TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 6 tháng 2, 2019

Tết ép người dưới 18 tuổi uống rượu, có thể bị xử phạt?

PV Báo Lao Động đã trao đổi với các trạng sư của Đoàn trạng sư TP.Hà Nội về yếu tố này.

Luật sư Quách Thành Lực (Cty Luật Hà Nội Tinh Hoa) cho nhân thức, theo pháp luật của luật pháp bây chừ, chưa có luật pháp chi tiết về việc ép người dưới 18 tuổi dùng rượu bia. Luật pháp mới nhất chỉ ở cách thức dự thảo của Luật phòng chống tác hại rượu bia vừa được đưa ra xin ý kiến.

"Trong dự thảo của Luật này có một trong những hành vi cấm là “cấm hành vi ép người dưới 18 tuổi dùng rượu bia”. Tuy nhiên, luật này dự kiến tới tháng năm.2019 mới được Quốc hội thông qua. Còn bây chừ, vẫn chưa có những luật pháp chế giễu tài cho hành vi ép người dưới 18 tuổi sử dụng rượu bia", Trạng sư Lực nói.

Tết ép người dưới 18 tuổi uống rượu, có thể bị xử phạt? - Ảnh 1.

Trạng sư Quách Thành Lực.

Cùng trao đổi về vấn đề này Trạng sư La Văn Thái (Cty Luật TNHH Tầm Nhìn & Hưng thịnh Vượng) nghĩ là tuy hành vi ép uống rượu bia vẫn chưa có chế độ chế giễu tài xử phạt nhưng hành vi này gây ra nhiều hệ lụy không trông mong, điển chừng như tai nạn liên lạc, tiến công nhau, thậm chí đâm chém nhau chỉ vì "quá chén".

"Theo quy định pháp luật bây giờ, việc dùng rượu bia khi nhập cuộc liên lạc gây tai nạn hậu quả chết người, hoặc gây thương tích từ 61% trở lên hoặc gây thiệt thòi của nả trong khoảng 100 triệu đồng trở lên, thì sẽ bị truy hỏi cứu trách nhiệm hình sự", luật sư Thái khẳng định.

Cũng theo trạng sư La Văn Thái, đối với việc dùng rượu bia mà trong máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn thì đây là một diễn biến tăng nặng theo quy định tại Điểm B Khoản 2 của Yếu tố 260 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Sườn hình phạt của diễn biến này là trong khoảng 3 năm tù tới 10 năm tù.

Cả nhị vị trạng sư đưa ra khuyến cáo đến độc giả của Báo Lao Động rằng: Nụ cười xuân mới khó có thể thiếu ly rượu chúc mừng nhưng hãy biết tiết chế khi dùng chúng để giảm thiểu những trường hợp đáng nhớ tiếc có thể xảy ra.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Tuất 2018, cả nước đã xảy ra gần 220 vụ tai nạn giao thông làm cho chết 195 người, bị thương 199 người. Riêng ngày mùng 2 Tết có đến 42 vụ khiến cho chết 36 người, bị thương 36 người.

Cũng theo thống kê trên, đội ngũ CSGT trục đường bộ đã rà soát, giải quyết trên 19.000 vụ vi phạm trơ trọi tự bình yên giao thông tuyến phố bộ, phạt tiền hơn 12 tỷ đồng trong 7 ngày nghỉ Tết.

Nguồn gốc chủ công dẫn đến tai nạn liên lạc là do tài xế uống rượu bia, vi phạm vận tốc, không đội mũ bảo hiểm; khu vực xảy ra tai nạn liên lạc chủ đạo tại con đường vùng quê, ngoài thành phố.

Theo Vân Trường

Công trạng


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét