TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019

Tết là để về bên mái nhà: Vì sao lại xách vali đi ngao du vào thời điểm này? Dù đồng ý nhưng bác mẹ vẫn mong bạn đổi ý và ở nhà đón Tết

LTS: Thay vì ở bên gia đình đón Tết, thì xách ba lô đi du lịch biến thành trào lưu của một phòng ban giới trẻ phổ biến năm quay về đây. Cũng trong khoảng đó, cuộc tranh luận: Tết Nguyên Đán là thời điểm dành cho gia đình hay là dịp để hưởng thụ niềm vui trên những chặng đường phượt, ngao du mọi miền xa gần đã được đưa ra, và bạn nào cũng có cái lý riêng của chính mình. Mới đây, BBT thu được một email của độc giả gửi tới, đãi đằng quan điểm rằng: Tết dù thế nào cũng là một dịp để quây quần bên gia đình, đừng nên bỏ dở giây khắc quý giá ấy... Chúng tôi xin đăng chuyên chở lá thư của bạn đọc!

***

Bữa qua, hàng ngũ bạn 4 đứa chúng tôi chơi thân từ cấp 3 lại có dịp ngồi lại với nhau. Mặc dù là bạn thân nhưng trong khoảng khi lên đại học, số lần đủ 4 đứa chỉ đếm trên đầu ngón tay và tất nhiên chúng tôi vẫn liên lạc nhiều lần qua mạng. Một đứa chọn lựa đi học tập tại nước ngoài ngay trong khoảng khi lên đại học và bây giờ thì tham gia Hồ Chí Minh làm cho việc, một đứa đã có một em nhỏ xíu 2 tuổi, một đứa tuy làm ở Thủ đô nhưng đi công tác nhiều lần và đã đính ước với một anh chàng quản lý, và tôi.

Chúng tôi, đều đã 27 tuổi. Đáng nhẽ ra, theo lý thuyết chung của các mẹ các cô ở nhà, ở tuổi này, chúng tôi đều đã phải lấy chồng, sinh con và yên ổn ổn khiến việc. Lực lượng chúng tôi thì trái lại, toàn những "yếu tố" thích đi ngược lại với phụ huynh.

Ba đứa bạn tôi, nhường nhịn như Tết nào, chúng nó cũng không ở nhà. Lí do: đi du lịch. Thậm chí, bác mẹ còn đi cùng. Mấy năm đầu, cha mẹ chúng nó còn tỏ ra không ưng ý khi con cái mà Tết nhất vắng mặt; ấy thế mà, năm vừa rồi, cả gia đình cùng kéo vali lên đường.

Duy chỉ có tôi: ở nhà. Ba đứa kia cũng thắc bận rộn tại sao một đứa như tôi, cả năm thì gửi mail xin phép cho sếp lia lịa để đi du lịch, mà có lần nào dám xin thẳng toàn phải bịa lí do, đến thời điểm cuối năm – dịp nghỉ phổ quát nhất thì tôi lại lựa chọn ở nhà? Dễ chơi thôi: Vì tôi lựa chọn Tết truyền thống.

Tết là để về bên gia đình: Tại sao lại xách vali đi du lịch vào dịp này? Dù đồng ý nhưng bố mẹ vẫn mong bạn đổi ý và ở nhà đón Tết - Ảnh 1.

Mái ấm đứa bạn có em bé nhỏ 2 tuổi kia, khi hoàng hậu chồng nó lấy nhau chưa sinh con, Tết nào cũng vắng mặt. Chúng tôi muốn gặp mặt thì đều phải chọn qua Tết. Mà vui ở chỗ, cả ba má đẻ và cha mẹ chồng của nó Tết năm ngoái đều đi ngao du cùng. Chúng tôi cũng tới bái phục nhị đứa đấy, sao mà tài thế!

Đứa lựa chọn đi học tập tại nước ngoài kia, Tết nó chỉ ở tới 30 và mồng 1 Tết, hãn hữu khi mồng 2. Chân quen dịch chuyển nên nó bứt rứt lắm. Vả lại, nó yêu một anh chàng ở Đà Nẵng nên chúng tôi chấp chiếm được. Mà nào, nó mới quen anh chàng này được 1 năm. Tức là, mọi năm, nó đều chọn lựa đi du lịch một bản thân mình!

Đứa đi công tác thường xuyên kia thì cứ Tết là bặt tăm mất tăm. Nó không chọn về nhà mà mỗi năm ăn Tết ở một tổ quốc. Chúng tôi có hỏi vì sao cả năm đi công tác phổ thông vậy mà cuối năm vẫn đi dài ngày. Nó bảo, đấy là công tác còn đây là nghỉ ngơi, ý thức sẽ khác. Năm ngoái, nó có thêm bạn đồng hành là mẹ nó.

Còn tôi vẫn giữ quan niệm: Tết là ở nhà. Một số người bạn của tôi có nói đùa rằng sao tôi vẫn cổ hủ hủ quá thế. Tôi chỉ cười. Vì mỗi người có một tâm niệm.

Tôi nắm bắt rằng bao nhiêu năm trước kia, công chúng đều phải ở nhà chuẩn bị cho Tết, mà phải chuẩn bị trước 1, 2 04 tuần nào là măng, miến, mộc nhĩ, nước mắm, muối, con đường… Cả một cái Tết bận bịu, chẳng có thời gian mà nghỉ ngơi. Trước Tết là thế, trong Tết lại ngược xuôi nội ngoại, láng giềng, đồng đội đi chúc Tết. Thậm chí, phổ thông người còn than: "Đang yên đang lành, thiên nhiên lại Tết!’’.

Tết là để về bên gia đình: Tại sao lại xách vali đi du lịch vào dịp này? Dù đồng ý nhưng bố mẹ vẫn mong bạn đổi ý và ở nhà đón Tết - Ảnh 2.

Đến như bác dâu trưởng nhà tôi, năm nay là 40 năm làm dâu mà bác bảo năm nào cũng y như năm nào, vẫn cứ líu tíu, không có cả thời điểm để mà thở. Gói gọn phải 1 04 tuần mới chấm dứt một cái Tết. Con cái bác bỏ cũng khuyên mẹ nên nghỉ ngơi hoặc đi du lịch nhưng chưng từ chối ngay. Tết mà bác không ở nhà thì đó là phút chốc hoang toàng nhất của một năm. Bác bỏ cũng khuyên con trẻ trong nhà năm mới nên về nhà, chỉ có thời điểm mới gặp toàn diện họ hàng, hàn ôn chuyện năm qua.

Tôi cũng rất trân quý khoảng thời gian này. Cả một năm bôn ba bận rộn với công việc, chỉ có dịp Tết mới quay quần bên mái ấm. Tôi không muốn bỏ qua bất kỳ dịp Tết nguyên đán nào. Măc dù bây chừ khách hàng nào cũng sử dụng Facebook, cập nhật nhiều lần hoạt động của bản thân đấy nhưng nào có bạn nào vào hỏi thăm mấy đâu, cùng lắm là nhấn like và comment vài câu như: "Ôi thích thế ạ!", "Chúc mừng chị", "Dạo này chị khỏe không?"… Năm ba câu hỏi phố giao rồi ngay sau giây lát ấy, chắc chẳng còn người nào đọng lại gì về cuộc hội thoại ấy.

Đứa con nào cũng vậy, chỉ có 18 năm tuổi trẻ ở nhà cùng bố mẹ. Rồi xa nhà, học đại học, đi làm, lập mái nhà, thời gian ở bên cạnh bố mẹ từ từ ít hơn. Tôi biết rộng rãi người cảm thấy khó tính vì những nghi vấn vô-duyên của họ hàng thôn xóm, đại loại như: "Năm nay thưởng tết đa dạng không?", "Bao phủ giờ lấy chồng?", "Biếu bố mẹ đa dạng không?"… Nhưng về nhà thời điểm Tết là để trở về với bố mẹ, ăn những món mẹ nấu, giúp bố bê một số thứ đồ. Còn những người xung quanh, nếu như bạn không thích họ thì bạn chỉ việc cười cợt chào và nói một số câu sơ sài để giữ phép lịch sự là được mà.

Tết là để về bên gia đình: Tại sao lại xách vali đi du lịch vào dịp này? Dù đồng ý nhưng bố mẹ vẫn mong bạn đổi ý và ở nhà đón Tết - Ảnh 3.

Có thể bác mẹ bạn không nói ra nhưng dù sao, sau 1 năm trôi qua, bác mẹ vẫn muốn con cái quây quần. Chỉ cần có con trẻ trong nhà ở nhà là bố mẹ vui lắm rồi.

Có thể khi về đến nhà, bạn không hề làm gì. Mẹ bạn cứ lúi quắp nấu những món bạn thích. Bố thì đi ra đi tham gia bê cái này, dọn cái kia. Đôi lúc bạn lại trách cha mẹ sao cứ bận rộn khiến cho gì cho khổ. Bạn nhân thức vì sao không, vì họ thấy bạn về, họ mừng lắm và chỉ muốn bạn nghỉ ngơi. Bác mẹ sẽ thay bạn khiến hết.

Có thể trong đầu bạn đang dự kiến năm nay không về quê mà chọn đi du lịch. Hãy hỏi ý kiến bố mẹ trước. Tuy nhiên, phổ quát ba má không muốn con chính mình buồn nên đành ngùi ngùi gật đầu. Nhưng, thật ra, trong lòng họ vẫn đang rất mong bạn đổi ý. Nhìn các nhà khác quây quần, chắc hẳn mẹ bạn sẽ cảm thấy tủi thân lắm đấy.

Tôi không cho là những người chọn lựa đi du lịch tham gia thời điểm Tết là hất bỏ văn hóa gì cả, tôi chỉ dễ chơi nghĩ đó là thời cơ nghỉ dưỡng của họ và nếu họ có nghĩ là tôi cổ hủ thì tôi cũng chỉ mỉm cười cho qua mà thôi…

Theo Vương Kha

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét