TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 4 tháng 3, 2019

Cần sẵn sàng gì cho lễ cúng Rằm bốn tuần Giêng | MuaBanNhaDat

Rằm 04 tuần Giêng, hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu, nhằm ngày 15 tháng 01 âm lịch. Đây được xem là ngày rằm lớn nhất của năm trong văn hóa truyền thống người Việt. Bình dân thường có câu “Cúng quanh quéo năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”. Bởi vậy, các mái ấm thường chuẩn bị lễ cúng Rằm bốn tuần Giêng chu đáo và cẩn trọng hơn, từ mâm cỗ cúng tới ngày giờ cúng đều được tường tận từng chút.

Tuy vậy, theo các nhà văn hóa, mâm lễ cúng Rằm bốn tuần Giêng không cần phải quá cầu kỳ, có thể chuẩn bị tùy theo vấn đề kiện của từng mái nhà. Yếu tố cần thiết trong lễ cúng Rằm tháng Giêng là sự biểu thị tấm lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà, tiên sư cha và cầu mong một năm suôn sẻ, may mắn và an lặng.

Tầm thường, tham gia ngày này, mọi người thường chuẩn bị hai lễ, một là lễ cúng gia tiên và hai là lễ cúng Phật. Trong đó, lễ cúng Phật thường là mâm lễ chay thanh tịnh, cùng hương hoa đèn nến. Lễ cúng gia tiên có thể là các món ăn mặn truyền thống vn.

Lễ cúng Phật

cung ram thang gieng thiet chuan , ca nam van su nhu y

Những món ăn cho mâm cỗ cúng Phật đều phải là món chay, thanh sạch và dễ chơi. Bạn không cần phải sẵn sàng số lượng lớn, chỉ cần khoản 5 món, mỗi món ăn chỉ cần bày biện trong đĩa hay chén nhỏ bé, bao gồm các món sau:

 • Hoa quả, chè xôi
 • Món xào chay
 • Các món đậu
 • Một bát canh măng nấm hoặc canh củ quả chay
 • Bánh trôi nước

Đối với mâm cỗ chay, yếu tố quan trọng là màu sắc hiện diện ở các món ăn biểu trưng cho nguyên tố ngũ hành phối hợp. Màu đỏ biểu trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy và màu tiến thưởng của hành kim. Vấn đề này có ý nghĩa rằng ăn chay là hướng đến sự thăng bằng, thanh tú trong tâm hồn.

Lễ cúng gia tiên

cung ram thang gieng thiet chuan , ca nam van su nhu y

Bình thường, mâm cỗ cúng gia tiên sẽ có 4 chén và 6 đĩa thức uống, tổng cộng làm tròn thành 10 món. Món ăn là món truyền thống Việt Nam, bao gồm những món ăn sau:

 • 4 bát có canh măng, canh bóng, canh miến, canh mọc
 • 6 đĩa có làm thịt gà hoặc giết heo, giò hoặc chả, nem thính hoặc món xào tùy ý, dưa muối, xôi hoặc bánh bác bỏ và nước chấm

Cần để ý thêm, trong mâm cúng gia tiên, bạn cần phải sẵn sàng thêm cơm tẻ để dùng tầm thường với thức ăn. Nếu như có thể, hãy nấu nếp lẫn tẻ, mang ý nghĩa có âm có dương, sinh sôi nảy nở, đem đến sự cực thịnh cho mái nhà.

Các vật phẩm cần có cho lễ cúng Rằm tháng Giêng

cung ram thang gieng thiet chuan , ca nam van su nhu y

Ngoài hai mâm cỗ quan trọng cho lễ cúng Phật và cúng gia tiên, trong ngày này, bạn cần chuẩn bị các sản phẩm cho lễ cúng Rằm 04 tuần Giêng, cần thiết nhất bao gồm:

 • Hương hoa quà mã
 • Đèn nến
 • Trầu cau
 • Rượu trắng

Bên cạnh đó, mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng cũng phải có toàn diện các loại vị, từ vựng mặn của nước chấm, vị cay của ớt, vị chua của dưa hành muối, vị ngọt của bánh… nhằm cầu mong an toàn, đoàn viên và vạn sự tốt đẹp, đầy đủ cho gia đình trong năm mới.

Tất nhiên, cũng có phổ biến người quan niệm rằng, mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng không nhất mực phải có đủ các món theo đúng phong tục tập quán. Người khiến cỗ có thể nấu thêm các món có tính mát, thanh nhiệt, dễ tiêu hóa như cá hấp, cá nấu riêu ăn kèm rau sống, các món cuốn bánh tráng có thêm rau tươi sạch… để bảo đảm sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét