TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 28 tháng 2, 2019

Đừng tìm kiếm đâu xa, nơi bạn đang ở chính là mảnh đất hoàn hảo nhất: Chuyện bạn cần làm là sống tập trung cho hiện nay, hết mình với vai trò được giao là đủ để vui vẻ rồi

Vì sao cuộc đời chúng ta lại không toàn diện?

Trong nhân loại của thiền, người ta rất không thích những thứ hoàn thành. Bởi hoàn thiện cũng có nghĩa là “hoàn thành”. Và ở đó, ta không còn sắm thấy cái đẹp đích thực nữa. Ngược lại, những thứ không trọn vẹn có tức là nó chưa chấm dứt, và vẫn còn tiếp tục nữa. Chính những nhân tố dở dang đó lại đang chứa đựng những vẻ đẹp thực sự ta muốn sắm.

Thời kỳ tu thiền cũng không có điểm kết thúc. Theo phương pháp nghĩ đó thì không có điểm kết thúc nào cho việc tu hành này cả. Dù cho sinh mệnh của người tu thiền có hoàn thành thì bản thân quá trình tu hành đó vẫn chưa chấm dứt lại. Họ chỉ chuyển tới một quả đât khác và tiếp diễn tu hành mà thôi.

Đừng tìm kiếm đâu xa, nơi bạn đang ở chính là mảnh đất lý tưởng nhất: Chuyện bạn cần làm là sống tập trung cho hiện tại, hết mình với vai trò được giao là đủ để hạnh phúc rồi - Ảnh 1.

Và thế cục nhân loại phải chăng cũng giống như vậy. Nếu như hỏi liệu có ai tuyệt vời không, có khách hàng nào đầy đủ không thì chắc hẳn câu trả lời là không rồi.

Con người vẫn luôn sắm cầu sự tuyệt vời. Trong công việc thì cố gắng đạt đến mức độ tuyệt vời là lẽ tất nhiên. Các doanh nhân phải có sự tính toán trọn vẹn thì nhân việc trong công ti mới có thể yên ổn tâm làm việc được.

Thế nhưng, vẫn có những thứ chẳng bao giờ hoàn mỹ.

Chả hạn như những loài người hoàn mỹ, những gia tộc hoàn hảo… Càng đeo đuổi sự hoàn mỹ không bao giờ sinh tồn thì sau cùng ta càng chỉ trông thấy thiếu sót mà thôi.

“Nếu như chồng bản thân có thu nhập cao hơn thì cung phi chồng chính mình đã mỹ mãn hơn rồi”, “Giá mà con nó không trượt trong kỳ thi vừa rồi thì mọi chuyện đã tuyệt vời”… Những nguyện vọng như vậy phần nhiều đều có ở những gia đình đầy đủ, cuộc sống trọn vẹn. Thế nhưng, càng quan tâm đến những yếu tố đó thì càng nhận lại những kết quả dở dang mà thôi.

Thế cuộc loài người chính là vì chưa vừa đủ nên những bước tiến của chúng ta mới có trị giá, chúng ta mới có thể cố gắng tiến về phía trước để tới gần hơn với tiêu chí của bản thân. Thế nhưng chúng ta mới chỉ đến gần hơn mà thôi, và rồi chúng ta lại tiếp tục bước tiếp trên chặng con đường của bản thân mình. Những ngày tháng chấp hành hành trình ấy là đời người, là thú vui sống của mỗi chúng ta.

Người ta hay ví đời người như một cuộc chạy marathon. Và quả đúng là như vậy, đó là một cuộc tranh tài marathon không có đích tới.

Không có cầu môn nào cho đời người cả.

chậm tiến độ là thời kỳ thông liền những ngày 04 tuần còn dang dở...

Thôi kiếm tìm những nơi “chẳng hề chỗ này”

“Đây ko phải là chỗ bỏ ra cho tôi”, “Cam đoan có nơi khác giúp bản thân mình tỏa sáng hơn nữa”…

Càng ngày càng có đa dạng người trong phường hội hiện giờ đang ôm ấp những nỗi bất mãn như thế. Lấy chả hạn trong công việc, có phổ quát người hay than vãn rằng: “Công tác này khác với việc mà tôi muốn làm cho”, “Giả dụ được tham gia phòng ban như mong muốn, mình chắc chắn sẽ được phát huy hết kỹ năng”… Hay có những người lựa chọn buông tay khỏi công việc sau khi sinh con.

Nhưng họ lại hay than phiền rằng: “Ví như chồng bản thân chịu chia sớt thời gian chăm con thì bản thân mình đã có thể tiếp tục công việc rồi”, “Suốt ngày chỉ chăm con với làm việc nhà, cuộc sống của tôi ngày một nhạt nhẽo”…

Đừng tìm kiếm đâu xa, nơi bạn đang ở chính là mảnh đất lý tưởng nhất: Chuyện bạn cần làm là sống tập trung cho hiện tại, hết mình với vai trò được giao là đủ để hạnh phúc rồi - Ảnh 2.

Chắc hẳn người nào cũng từng vẽ ra một mảnh đất thần tiên của riêng bản thân mình. Nếu có thể đích thực tới được nơi đó, ta sẽ có một cuộc sống hạnh phúc hơn phổ biến. Và mỗi khi nghĩ tới nhân loại trong mơ ấy, bỗng dưng ta lại coi nhẹ những khoảng thời điểm quý báu hiện nay.

Có một câu thiền ngữ là: “Dương gian đáo xứ hữu thanh sơn” (Đời người nơi nào chẳng là núi xanh). “Núi xanh” trong câu này là chỉ phần chiêu tập nơi người đó an nghỉ. Cả câu này có tức là, đối với một người thì vấn đề khiến cho anh ta thỏa mãn, vui vẻ nhất chính là “mảnh đất lý tưởng” mà chính anh ta vẽ nên.

Con người trong khoảng xưa vẫn luôn đi tìm một mảnh “núi xanh” cho mình. Vậy, mảnh núi xanh ấy rút cục nằm ở nơi nào? Câu nói trên chính là lời đáp cho câu hỏi ấy.

Vùng đất xuất sắc của chúng ta thực tại chính là nơi chúng ta đang sinh sống.

Mảnh đất nơi bạn đang sống đấy chính là núi xanh của chúng ta, và khi chuyển đến một vùng đất mới thì vùng đất mới ấy lại trở thành núi xanh của chúng ta. Yếu tố cần thiết là ta có thể sống hết bản thân trên mảnh đất ấy hay không, có hoàn thành vai trò mà bản thân mình được giao hay không.

Có thể bạn sẽ sống mãi ở một nơi, cũng có thể bạn sẽ chuyển đi nơi khác. Thế nhưng, đừng bận lòng đến chuyện đó. Chuyện của bạn chỉ là tập trung sống cho hiện tại mà thôi.

“Một nơi nào đó chẳng phải chỗ này” thực ra lại nằm trong chính nhân loại bạn.

Mảnh đất lý tưởng có nhẽ chính là nơi bạn đang sống!

*Trích trong khoảng cuốn sách Sống đơn giản cho mình thanh thoả, tác giả Shunmyo Masuno.

Shunmyo Masuno

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét