TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019

Uy thế loại tranh bị Tổng thống Putin dọa sẽ phát triển sau khi Mỹ rút khỏi INF

Tháng 12/2018, Viktor Bondarev, Chủ toạ Ủy ban Quốc phòng và An toàn Thượng viện Nga cảnh báo Matxcơva sẽ phát triển “các loại vũ khí độc nhất vô nhì” ví như Washington rút khỏi INF.

Không rõ các tranh bị độc nhất vô nhị vô nhì mà ông Viktor nhắc tới có phải là các khí tài Tổng thống Putin nhắc đến trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov hôm 2/2 cách đây không lâu hay không. Nhưng các vũ khí mà nhà lãnh đạo Nga đề cập tới bao gồm hoả tiễn Kalibr hay các vũ trang siêu âm đều ko phải "dạng vừa".

Uy lực loại vũ khí Tổng thống Putin dọa sẽ phát triển sau khi Mỹ rút khỏi INF - Ảnh 1.

Một hoả tiễn Kalibr của Nga. (Ảnh: Strategic Culture)

Riêng với Kalibr , phiên bản tiến công mặt đất của nó mới mở bán và lần đầu tiên được đưa vào thực chiến trong trận chiến chống khủng bố ở Syria trong khoảng năm 2015.

Điểm khác biệt của loại tên lửa này là nó có thể phóng trong mọi nhân tố kiện thời tiết, theo từng phát hoặc cả loạt. Nó có thể mang được cả đầu đạn hạt nhân và thông thường nặng đến 500kg.

Kalibr có thể đạt tới độ cao 1km, bay phương pháp mặt nước 20m, có tầm bắn trong khoảng 1.500 km đến 2.500 km. Các thông số tuyệt vời này cùng tài năng đổi mới trục đường bay giữa hành trình giúp Kalibr dễ qua mặt radar của kẻ thù.

Tham gia cuối giai đoạn bay, Kalibr sẽ tăng tốc từ vận tốc cận âm lên tốc độ siêu âm làm cho hệ thống phòng thủ của tình địch khó có thể bắt kịp nên rất không dễ dàng có thời cơ đánh chặn thành công.

Trong cuộc họp hôm 2/2, mặc dầu chắc chắn có hành động ăn miếng trả miếng với Mỹ sau khi Washington rút khỏi INF , nhưng Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh Nga sẽ không bị kéo vào một cuộc chạy đua thiết bị và rằng Matxcơva sẽ không sản xuất các tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở bất cứ khu vực nào trên quả đât mức độ nào Mỹ khai triển các hoả tiễn gần giống ở đó.

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Mỹ tuyên bố xong thực hiện các nghĩa vụ theo điều khoản của INF từ ngày 2/2, song song cho Nga thời hạn 6 tháng để thay đổi các hành vi vi phạm hiệp ước.

"Mỹ sẽ đình chỉ các nghĩa vụ của chính mình trong khuôn khổ Hiệp ước INF và mở đầu tiến trình rút khỏi hiệp ước này trong vòng 6 04 tuần, trừ khi Nga quay lại vâng lệnh hiệp ước bằng bí quyết tiêu diệt toàn bộ các hoả tiễn, bệ phóng và các thiết bị liên quan tới vi phạm của nước này", Tổng thống Trump hôm 1/2 cho biết.

Theo Song Hy

VTC


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét