TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 3 tháng 3, 2019

Chuyện gì xảy ra tiếp theo Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều?

Tổng thống Trump tư vấn các phóng viên rằng đó là vì Triều Tiên muốn các lệnh trừng trị được tháo bỏ trong tổng thể - một sự nhượng bộ mà Hoa Kỳ không chuẩn bị đưa ra. Nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã khẳng định: Triều Thủ chỉ muốn toá bỏ một phần lệnh trừng trị.

Ký hợp đồng mà cả quả đât đợi mong đã không thành thực tế, làm cho phần lớn người tự hỏi điều gì đã đích thực xảy ra, cũng như mối quan hệ Mỹ và Triều Tiên sẽ đi đâu từ đây?

Ông David Kim, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao chuyên về Đông Á và hiện đang ở Trọng tâm Stimson, một think tank ở Washington, DC đã cắt nghĩa với phóng viên VOX về điều này.

Phóng viên: Ngài Tổng thống và Chủ toạ Kim đã rời bàn hiệp thương mà chưa đi đến thỏa thuận nào. Ông nghĩ yếu tố gì đã xảy ra?

Ông David Kim: Về phía Hoa Kỳ, có thể phía Triều Tiên cho rằng Mỹ đã yêu cầu quá phổ biến. Về phía Bắc Triều Tiên, có thể là Hoa Kỳ chưa chuẩn bị để gỡ bỏ nhiều biện pháp trừng phạt như Triều Tiên chờ mong.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều? - Ảnh 1.

Phóng viên: Một vài chuyên gia nói rằng: "Không có thỏa thuận nào thì tốt hơn một ký hợp đồng tồi" – theo ông, vấn đề đó có đúng không?

Ông David Kim: Tôi nghĩ rằng việc giảm thiểu xa một thỏa thuận tồi là một nhân tố tốt cho cả ngài Trump và cho ngài Kim Jong Un. Nó có thể khiến ông Kim suy nghĩ lại về việc gặp gỡ mặt ông Trump - và nếu như những gì ngài Tổng thống nói là đúng, ông Kim muốn được giảm tổng thể hình phạt, thì ông Trump rời bàn hiệp thương là đúng đắn.

Phóng viên: Theo ông liệu có hội nghị lần thứ ba không, nếu như có thì nó sẽ thế nào?

Ông David Kim: Ông Trump sẽ phải đối mặt với một cơn bão tại quê nhà trong khoảng đảng Dân chủ. Ông có thể chiếm được một vài chỉ trích trong khoảng đảng Cộng hòa. Ông chủ Nhà Trắng hiện nay phải chịu trách nhiệm trước công chúng, trước Quốc hội. Ông đã thi hành hội nghị này và coi đó là trọng tâm chế độ đối ngoại của chính mình.

Còn ông Kim Jong Un thì không gặp phổ thông gian truân tương tự. Chẳng khách hàng nào ở Triều Tiên chỉ trích gì ông ấy cả. Ông ấy đã có được sự tín nhiệm trên trường trái đất. Ông ta không có một ký hợp đồng nào, nhưng vẫn có thể tin cẩn tham gia TQuốc.

Nhưng một hội nghị thượng đỉnh thứ ba có lẽ sẽ không xảy ra trong mai sau gần. Chúng ta cần phải để các nhà ngoại giao điều đình linh hoạt. Tôi nghĩ rằng có đủ ý chí chính trị ở cả nhị bên, và thực thụ chúng ta cần khuyến khích chính trị cả nhì bên, để giữ cho chế độ ngoại giao này có thể tiếp diễn song hành.

Phóng viên: Ông có cho rằng nên quay lại hội đàm 6 bên không?

Ông David Kim: Tôi không cho là vậy, dàn xếp 6 bên đủng đỉnh chạp và không có kết quả.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều? - Ảnh 2.

Theo Tiến sĩ È Việt Thái – Phó viện trưởng Viện tìm hiểu chiến lược Học viện Ngoại giao, Hội nghị thượng đỉnh Thủ đô tuy không đạt được tuyên bố thông thường nhưng có nhiều ý nghĩa. Một là khiến cho hai bên Mỹ Triều xích lại gần nhau hơn. Hai là cho thấy nỗ lực nhì bên trong việc tạo ra kinh tế và xây dựng tự do. Và cuối cùng, tuy họ đi không ký kết ký hợp đồng nhưng vẫn để ngỏ kỹ năng gặp mặt lại và cam kết họ sẽ tiếp tục điều đình.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ/VOX


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét