TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 20 tháng 2, 2019

Từ Vatican đến Jerusalem: Nhì điểm ngao du linh tính lớn lao cho cộng đồng Đạo thiên chúa và du khách toàn quả đât

Xét về tôn giáo, Đạo Thiên chúa hay Công giáo là tín ngưỡng lớn nhất trái đất. Số liệu năm 2015 cho thấy có tới hơn 33% tổng dân số toàn cầu, tương đương khoảng 2,4 tỷ người trên quả đât theo đạo Thiên chúa.

Như một hệ quả tất yếu, số lượng du khách Đạo thiên chúa ngao du linh tính hàng năm trên trái đất cũng vô cùng lớn. Ước tính có khoảng 168 triệu du khách Công giáo hành hương về các thánh địa hay địa điểm tâm linh hàng năm.

Riêng tại Phương Tây, những danh lam thắng cảnh tâm linh thường hấp dẫn khoảng 250.000-800.000 du khách mỗi năm.

Tuy nhiên nhắc đến ngao du Công giáo thì phải nói đến Vatican và Jerusalem, 2 thánh địa nhiều người biết đến của tôn giáo lớn nhất nhân loại.

Vương quốc tín ngưỡng hay thị trấn du lịch?

Thành phố Vatican chỉ có diện tích khoảng 0,44 km2 nhưng lại thú vị khoảng 1,1 tỷ du khách mỗi năm theo số liệu năm 2015. Nhất là những dịp quan trọng như Giáo hoàng lên ngôi, Giáng sinh hay các sự kiện trọng đại khác, tín đồ cùng du khách trong khoảng mọi nơi trên quả đât lại đổ về đây.

Ví như tính riêng những bảo tồn nghệ thuật tại Vatican, chúng đã thú vị tới 11 triệu lượt du khách mỗi năm, đó là chưa kể đến những danh lam thắng cảnh khác, hay thậm chí là sức hút của riêng Giáo hoàng đối với các con cừu.

Từ Vatican đến Jerusalem: Hai điểm du lịch tâm linh khổng lồ cho cộng đồng Công giáo và du khách toàn thế giới - Ảnh 1.

Được xây đắp trong khoảng năm 326 sau công nguyên (AD), Vatican là trọng tâm của số đông Công giáo, nới tụ hội phổ biến di tích lịch sử, chính trị, văn hóa, tín ngưỡng. Do đạo Thiên chúa có tác động rất lớn đến lịch sử thế giới nên dĩ nhiên Vatican trở thành trọng điểm tham quan không chỉ với những người theo đạo mà còn với cả những du khách khác.

Tại đây dồn vào một chỗ rất nhiều công trình nghệ thuật của những nghệ sĩ nổi tiếng trong khoảng thời trung cũ rích, phục hưng cho đến cận đại. Chưa kể tới bảo tàng tư liệu khổng lồ mà Giáo hội tích lũy được sau hàng ngàn năm dài tồn tại.

Hình như đó, những dịch vụ như khách sạn, quán ăn, đồ lưu niệm, du lịch… cũng khiến Vatican dần biến chính mình từ một trọng tâm tín ngưỡng thành vị trí ngao du nổi tiếng.

Chả hạn bảo tàng, có khoảng 3.000 viên chức chỉ dẫn đang khiến cho việc nói quanh các bảo tàng ở Vatican và họ được cấp phép tử tế. Hàng năm các bảo tồn này có doanh thu khoảng 100 triệu Euro và một nửa đóng góp cho ngân sách của Giáo hội. Mỗi chiếc vé vào các bảo tàng có giá khoảng 17-20 Euro, nếu có thêm chỉ dẫn viên trong vòng 3 tiếng là 70 Euro. Trường hợp khách cần hướng dẫn viên cả ngày là 400 Euro.

Từ Vatican đến Jerusalem: Hai điểm du lịch tâm linh khổng lồ cho cộng đồng Công giáo và du khách toàn thế giới - Ảnh 2.

Rõ ràng, ngành ngao du tâm linh đang giúp Vatican ăn nên khiến cho ra và có đủ tiền điều hành cho bộ máy của bản thân.

Số liệu năm 2011 cho thấy thị trấn Vatican thu được khoảng 113 triệu đô la mỗi năm nhờ bán bưu thiếp, tem, dịch vụ du lịch. Ngoài ra đó mặc dù không có số liệu xác định nhưng nhiều chuyên gia dự đoán Vatican có khoảng 10-15 tỷ USD tài sản. Riêng ngân hàng Vatican Bank hiện đang giữ khối của nả lên tới 64 tỷ đô la Mỹ, bao gồm tiền gửi trong khoảng phổ quát nguồn khác nhau. Thậm chí ngân hàng này còn đang giữ 20 triệu đô la Mỹ tiến thưởng của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED).

Dẫu vậy ngành nghề du lịch cũng đang gây ra đa dạng rắc rối cho Vatican khi tỷ trọng ăn trộm, tù hãm, tai nạn ngày một tăng do lượng du khách quá lớn trong khi lực lượng bình yên, điều hành lại quá thiếu. Năm 2018, Vatican đã phải ban hành chế độ giới hạn số người có thể tham quan các bảo tồn do khiếp sợ sự xuống cấp của các tòa tháp cũng như hiện vật.

Vào những ngày cao điểm, các bảo tàng tại Vatican thú vị tới 30.000 lượt khách mỗi ngày và nhiệt độ tại khu vực này lên tới 40 độ C do quá đông người tụ tập, gây nguy hiểm tới các hiện vật cũng như không gian.

Bên cạnh đó, việc ngày một phổ biến du khách đổ về đây khiến cho tình trạng mất vệ sinh, mất trơ trẽn tự càng ngày càng gia tăng, qua đó đè nặng lên chuỗi hệ thống hạ tầng của Vatican.

Từ Vatican đến Jerusalem: Hai điểm du lịch tâm linh khổng lồ cho cộng đồng Công giáo và du khách toàn thế giới - Ảnh 3.

Jerusalem - Nơi quy tụ 3 tôn giáo lớn

Nhắc đến ngao du linh tính Công giáo, ngoài Vatican phải nói đến Jerusalem. Ví như Vatican là nơi ở của Giáo hoàng, Giáo hội cùng phổ quát di vật lịch sử, văn hóa, nghệ thuật thì Jerusalem lại là nơi Chúa bị đóng đinh. Đây cũng là thành phố cũ rích chứng kiến phổ quát sự kiện lịch sử của cả Thiên chúa giáo, Do thái giáo và Hồi giáo.

Hiện nay Jerusalem là thủ đô của Israel nhưng lại nằm ở khu vực Trung Đông, vốn là trung tâm của Đạo Hồi. Như một hệ quả thế tất, Jerusalem dễ dàng hấp dẫn các du khách trong khoảng mọi tôn giáo trên thế giới đổ về thăm quan, trong khoảng Đạo gia tô, Do Thái giáo cho đến Đạo Hồi.

Bình quân hàng năm thánh địa Công giáo này lôi cuốn khoảng 3,5 triệu lượt khách tham quan và theo Euromonitor, đây là thành phố có phát triển ngao du nhanh nhất trái đất với số du khách quốc tế ngày càng tăng hàng năm đạt 37%.

Dù chỉ đứng thứ 63 trong số 100 đô thị được du khách tới rộng rãi nhất quả đât năm 2018 nhưng công bố của Euromonitor cho thấy số khách du lịch ở lại qua đêm tại Jerusalem đang tăng với tốc độ 47%. Nếu tiếp tục đà này, chẳng mấy chốc nơi đây sẽ là vị trí du lịch hút khách nhất thế giới.

Từ Vatican đến Jerusalem: Hai điểm du lịch tâm linh khổng lồ cho cộng đồng Công giáo và du khách toàn thế giới - Ảnh 4.

Với ưu điểm là thị trấn khôn thiêng của 3 tín ngưỡng lớn là Thiên chúa giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo, Jerusalem rất tiện lợi để hút du khách, nhưng chính phủ Israel lại đầu tư không thỏa đáng cho tiềm năng vốn có của đô thị này.

Vốn là một trong những thị trấn cổ nhất trái đất, trải qua đa dạng cuộc chiến và tới tận ngày này nơi đây vẫn là cỗi nguồn mâu thuẫn giữa Israel lẫn Palestine. Jerusalem đang xuống cấp hiểm nguy nhưng không được trùng tu thích đáng. Lượng du khách đổ về đây hàng triệu người mỗi năm nhưng chỉ có khoảng 20.000 phòng khách sạn, nhà nghỉ.

Các vị trí nhiều người biết đến cũng không được đổ tiền tham gia đầu tư xây đắp, làm mới. Giao thông tại Israel đến Jerusalem luôn bị du khách than phiền vì không dễ chịu. Những lời than phiền phải đi bộ đến danh lam thắng cảnh, môi trường đầy bụi, thiếu nước cùng hàng loạt điều khiến cho Jerusalem hiện vẫn chưa thể vượt qua được những danh lam thắng cảnh khác trên quả đât.

Theo AB

Nhịp Sống Kinh Tế


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét