TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019

Vì sao có tục khai bút đầu năm và phải làm cho gì ngày mồng 1 để cả năm may mắn?

Tục khai bút đầu xuân hay còn gọi là khai bút đầu năm hay chắp bút đầu năm thường được các học sỹ, học giả xưa thực hiện. Sau giao thừa, vào những thời điểm trước tiên của năm mới, mỗi người thường tự chọn lựa cho bản thân một thời gian được coi là giờ tốt, giờ cuốn hút nhất để làm cho lễ khai bút. Khai bút chính là môt trong những phong tục ngày Tết Việt Nam rất đặc sắc.

Theo sử sách khắc ghi, tục khai bút và đi xin chữ đầu xuân khởi đầu sinh ra tham gia khoảng thế kỷ XIII, được gắn liền với hình ảnh người giáo viên Chu Văn An đã về Chí Linh (Hải Dương) để thành lập lớp dạy học.

Tại sao có tục khai bút đầu năm và phải làm gì ngày mồng 1 để cả năm may mắn? - Ảnh 1.

Khai bút đầu năm nên viết gì?

Tham gia thời điểm Tết sau này, ngày đầu năm, thầy cô giáo thường tự tay viết tặng cho học trò của bản thân một chữ mang ý nghĩa dặn dò lẽ sống cho người đó. Người nào thu được chữ cũng đều cảm thấy khôn cùng may mắn và hi vọng một năm an lành, học hành tấn đến.

Tục khai bút được lưu truyền không những tượng trưng cho sự hiếu học mà còn biểu lộ truyền thống tôn sư trọng đạo, sự thành kính của học sinh đối với người thầy của bản thân.

Theo quan điểm bình dân, câu chữ "khai bút đầu xuân" có thể là dòng chữ ghi họ tên, tuổi, quê quán của người cầm bút hoặc một số câu thơ được sáng tác ngẫu hứng. Đôi khi, nó cũng chỉ đơn giản là những cảm xúc hay những ước mơ tốt đẹp về mái nhà, đồng đội, công việc, học hành, thi cử…

Tại sao có tục khai bút đầu năm và phải làm gì ngày mồng 1 để cả năm may mắn? - Ảnh 2.

Những việc nên khiến cho đầu năm để có một năm mới hên, giàu có:

Mặc đồ màu đỏ

Màu đỏ là tượng trưng của sự may mắn, phong lưu, hỉ hoan, vậy nên người ta tin rằng mặc màu đỏ những ngày Tết sẽ đem đến phổ biến may mắn, phúc lộc cho mái nhà cả năm. Hình như, đồ trang trí trong nhà cũng được trang hoàng rực rỡ với sắc đỏ thắm hên này.

Tại sao có tục khai bút đầu năm và phải làm gì ngày mồng 1 để cả năm may mắn? - Ảnh 3.

Tìm muối đầu năm

Đầu năm tậu muối là tìm cái sự đặm đà về nhà cho cả năm. Sáng mùng 1 Tết khi thấy cô hàng muối rao qua nhà, các bà các mẹ sẽ gọi lại để mua thêm ít đặm đà cho gia đình một năm thêm mặn nồng bền chặt.

Chúc Tết, trao thiên lí

Vào ngày mồng một, người vietnam có phong tục đi chúc Tết họ hàng, anh em và những người thân quen của bản thân mình.

Dường như đó, ngày Tết, người Việt Nam có phong tục lì xì cho con trẻ. Họ thường dùng tiền mới, gọi là tiền hên. Lì xì còn tượng trưng cho tài lộc, đa dạng người nhận được hay cho đi càng phổ quát bao mở hàng thì càng tin rằng chính mình sẽ phát tài phát lộc...

Theo A Xìn

Trái đất trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét