TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 13 tháng 2, 2019

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép

Hoạt động mua bán quặng sắt bùng nổ

Quặng sắt sẽ là hàng hóa được giới đầu tư trái đất theo dõi nghiêm ngặt nhất trong tuần này khi thị trường TQuốc quay về giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Giá quặng sắt tại Trung Quốc tăng liên tục trong những tuần giáp Tết Nguyên Đán 2019 vì ý định tàng trữ hàng tăng. Trái ngược với dự đoán giá sẽ giảm sau kỳ nghỉ Tết, giá nguyên liệu này tiếp diễn tăng nhanh vì thấp thỏm thiếu nguồn cung trong khoảng Brazil.

Một vài nhà phân tích tại dự báo giá quặng sắt có thể đạt ba con số trong những ngày đến khi China mở đầu cảm kiếm được hoàn toàn tác động từ cú sốc nguồn cung tại Brazil, nơi cung cấp 30 triệu tấn quặng sắt/năm cho trái đất.

Sau sự cố tan vỡ đập tại một trong những khu vực khai thác quặng lớn nhất Brazil, chính phủ nước này đòi hỏi tổ chức Vale ngưng dùng 8 con đập để chứa chất phế thải. Dự đoán, sản lượng quặng sắt của Vale sẽ giảm 9% và công ty này chẳng thể thi hành các đơn hàng xuất khẩu.

Hơn nữa, sự cố tại Brazil lại trùng với thời gian các công ty thép Trung Quốc tăng nhanh tích trữ hàng trước mùa xây đắp sau Tết.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 1.

Nguồn: Financial Times.

Nhà băng Credit Suisse, ANZ và Commonwealth là ba trong số phổ quát nhà băng dự báo giá quặng sắt sẽ lên cao hơn. Ngay cả Goldman Sachs, một nhà băng lâu nay vẫn bi đát tham gia giá nguyên liệu này, cũng dự đoán giá sẽ bình phục vì nghĩ là các nước chế biến ngoài Brazil không thể tăng sản lượng đủ với tốc độ cao để lấp chỗ trống về nguồn cung trên hoạt động mua bán.

“Trong ngắn hạn, sự cố cách quãng nguồn cung tại Brazil và những bất ổn xung quanh sẽ đẩy giá và bất định giá quặng sắt lên cao. Bởi, các nước đóng gói khác chẳng thể điều chỉnh sản lượng đủ nhanh để bù đắp sự thiếu hụt trong khoảng Brazil”, hàng ngũ phân tích của Goldman cho nhân thức.

Kế hoạch gia hàng hóa cấp cao, Daniel Hynes, tại ANZ cho biết nhà băng này vừa nâng dự báo giá quặng sắt trong ngắn hạn. “Chúng tôi dự đoán giá giao ngay sẽ vượt 80 đô la/tấn trong quý I và sẽ tiếp tục tăng ví như thiệt hại tại Brazil lớn hơn ước lượng thuở đầu”. Về dài hạn, giá quặng sắt giao ngay được dự đoán ở 82 đô la Mỹ/tấn vào cuối 04 tuần 6 trước khi giảm về 72 đô la/tấn khi sang năm 2020.

Cũng theo phản hồi của lực lượng chuyên gia tại Morgan Stanley, hoạt động mua bán quặng sắt sẽ không sớm đảo chiều. “Một khi bất ổn vẫn còn, quặng sắt vẫn có khả năng tăng giá trong ngắn hạn”.

Giá quặng sắt tăng liên tiếp trong hai bốn tuần qua, với giá quặng chất lượng cao tăng hơn 30% và giá quặng chất lượng thấp tăng 50%. Ngay khi tạo dựng phiên 11/2, ngày giao dịch trước tiên của năm Kỷ Hợi 2019, giá quặng sắt tại Trung Quốc vọt lên kỷ lục, với phù hợp đồng giao tháng năm trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên là 96,66 đô la/tấn. Theo một nhà giao dịch ở Thượng Hải, giá tăng vì thiếu hụt nguồn cung và tâm lý đầu cơ.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 2.

Nguồn: Reuters.

Để cải thiện chất lượng không khí, Tuyến đường Sơn, thành phố đóng chai thép lớn của TQuốc, sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế nhạo đóng chai đối với ngày kĩ nghệ nặng, bao gồm cả thép, trong khoảng 04 tuần 4 đến 04 tuần 9, theo thông tin trên website của tỉnh Hà Bắc. Các nhà máy thép tại Con đường Sơn sẽ phải giảm 50% công suất thiêu kết và tiếp diễn hạn dè bỉu công suất của lò cao.

Đà tăng giá có bền vững khi triển vọng nhu cầu âm u?

Với đà tăng mạnh của giá quặng sắt, giá thép thanh trên Sàn giao dịch Hàng hóa Tương lai Thượng Hải tăng hơn 4% lên cao nhất 5 tháng ở 3.908 dân chúng tệ/tấn trong phiên 11/2. Tương tự, giá thép cuộn cán nóng có lúc lên cao nhất kể trong khoảng bốn tuần 9/2018. Giá thép tăng cơ bản do giá nguyên liệu đầu tham gia tăng.

Ba năm qua, ngành thép China hưởng lợi lớn nhờ các giải pháp kích thích và chiến dịch cắt giảm nguồn cung của chính phủ. Tất nhiên, 2019 sẽ chẳng phải là một năm vui lòng đối với lĩnh vực thép bởi triển vọng gác thụ vẫn u ám trong bối cảnh kinh tế China phát triển chậm rì rì chạp.

Thông thường, khi kinh tế China lớn mạnh chậm lại, chính phủ sẽ khai triển các giải pháp kích thích để xúc tiến phát triển. Tất nhiên, sang năm 2019, chính phủ Trung Quốc giữ tâm lý thận trọng hơn trong việc tung các gói kích thích kinh tế, khiến ngành nghề thép hoang mang về triển vọng tăng trưởng ý định.

Sự bùng nổ của giá quặng sắt và nỗi lo nhu cầu của ngành thép - Ảnh 3.

Thực tại cho thấy, doanh số bán hàng oto tại Trung Quốc, ngành nghề sản xuất tiêu thụ thép cuộn cán nóng lớn, giảm 2,8% trong năm 2018. Thị trường BĐS cũng được dự đoán suy yếu trong năm nay dù phổ thông công trình vẫn chưa hoàn thành.

Với cả nhị ngành này, các tập đoàn điều hành cho đến thời điểm hiện tại đều chưa có động thái cung cấp nào. Khả năng chính phủ giảm thuế tìm xế hộp và nới lỏng quy định tìm nhà được cho là không có.

Thay vì hy vọng vào chủ trương tăng nhanh đầu cơ tham gia cơ sở của chính phủ, hoạt động mua bán giờ chuyển sang khiếp sợ rằng chính quyền địa phương sẽ không có đủ vốn để khởi công các công trình này. Rủi ro Mỹ và Trung Quốc không thực hiện được ký hợp đồng thương nghiệp nào vẫn đè nặng lên tâm lý của người tiêu xài và đơn vị.

Hơn nữa, theo truyền thông nội địa, chính phủ sẽ khai triển thêm các giải pháp hạn giễu cợt đóng hộp tham gia cuối năm nay, cùng lúc hy sinh tiêu chí về môi trường để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

“Tôi cho rằng bữa tiệc của ngành nghề thép đã chấm dứt”, ông Gao Zhenjiang, Giám đốc bán hàng của Tangshan Iron & Steel, một trong những nhà chế biến thép cuộn cán nóng lớn của TQuốc.

“Chỉ những bạn nào tiếp tục upgrade kĩ nghệ sản xuất mới có thể tồn tại. Yếu tố này có nghĩa là những tổ chức kinh doanh nào đang phụ thuộc tham gia bất định giá cả sẽ gặp mặt khó khăn”, Giám đốc điều hành Ren Xiaolu của công ty Shanghai Evans Industrial nói.

Theo Phan Vũ/

Người đi cùng


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Đăng nhận xét