình hình găng đến mức ông Shin Kyuk Ho phải trực tiếp tới hội sở Nhật Bạn dạng để cách chức người con thứ nhưng cũng chẳng xoay chuyển được tình hình khi phán quyết này không được lòng các cổ đông.

Trước chính biến nội bộ mái nhà chiếm hữu Lotte Group, phổ biến lãnh đạo tại các tập đoàn lớn khác giãi bày lo sợ. "Tôi nghĩ các thành viên trong mái ấm người thành lập Lotte cần phải sớm đưa mọi việc vào đúng trơ thổ địa tự. Trận chiến này không chỉ hủy hoại tên tuổi mà còn khiến cho tổn hại tới nhãn hàng Lotte trong mắt người tiêu xài. Nếu xung bỗng kéo dài, Lotte sẽ lâm nguy bởi các đối tượng mua hàng và ngay cả đối tác cũng tránh xa họ".

Sau vài lần lên truyền hình tố cáo lẫn nhau, tham gia giữa 04 tuần 8/2015 Lotte tuyên bố nằm dưới sự lãnh đạo của người em Shin Dong Bin, chính thức cho thấy động thái lật đổ thắng lợi của vị giám đốc này với anh trai và phụ thân.

Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh - Ảnh 6.

Những giám đốc ủng hộ người con út Shin Dong Bin

Cuộc chiến vương quyền kỳ 2

Tưởng mức độ mọi chuyện đã êm xuôi với sự kẻ thống trị của người em Shin Dong Bin tại Lotte thì một sự kiện địa chính trị ờ Hàn Quốc đã diễn ra làm cho đổi mới mọi thứ.

Năm 2016, bê bối của Cựu tổng thống Park Geun Hye làm rúng động Hàn Quốc khi hàng loạt cơ quan bị buộc tội hối lộ để đổi lấy ưu ái trong kinh doanh. Công ty Lotte cũng nằm trong số này và nhà lãnh đạo, người em Shin Dong Bin bị bắt giữ để dò la.

Cùng với đó, cuộc kháng chiến ồn ã của Lotte khiến người tiêu xài căm phẫn, khi mà người anh cả Shin Dong Joo dù bị ra rìa nhưng vẫn nỗ lực sắm bí quyết lật đổ người em. Hệ quả là chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành dò hỏi Lotte.

Thậm chí, chính nhà sáng lập Shin Kyuk Ho cũng bị bắt và tuyên 4 năm tù treo với tội danh tham ô, trốn thuế.

Sử dụng triệt để tình hình này, người anh cả Shin Dong Joo đã cố gắng thuyết phục cũ rích đông nhưng bất thành do chỉ nắm giữ 30% cổ phần. Tính đến năm 2017, ông Shin Dong Joo đã 4 lần buộc phải thay đổi người lãnh đạo của Lotte nhưng không thắng lợi, nhưng người anh cả này vẫn chưa chịu trong khoảng bỏ.

Dường như đó người em Shin Dong Bin dù bị bắt nhưng vẫn đảm nhiệm phó chủ toạ Lotte Holding cũng như chiếm được sự tin cẩn từ cũ rích đông. Hiện tình hình của tổ chức Lotte vẫn rất rối ren do tác động từ các cuộc dò xét, kháng chiến cũng như ảnh hưởng từ hoạt động mua bán Trung Quốc. Hiện đầy đủ trung tâm thương nghiệp của Lotte đã phải đóng cửa tại TQuốc do bị tẩy chay, gây tổn thất lớn cho công ti.

Tới thời điểm này, vẫn chưa có tin tức chính thức nào về số phận lãnh đạo của Lotte khi cả nhà sáng lập cùng 2 người con thừa kế đều còn sống. Có lẽ, việc di sản không rõ ràng quyền chỉ huy của người thành lập Shin Kyuk Ho là một trong những nguồn cội chính khiến cho Lotte ngày nay rơi vào hiện trạng hỗn loàn như vậy.

Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh - Ảnh 7.

Theo AB

Nhịp Sống Kinh Tế


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét