TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 23 tháng 2, 2019

Thử sống tối giản tôi đã trả được khoản mượn sinh viên 42.000 đô trong 2 năm: Lời khuyên là bạn nên tậu sách trên Kindle trừ khi thật sự thích sách giấy

Mỗi người có một phong cách tối giản khác biệt. Đối với tôi, nó đã giúp tôi trả được khoản vay học sinh 42.000 Đô chỉ trong vòng 2 năm, bỏ ra được nhiều sự quan tâm cho những người thân yêu hơn, và xác định phương hướng cho tôi một lối sống có chủ đích. Trong vòng 6 tháng qua, tôi đã thấy vui mừng, mạnh mẽ và tĩnh tâm hơn.

Mặc dù tôi không thể chắc rằng với phong cách này có thể giúp bạn như nó đã giúp tôi, nhưng suy nghĩ về điều này có thể cho bạn cái nhìn rõ hơn về thế cuộc bạn.

Giảm số lượng đồ đoàn

Riêng tôi sẽ quyên góp khoảng 70% lượng quần áo của bản thân mình cho các đơn vị phi lãi. Tôi nhìn thấy rằng trong mấy bốn tuần mình đã chiếm hữu gần như loại áo quần khác nhau mà không hề mặc đến. Giả dụ tôi không thích, tôi sẽ không giữ lại. Vì không muốn biến thành một kẻ cuồng thu thập đồ đạc, tôi đã phải kiểm lại tủ áo quần mỗi bốn tuần một lần để xem có thể bỏ được thứ gì không.

Thử sống tối giản tôi đã trả được khoản vay sinh viên 42.000 đô trong 2 năm: Lời khuyên là bạn nên mua sách trên Kindle trừ khi thật sự thích sách giấy - Ảnh 1.

Tôi cũng dần dần quyên góp giày dép, áo quần, túi tắm, sách vở, cốc chén rồi đủ thứ đồ điện tử lẫn mấy thành quả nghệ thuật của bản thân. Tôi nghĩ bản thân sẽ nhớ tiếc ngắc vì bỏ đống đồ đi cho xem nhưng thành thật tôi thậm chí còn chả nhớ gì về chúng sau khi bỏ đi cơ. Chứng tỏ rằng những thứ mà chúng ta nghĩ rằng đã gắn bó với chúng ta thực ra không có rộng rãi ý nghĩa đến vậy. Tất nhiên tôi vẫn có một số thứ rất gắn bó và không để chúng chiếm giữ quá rộng rãi môi trường.

Ví như bạn giống tôi, sống trong một căn nhà nhỏ nhắn (chi tiết là một căn chỉ có phòng ngủ, sống cùng nửa kia, với một chú chó và một chú thỏ), hãy học cách chống lại sự thôi thúc nâng cấp môi trường bao quanh và đào thải những thứ bạn thực thụ không dùng hoặc không cần đến.

Hãy tắt đa số thông báo trên máy tính bảng

Lên tiếng duy nhất mà tôi kiếm được đó là lên tiếng tin nhắn. Người nhắn cho tôi phổ quát nhất là bạn gái tôi, bởi vậy tôi muốn chắc rằng tôi luôn trả lời tin nhắn của cô ấy. Còn với email, thông tin, mạng xã hội và các vận dụng phụ trợ khác, tôi đã tắt báo cáo và chức năng chăm chút nền (background refresh).

Thử sống tối giản tôi đã trả được khoản vay sinh viên 42.000 đô trong 2 năm: Lời khuyên là bạn nên mua sách trên Kindle trừ khi thật sự thích sách giấy - Ảnh 2.

Thẳng tay xóa hết vận dụng mạng phường hội trên laptop của bạn

Vài tuần trước, tôi đã xóa Twitter, Medium và Quora. Sau cuối tôi cũng phải công nhận rằng bản thân mình đã bị nghiện điện thoại một bí quyết vô thức – bạn biết đấy – cái kiểu mà lúc nào cũng lôi laptop ra, trên sân ga tàu điện, trong cầu thang máy, hay cả lúc đang đi bộ để tránh không bị nhàm chám trợ thì. Tôi muốn thoát khỏi điều đó. Tuyệt vời là tôi đã khiến được.

Tôi vẫn giữ lại Instagram, bởi vì chủ công là tôi không đăng được ảnh nếu như dùng Instagram trên web. Dường như thì không còn một vận dụng nào khác trên máy tính bảng. Chỉ còn Áp dụng Tin nhắn, Podcasts và Notes. Chỉ có thế. Và tôi mở màn suy nghĩ hăng hái hơn, linh động hơn với trái đất xung quanh. Và hơn nhất, khi tôi đăng nhập vào mạng phố hội trên nền tảng web trong khoảng laptop, tôi nhận thấy thật tình chính mình chẳng bỏ lỡ điều gì cả.

Chọn lựa những bữa ăn "go-to" (go-to meals)

"Go-to" để ám chỉ những thứ bạn lựa chọn thường xuyên sử dụng trong khi bạn không có đủ thời gian để đưa ra lựa chọn khác.

Hàng ngày, go-to meals của tôi sẽ gồm: 3 quả trứng, rau chân vịt ốp lết cho bữa sáng, một món chay xào cho bữa trưa, và thường là salad cho bữa tối. Trông có vẻ không thú vị lắm, nhưng bữa ăn của tôi tựu bình thường là đơn giản, đủ chất và ấm bụng. Khi nghĩ tới việc ăn khoa học, nguyên tắc thông thường của tôi là duy trì việc ăn có lợi cho sức khỏe rồi sau đó tự thưởng một tẹo snacks không-mấy-bổ-dưỡng. Nhờ vậy, tôi có thể đi tìm đồ tốc độ hơn, dành ít thời gian chuẩn bị bữa ăn hơn và giảm được chi phí bánh kẹo hằng 04 tuần.

Thử sống tối giản tôi đã trả được khoản vay sinh viên 42.000 đô trong 2 năm: Lời khuyên là bạn nên mua sách trên Kindle trừ khi thật sự thích sách giấy - Ảnh 3.

Nên sắm sách trên Kindle, trừ khi bạn đích thực thích sách giấy

Nên tậu sách trên Kindle, trừ khi bạn thực thụ thích sách giấyLà một tác giả đầy tham vọng, tôi cho rằng việc đọc là trách nhiệm. Ngoài đọc những bài báo trực tuyến dài ngoằng ngoẵng, tôi đọc nhàng nhàng 6 cuốn sách mỗi 04 tuần. Tuy nhiên, để giảm sự lộn xộn trong căn hộ, tôi hoặc vay sách từ thư viện, hoặc tìm luôn trên Kindle. Với chiếc Ipad vứt trong túi, tôi sẽ lôi ra đọc lúc đi tàu.

Dễ chơi hóa chi tiêu

Một trong những tác động lớn nhất của chủ nghĩa tối giản đối với cuộc sống của tôi là tránh xa tiêu dùng quá mức (hyper-consumption). Tôi đã từng là người mua mọi thứ với thẻ nguồn hỗ trợ. Tôi sẽ ước lượng mỗi 04 tuần chính mình cần chi bao nhiêu và chỉ trả nợ với lượng tiền tối thiểu.

Giờ đây, tôi đã tạo dựng một chuỗi hệ thống quản lý chi tiêu đơn giản cho phép tôi trả được 80% nợ chỉ trong vòng 2 năm. Bao phủ gồm cả việc kiến lập ngân sách, làm quỹ dự phòng, và đầu tư một khoản nhỏ xíu vào chỉ số chứng khoán. Tôi cũng trong khoảng thôi việc chi trả chi phí hàng ngày khác biệt là bằng tiền mặt và thẻ ghi nợ.

Tôi không chỉ học phương pháp chi phí có chủ đích, mà còn đào thải được những nỗi lo vốn đầu tư khiến cho phiên bản thân đau khổ. Việc đưa ra quyết định sáng láng để không tìm đồ lăng nhăng và đầu cơ tham gia công việc cũng như bạn dạng thân (như đọc sách) đã giúp tôi nhận ra thế là đủ.

Áp dụng lối sống tối giản là một hành trình cực kì trong chính tư nhân bạn.

Mặc dù với những cách thức tôi đã đề cập để có thể giảm thiểu sự lộn xộn trong nhà mình, chủ nghĩa tối giản không chỉ là về những thứ mà bạn sở hữu. chậm triển khai là việc giảm bớt được những thứ không mang lại giá trị cho bạn và dành không gian cho những thứ đích thực quan trọng. Giống như là vứt bỏ bớt để tổng hòa mọi thứ tốt hơn vậy.

Thử sống tối giản tôi đã trả được khoản vay sinh viên 42.000 đô trong 2 năm: Lời khuyên là bạn nên mua sách trên Kindle trừ khi thật sự thích sách giấy - Ảnh 4.

Các nhà phê bình nhìn chủ nghĩa tối giản như gì đó mập mạp. Nghĩ rằng nó là tinh hoa nhất. Nó không phải thứ mà những người có năng lực tài chính thấp hoặc thu nhập thấp có thể vận dụng. Cũng chẳng là gì với những bạn nào không có đồ để vứt đi. Tôi thừa biết và nghe phần đông về yếu tố đó. Nhưng định nghĩa về chủ nghĩa tối giản của tôi không hề như thế. Không phải là những bức tường trắng bốp, tủ áo quần đắt tiền, hòa hợp với mấy thứ đồ trang trí cao cấp. Chẳng phải gì đó quá mỹ miều để đăng lên Instagram.

Đối với tôi, chủ nghĩa tối giản phải luôn luôn là một sự đổi mới về tư duy. Bỏ mặc nhân loại ồn ào ngoài kia. Khiến cho dịu đi hàng triệu suy nghĩ thoáng qua nơi tâm trí bồn chồn. Sống chậm trễ lại và hít một hơi thật sâu.

Với cuộc sống và công tác ngày càng bề bộn, tôi nghĩ bí quyết duy nhất để tôi có thể sống sót đó là khiến cho cuộc sống càng đơn giản càng tốt.

Đưa ra ít quyết định hơn, không tiêu dùng thay cho niềm hạnh phúc, hệ thống hóa bản thân để quản lý tốt chi phí và ăn uống, tôi có thể dồn vào một chỗ hơn và những thứ đích thực cần thiết: sức khỏe, công việc và những người thân thiện. Từ khi thay đổi, tôi thấy êm ấm hơn, trấn tĩnh hơn và hòa bình hơn.

Như Joshua Fields Millburn và Ryan Nicodemus đã nói:"Cho dù mỗi người định nghĩa chủ nghĩa tối giản khác biệt, thì tựu chung đều mang một tôn chỉ: một cuộc sống đa dạng nhiều thời gian hơn, rộng rãi tiền hơn, và tự do hơn để sống một cuộc đời ý nghĩa hơn."

Nếu như chủ nghĩa tối giản không dành cho bạn thì tôi nắm bắt điều đó. Chẳng một đẳng cấp sống nào, nguyên tắc nào, thuyết lí nào là bỏ ra cho tất cả công chúng cả. Nhưng đó là khái niệm bình thường mà ta có thể điều chỉnh sao cho thích hợp. Tôi kiếm được thấy rằng bằng lòng sự dễ chơi không có tức là không tinh thần được những đặc quyền của phiên bản thân. Tôi tin rằng sự dễ chơi giải phóng những ích lợi tư hữu trong chính bạn để dành đầu tiên cho lợi ích cao hơn đó là ích lợi phường hội. Nếu tôi vẫn còn đắm mình trong guồng quay của chủ nghĩa tiêu thụ thì chắc giờ tôi vẫn è cổ trả nợ và chẳng thể kiếm được công việc trợ giúp pháp lý như bây giờ.

Đối với tôi, sống đơn giản thực thụ phát huy hiệu quả. Nó giúp tôi bình tĩnh trong guồng quay xã hội, giữ tôi tỉnh giấc táo trong môi trường làm cho việc áp lực và quan trọng nhất, giúp tôi mường tượng được toàn cảnh những trắc trở thông thường.

Dù cho vận dụng phong cách sống tối giản không giúp tôi tư vấn mọi vấn đề, nhưng tôi có thể tự tín khẳng định nó tạo nên cuộc sống của mình, cả về chừng cá nhân và công tác – một cuộc sống bền vững.

Theo Hoàng Đức Minh Hiếu

Trí Thức Trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét