TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 10 tháng 2, 2019

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh sắm đất tiền tỷ - VietNamNet

Rắn thương phẩm được giá, giá trứng cũng cao kều ngưởng, cư dân “làng tử thần” Vĩnh Sơn trúng đậm tiền tỷ. Nhà nhà người người ôm ấp tiền giành nhau đi tậu đất mở mang mô hình đóng chai, tạo nên cơn sốt đất chưa từng có ở thị trấn.

Cơn sốt đất ở “làng thử thần”

Ngồi trong căn nhà 2 tầng khang trang bề thế, anh Hạ Văn Cương ở thông 3 (Vĩnh Sơn, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) khoe: “Căn nhà 2 tầng này phi tần chồng tôi xây được từ năm 2013 cũng là nhờ con rắn”.

Chuồng rắn nằm sát nhà, với phần mái che được kiến tạo có thể lấy ánh sáng mặt trời trực tiếp giả dụ muốn. Chỉ vào hàng ngàn chuồng rắn, hay còn gọi là hang rắn, nằm dưới chân chính mình, anh Cương cho biết, nhà anh xây dễ chơi toàn chuồng trệt, những nhà khác xây chồng tầng lên nhau giống như kiểu tủ giữ đồ tư nhân cho khách ở các siêu thị. Mỗi ô kìm hãm một con rắn. Cửa hang đều được khiến cho bằng gỗ với tấm lưới sắt mắt bé xíu để tiện mở cửa cho rắn ăn, dọn vệ sinh, song song cũng để dễ quan sát hơn.

Những nhà khác họ nuôi vài ngàn con rắn, cứ chỗ nào đất trống là được xây đắp làm cho chuồng nuôi rắn. Nhà anh đất chật nên chỉ nuôi được 1.700 con rắn mang bành.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Mấy năm vừa mới đây người dân làng Vĩnh Sơn trúng đậm nhờ nuôi rắn sinh sản bán trứng cho TQuốc với giá cao

Theo anh Cương, nghề nuôi rắn không quá khó nhọc song cũng đầy rẫy nguy hiểm. Nhưng đổi lại, khoảng 3 năm quay về đây, thương gia China về tận thị trấn thu tậu trứng rắn và thịt rắn với giá cao ngất ngưởng. Cụ thể, giá trứng thu sắm có lúc lên đến 90.000 đồng/quả, giá giết thịt rắn lên đến 700.000 đồng/kg.

Rắn mang bành trâu mỗi năm đẻ nhị lần, còn hổ mang thì mỗi năm đẻ độc nhất vô nhị một lần. Mỗi ổ trứng từ 20-30 quả. Thế nên năm vừa rồi, nhiều gia đình chiếm được tiền tỷ trong khoảng bán trứng và rắn thương phẩm cho China.

“Năm 2018, bà con trúng đậm, thu tiền tỷ. Bây giờ trong xã, bà con nghe ngóng được chỗ nào bán đất là giành nhau tới sắm ngay”. Anh Cương cho hay, thu nhập của những hộ nuôi rắn khá cao, nhất là những hộ nuôi quy mô lớn. Có tiền, họ muốn tìm đất để mở mang chuồng trại, một phần sắm đất để đó như của để dành.

Thế nên, năm vừa rồi, ở xã xảy ra cơn sốt đất chưa từng có. Đầu năm mảnh đất 100 mét vuông giá chỉ có 350 triệu đồng, đến giữa năm sau mùa bán trứng rắn, giá đã vọt tăng lên 1 tỷ.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Có những ổ trứng rắn hổ mang giá lên tới 2-3 triệu tiền việt

“Vừa rồi đấu giá đất ao ở làng giá cũng lên đến 1,1 tỷ đồng/suất. Những chỗ khác giá cũng gần tỷ đồng/suất”, anh san sẻ.

Thật ra khiến cho nghề thì lúc thắng lúc thua, có người trúng đậm cũng có người thua lỗ phải bỏ nghề. Nhưng với người dân Vĩnh Sơn, con rắn đã giúp họ đổi đời, nhiều nhà trở thành giàu có, thành tỷ phú. Còn với anh Cương, không kiếm được chính mình là tỷ phú, song anh chắc chắn cuộc sống giàu sang phong túc của anh có được cũng là nhờ con rắn.

“Ba má tôi nuôi rắn trong khoảng năm 1996, còn bà xã chồng tôi mãi đến năm 2002 mới khởi đầu nuôi. Hiện giờ thì bè lũ rắn đã lên tới 1.700 con. Năm vừa rồi thu nhập trong khoảng tiền bán trứng được hơn 1 tỷ, rắn thương phẩm vẫn ở trong chuồng chưa bán. Những năm lúc trước, số lượng rắn nuôi ít hơn nhưng vợ chồng tôi cũng chiếm được một số trăm triệu mỗi năm”, anh tiết lộ.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Rắn lột da, người dân gom lại đem bán được với giá 200.000 đồng/kg

Mơ thành làng nghề du lịch, dịch vụ

Trao đổi với PV.VietNamNet, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ toạ UBND xã Vĩnh Sơn - cho nhân thức, toàn phường có 1.395 hộ dân thì có tới 750 hộ nuôi rắn. Trong đó, hộ nuôi ít cũng vài trăm con, hộ nuôi quy mô lớn thành những nông trại lên tới vài ngàn. Cư dân ở đây đã nhân thức áp dụng văn minh khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả đóng chai, chăn nuôi, như chú trọng đầu tư kho lạnh, nhà ấm, phòng chữa bệnh cho rắn,... Do đó, hiệu quả chăn nuôi càng ngày càng được nâng lên.

Hiện tổng đồng đội rắn ba má khoảng 181.591 con. Năm 2018, khoảng 1,62 triệu quả trứng rắn được bán cho China và 60 tấn rắn thương phẩm. Năm 2017, tổng doanh thu từ chăn nuôi và các dịch vụ khác từ rắn của phố ước đạt 95 tỷ đồng. 

Những năm mới đây doanh thu của người nuôi rắn rất bất biến. Số lượng hộ có doanh thu 1-2 tỷ đồng/năm tương đối nhiều, thậm chí có hộ thu tới 3-4 tỷ đồng/năm. Những hộ nuôi nhàng nhàng thu nhập mỗi năm khoảng 400-500 triệu đồng. Hộ nuôi diện tích bé bỏng cũng đút túi 500-100 triệu đồng/năm, ông Dũng cho hay.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Nhiều nhà bán trứng rắn, rắn thương phẩm thu tiền tỷ, đem đi mua đất

Dù con rắn giúp người nông dân Vĩnh Sơn đổi đời, có cuộc sống sung túc, phổ thông người trở thành triệu phú rồi tỷ phú, song ông Dũng thừa nhận rằng, rắn thương phẩm và trứng rắn vẫn chỉ xuất qua TQuốc bằng con đường tiểu ngạch, không bền vững, phổ biến rủi ro cho người chăn nuôi. Mỗi khi hoạt động mua bán TQuốc “ăn hàng” thì người nuôi rắn lợi nhuận cao và ngược lại.

“Xuất bán được chính ngạch sang TQuốc sẽ có tính bình ổn hơn. Muốn vậy phải nhờ tập đoàn chức năng cùng tham gia cuộc hỗ trợ, đồng hành cùng bà con nông dân Vĩnh Sơn”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho hay, tỉnh giấc Vĩnh Phúc đã phê duyệt y dự án xây dựng phố Vĩnh Sơn thành “Làng nghề chăn nuôi rắn - ngao du - phục vụ”.

Phố đã quy hoạch gần 21ha cho công trình làng nghề chăn nuôi, đóng hộp rắn tập trung bao gồm: Khu chăn nuôi và đóng chai các item từ rắn, khu dịch vụ ngao du (chợ tham quan, thưởng thức và buôn bán những item sản xuất từ rắn). Dĩ nhiên, đến nay, dự án vẫn gặp đa dạng gian nan và chưa thể khai triển do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, kinh phí đầu tư.

Ngoài ra đó, Vĩnh Sơn mới chính yếu xuất bán rắn thương phẩm và trứng rắn, các sản phẩm khác đóng chai từ rắn chiếm hữu tỷ lệ rất nhỏ bé. Ví như khu làng nghề được xây đắp sớm và đi vào hoạt động thì rắn và sản phẩm từ rắn sẽ được lăng xê nhiều năm kinh nghiệm hơn tới đối tượng mua hàng và khách vãn lai.

Bảo Phương


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét