TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 6 tháng 2, 2019

Tết uống rộng rãi rượu bia, đây là dấu hiệu gan bị tổn thương do nhiễm độc khách hàng nào cũng cần lưu ý

Tại sao gan bị thương tổn

Vào những ngày Tết mái nhà sum vầy việc chúc nhau một vài chén rượu, bia là không dễ dàng có thể hạn chế khỏi. Tất nhiên, ví như uống rượu bia với hạn độ thường xuyên có thể gây ra tình trạng quá vận chuyển cho gan.

Theo PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam sau khi uống nhiều rượu bia thân thể thường có những triệu chứng chán ăn, mỏi mệt, đây là một trong những tín hiệu tiêu biểu báo hiệu hiện trạng gan bị tổn thương do nhiễm độc.

Gan vào vai trò rất quan trọng trong thời kỳ chuyển hóa của thân thể. Khi chức năng gan suy yếu sẽ ảnh hưởng đến phần nhiều các cơ quan trong thân thể. Trong đó, tính năng tiêu hóa của cơ thể sẽ thể hiện rõ ràng nhất khi uống rượu bia phổ quát.

Trong những ngày Tết gan thường phải làm việc rất "vất vả" để chuyển hóa một lượng lớn ăn uống giàu chất đạm, chất béo. Nếu như chỉ vì vui mắt mà chúng ta dùng thêm rượu sẽ làm cho gan lại càng thêm gánh nặng.

 Tết uống nhiều rượu bia, đây là dấu hiệu gan bị tổn thương do nhiễm độc ai cũng cần chú ý - Ảnh 1.

Uống quá nhiều rượu khiến cho gan bị ngộ độc và tổn thương nên sẽ có cảm giác chán ăn, mỏi mệt, ảnh minh họa.

"Khi uống rượu phổ biến gan chẳng thể loại trừ kịp, các chất độc tích trữ trong gan gây tổn thương gan. Gan bị tổn thương các dịch tiết ra trong khoảng gan sẽ giảm đi, gây ra trạng thái không dễ dàng tiêu, chán ăn, mệt mỏi", PGS.TS Trịnh Thị Ngọc khuyến cáo.

Uống quá nhiều rượu bia còn khiến cho men gan tăng lên, hủy hoạt các tế bào gan. Làm cho tế bào gan trở thành xa lạ với thân thể, biến đổi AND hiện ra tế bào lạ (ung thư).

PGS.TS Ngọc khuyến cáo thêm, uống rượu bia quá độ còn có thể gây ra một tình trạng cực kỳ nguy hại cho sức khỏe đó là viêm tụy cấp. Khi bị viêm tụy cấp kỹ năng cứu sống dù được tích cực yếu tố trị tiên lượng rất rè rặt.

Ngoài ra, uống rượu bia kéo dài có thể gây ra hiện trạng xơ gan mất bù. Người bị xơ gan nguy cơ mắc ung thư gan là rất cao. Người uống rượu bia trên nền tảng Gan có viêm gan B, viêm gan C sẽ dẫn tơ xơ gan và từ xơ gan đến ung thư tiến triển rất với tốc độ cao

Kiểm soát an ninh lá gan trong những ngày Tết

Theo PGS.TS Ngọc vào những ngày lễ, Tết dân chúng thường nghỉ lễ dài nên thường tổ chức những cuộc gặp gỡ liên hoan. Đương nhiên, dù vui cũng không nên quá chén chỉ nên uống 1-2 chén rượu mạnh là đủ. Khi uống rượu bia nên uống phổ quát nước để hỗ trợ cho giai đoạn thải độc của gan.

Hạn chế những đồ ăn rán rán, đồ nướng, ăn phổ quát giết mổ, cá, tôm sẽ khiến cho gan phải làm cho việc quá vận tải để chuyển hóa. Ăn phổ quát những loại thức uống trên khiến cơ thể sẽ không thể chuyển hóa hết gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, gây hại cho gan.

PGS.TS Ngọc cho biết: "Trong những ngày Tết có phần nhiều thức ăn nên cần phải tiết chế nhạo. Nên tăng nhanh ăn đa dạng rau xanh, hoa quả tươi là những thực phẩm có chưa rộng rãi chất oxy hóa hữu ích cho gan".

Muốn có một lá gan khỏe mạnh trong những ngày Tết theo PGS.TS Ngọc thì tuyệt đối đừng quên chuyển di. Tập dượt sport tạo điều kiện cho các chức năng trong thân thể hoạt động một cách thức tốt nhất.

Ngoài ra việc thường xuyên chuyển động thì những ngày Tết cần phải để ý ngủ đúng giờ giấc. Thức quá khuya sẽ làm ảnh hưởng đến giai đoạn thải độc của gan.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Đăng nhận xét