TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2019

Tiếp tục kỳ án 'Mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc'

Bữa nay 21-2, ông Nguyễn Văn Quyện - nguyên đơn trong vụ “Tìm nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc” đến TAND TP.HCM để tham gia phiên toà phúc án. Tuy nhiên, phiên toà đã phải hoãn do vắng mặt phía bị đơn và những người can dự. Vụ án kéo dài hơn 4 năm nay tiếp tục chờ ngày xử mới.

Trước đây, bốn tuần 10-2018, TAND huyện Tân Bình đã chưng yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất mà hiền thê chồng ông Quyện đã ký với ông È cổ Vũ Trường hồi tháng 10-2014. Do hợp đồng giữa nhì bên có hiệu lực nên tòa không chấp thuận đòi hỏi của ông Quyện đối với việc ông Trường phải mất tiền cọc 11 tỉ đồng. Về đòi hỏi chủ quyền của người thứ ba là bà Hoàng Ngọc Điệp , tòa tuyên hài lòng đòi hỏi nhận nhà và giao trả giấy độc lập căn nhà cho người này vì theo Luật Nhà ở 2005 thì bà này đã có quyền sở hữu căn nhà.

Ông Quyện kháng cáo tổng thể phiên bản án. Còn VKSND thị xã Tân Bình thì kháng nghị sửa một phần phiên bản án theo hướng ưng ý yêu cầu buộc bên bị mất tiền cọc 11 tỉ đồng, đồng thời sửa án phí cho phù hợp... Đồng thời, kháng nghị còn bắt buộc hủy một phần bạn dạng án này, chuyển giấy tờ cho tòa sơ thẩm giải quyết yêu cầu của người can hệ.

Tiếp tục kỳ án Mua nhà 58 tỉ, bán lại 28 tỉ siêu tốc - Ảnh 1.

Ông Quyện tại toà bữa nay 21-2.

Theo đơn kháng cáo, ông Quyện nghĩ là ông Trường vi phạm cam đoan thanh toán tiền tìm nhà nên chưa có đầy đủ quyền của một chủ sở hữu hợp lí để có thể sở hữu, dùng và định đoạt. Sau khi hai bên ra sức chứng chuyển nhượng thì ông Trường đã gấp rút bán lại cho người khác chỉ với 28 tỉ đồng là có phổ quát đen tối.

Về hợp đồng chuyển nhượng giữa ông Trường và người thứ ba, ông Quyện nghĩ rằng thích hợp đồng này đã vi phạm vấn đề cấm. Cụ thể, theo hợp đồng thì ông Trường cam kết “thửa đất có tài sản gắn liền với đất không có mâu thuẫn” khi mà rõ ràng là ông Trường vi phạm những nhân tố đã cam đoan với ông Quyện về việc thanh toán 47 tỉ đồng còn lại.

Cũng theo hợp đồng, người thứ ba chắc chắn đã chú ý, biết rõ về trạng thái cũng như hiện trạng pháp lý của thửa đất… Trong khi thực tế là mái nhà ông Quyện vẫn ở trong căn nhà này, không thấy người nào đến xem nhà. Khi bà này cho người đi kê khai thuế thì bị lập biên phiên bản trợ thì giữ thủ tục nhà đất, bà cũng không có khiếu nại hay phản ứng gì.

Ông Quyện cũng buộc phải cấp phúc án xem xét việc thi hành phù hợp đồng giữa ông Trường và người thứ ba: không xem, không đặt cọc, tậu và giao tiền ngay mà không biết nhà đất chính mình tìm ở đâu, kết cấu, kiến trúc ra sao, trong khoảng khi giao đủ tiền cũng không tới kiếm được nhà…

Hơn nữa, khi còn đang thụ án ở Trại giam Bến Giá , Trà Vinh, ông Trường đã có văn phiên bản xác thực việc ông mua nhà của ông Quyện để xây nơi nghỉ ngơi. Do cần gấp tiền nên ông cầm cho bà này lấy 27 tỉ đồng, lợi nhuận suất 3%, có bảy người đồng hành làm chứng. Tuy ông Trường và bà này đã công chứng chuyển nhượng và ông nhận 28 tỉ đồng nhưng bản chất là chỉ cầm. Chậm rãi nhất bốn tuần 12-2017 ông sẽ trả lại tiền cho bà này để tổ chức thẩm quyền sang tên căn nhà lại cho cung phi chồng ông Quyện. Ông Trường đồng ý mất tiền cọc 11 tỉ đồng vì hiện ông không còn khả năng trả tiền…

Ước muốn của ông Trường là vậy nhưng tòa sơ thẩm đã chưng. Theo ông Quyện, việc bác bỏ ý chí này của ông Trường là không tôn trọng sự thỏa thuận, định đoạt của các bên.

Như chúng tôi đã đề đạt, căn nhà trên vốn thuộc sở hữu hợp lí của bà xã chồng ông Quyện ở 335bis Lê Văn Sỹ, thị trấn 1, huyện Tân Bình. Ngày 2-10-2014, cung phi chồng ông Quyện ký bán căn nhà này cho ông Trường với giá 58 tỉ đồng. Theo ký hợp đồng, giả dụ không thi hành đúng ký hợp đồng thì hợp đồng mua bán không thành, ông Trường phải chuyển lại hồ sơ nhà cho ông Quyện.

Sau khi kiếm được tiền cọc 11 tỉ đồng, ông Quyện ra công chứng chuyển nhượng cho ông Trường và nhận thủ tục nhà. Chỉ trong một vài tiếng đồng hồ, ông Trường đã đi đóng lệ phí trước bạ, đăng bộ và sang tay thắng lợi. Tiếp đó, ông Trường đã bán nhà cho người thứ ba với giá 28 tỉ đồng vào ngày 16-10-2014. Khi người này đi đăng bộ, sang tên thì ông Quyện phát hiện và yêu cầu chặn đứng. Bốn tuần 11-2014, ông Quyện khởi kiện, yêu cầu hủy phù hợp đồng chuyển nhượng nhà với ông Trường.

Xoá thế chấp trước ba ngày

17 giờ 30 ngày 2-10-2014, ông Quyện và ông Trường công chứng hoàn thành hợp đồng chuyển nhượng. Sau đó, do hết giờ khiến cho việc nên ông Quyện không địa chỉ cơ quan thuế.

Tất nhiên, cũng ngày 2-10 này, Chi cục Thuế quận Tân Bình đã kiếm được hồ sơ nhà, đất của ông Quyện. Ngoài ra đó, vào lúc 11 giờ ngày hôm sau, 3-10, ông Quyện mới lập giấy cam kết một căn nhà tại UBND phường 13 , quận Tân Bình và chiều cùng ngày mới nộp hồ sơ cho Chi cục Thuế quận Tân Bình.

Trước khi chuyển nhượng cho ông Trường, căn nhà này vẫn đang được ông Quyện thế chấp cho ngân hàng.

16 giờ ngày 2-10-2014, ông Quyện mới giải ngân, trả đủ tiền cho ngân hàng và lấy giấy má ra.

Dĩ nhiên, không nhân thức bằng phương pháp "thần thánh" nào, Cửa hàng Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai quận Tân Bình đã xóa thế chấp căn nhà này trước đó ba ngày.

Phần đủ điều kiện xóa đạt yêu cầu thế chấp của Mini Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai huyện Tân Bình thể hiện: Thời điểm xóa chứng nhận: 18 giờ 6 phút ngày 30-9-2014.

Tương tự, toàn cục quá trình xóa thế chấp, kê khai thuế trước bạ khi đương sự có đơn đòi hỏi rồi cập nhật sang tay cho ông Trường chỉ trong ba giờ đồng hồ.

Theo Phương Loan

Qui định Tp Hồ Chí Minh


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét