TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 1 tháng 3, 2019

Chơi game và sử dụng điện thoại lâu gây chảy máu não chợt ngột: Đừng để thảm kịch xảy ra với bạn

Chơi game trên dế yêu quá mức, chàng trẻ trai bị xuất huyết não

Điện thoại thiết bị cầm tay thông minh bây giờ đã biến thành "vật bất ly thân" của số đông quần chúng. Mặc dù đã có rất nhiều khuyến cáo về cách mà chúng ta dùng điện thoại quá mức, thiếu lành mạnh, nhưng gần như ít chiếm được sự quan tâm của tuổi teen, thậm chí có cả trẻ em.

Xuất huyết não là một căn bệnh xuất hiện nhanh và khốc liệt. Nó thông thường ở người trung niên và người già, nhưng ngày càng nhiều người trẻ tuổi cũng bị xuất huyết não. Vấn đề gì đã sai ở đây?

Cách đây không lâu, ở China, một bạn trẻ ở độ tuổi 20 sau khi được bác mẹ lên ý tưởnrg để đi học tài xế, trong thời gian kì vọng đến lịch học, cậu đã chơi các trò chơi điện tử (game) trên laptop thiết bị cầm tay, từ đêm này qua đêm khác. Vừa chơi và hò la, rất phấn kích và êm ấm.

Tuy nhiên, một hôm, đột nhiên cậu ấy bị đau đầu, bi quan nôn và ói mửa, rồi cả người rơi vào tình trạng hôn mê.

Các bạn tá hỏa đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu. Hóa ra cậu ta đã bị xuất huyết não bỗng ngột và may mắn là đã được nhân tố trị kịp thời sau khi được đưa vào bệnh viện, vượt qua cơn nguy nan, công dụng của hoạt động thể chất về căn bản đã được hồi phục.

Chơi game và dùng điện thoại lâu gây chảy máu não đột ngột: Đừng để bi kịch xảy ra với bạn - Ảnh 1.

Cảnh báo về tình trạng giới trẻ chơi game thiết bị cầm tay, chảy máu não chợt ngột, tại sao lại để xảy ra bi kịch này?

Các nhà thần kinh học cho nhân thức, tỷ trọng bệnh nhân trẻ và luống tuổi bị xuất huyết não đang dần tăng cao, mỗi ngày lại được cảnh báo đa dạng hơn.

Theo các báo cáo thống kê chưa vừa đủ, người ta ước tính rằng có khoảng 2 triệu bệnh nhân đột nhiên quỵ mới ở Trung Quốc mỗi năm và 2 triệu người này chủ công vẫn là giới trẻ và trung niên.

Điều này can hệ tới nhịp sống nhanh của những người trẻ tuổi và sự thất thường trong sinh hoạt, lối sống và những hoạt động công việc.

Khởi hành từ những việc làm cho thiếu lành mạnh, chưa coi trọng sức khỏe, những điều này thường khiến những người trẻ bị găng, xúc cảm và không xem xét đến việc chăm sóc để cho cơ thể hoạt động bình thường, trong khoảng đó có thể gây xuất huyết não.

Ví như xét về giác độ bệnh lý, có tới khoảng từ 80 - 90% người trẻ tuổi bị xuất huyết não do quái gở huyết quản não. Tất cả các dị tật mạch máu não là quái dị huyết quản não thiên nhiên. Phổ biến, các động mạch và tĩnh mạch não phải trơn tru tru và đều đặn, nhưng với lối sống thay đổi, mạch máu lâu dần đã biến thành một mớ hỗn độn, giống như một lực lượng len rối.

Ban đầu, khi thể chất tốt, sức khỏe ổn định, thành huyết quản luôn ở tình trạng thông, mịn, mỏng mảnh, rộng khoảng 2 milimet. Nhưng nếu bạn duy trì các lề thói xấu, khiến tắc huyết mạch, cụ thể là những người bị dị tật huyết mạch não có thể có huyết quản não nhỏ tuổi chỉ còn khoảng 1 milimet.

Chơi game và dùng điện thoại lâu gây chảy máu não đột ngột: Đừng để bi kịch xảy ra với bạn - Ảnh 2.

Các huyết mạch não vốn dĩ tạo ra theo tuổi tác. Khi bạn càng lớn tuổi, các huyết mạch càng dài và càng mỏng manh, giống như quả bóng càng được thổi giãn ra, cùng với các nhân tố khác nhau, như hoạt động mạnh, bao tay, khiến việc quá sức sẽ khiến cho chúng dễ bị "nổ tung", nghĩa là vỡ lẽ huyết quản bỗng ngột.

Vì thế, khi một người trẻ bị xuất huyết não, nó thường xuất phát trong khoảng những duyên cớ can hệ đó, hoặc có khuyết điểm riêng.

Nếu như xuất huyết não không được nhân tố trị kịp thời, kết cục sẽ rất hung ác, đoạn đường sau cuối, có thể là mất đi sự sống, hoặc sống mà mất chất lượng. Xuất huyết não phá đổ vỡ tâm thất và gây ra bại não, làm cuộc sống của nhân loại lâm nguy.

Bất kỳ khi nào bạn có các tín hiệu và cảm giác như bị tê, mỏi mệt, có đờm trong miệng, chảy nước dãi, suy nghĩ không ổn định và nói ra những từ mập mờ, hãy cảnh giác với sự hình thành của xuất huyết não và đến bệnh viện để rà soát CT, MRI hoặc chụp động mạch não ngay tức thời.

Để ngăn phòng ngừa xuất huyết não ở người trẻ tuổi, cần thực hiện các lời khuyên sau đây

- Kiểm tra sức khỏe 6 04 tuần/lần;

- Cộng đồng dục đều đặn hơn, hình thức thưởng thức lành mạnh nhiều lần, lịch khiến cho việc và nghỉ dưỡng có lí;

- Nên vận dụng việc để mắt sức khỏe theo lời nhắn nhủ của chưng sĩ, giữ vững nghiêm ngặt huyết áp và bảo kê huyết mạch thông qua phòng dự phòng và điều trị;

- Khi thân thể có các triệu chứng cảnh báo sớm, hãy tới bệnh viện ngay tức thời;

Công tác bận bịu chẳng phải là nguyên do cho việc bỏ rơi sức khỏe, bạn sẽ phải trả giá đắt nếu vì những yếu tố khác chiếm đoạt hết thời điểm mà bỏ lỡ việc niềm nở tới sức khỏe, không có gì quan trọng hơn cuộc sống và sinh mạng của mình.

*Theo Health/39

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét