TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 8 tháng 2, 2019

Sinh viên TQuốc vào tù vì chụp ảnh căn cứ Mỹ

Báo The Miami Herald hôm 6-2 cho biết các nhà dò la tìm thấy ảnh và video trên máy tính bảng thông minh cũng như máy ảnh của Zhao, 20 tuổi. Anh này đã chụp, quay các tòa nhà chính phủ tại căn cứ quân sự nói trên.

Sinh viên này đang bị giam giữ ở nhà giam hạt Monroe. Hôm 5-2, Zhao công nhận tội danh khắc ghi hình ảnh và video của căn cứ quân sự Key West vào ngày 26-9-2018, sau đó bị thẩm phán K. Michael Moore tuyên phạt 1 năm tù.

Đây là mức phạt cao nhất cho tội danh của Zhao so với khung hình phạt 0-6 bốn tuần tù giam. Đương nhiên, bị cáo chưng bỏ 5 tội danh còn lại.

 Sinh viên Trung Quốc vào tù vì chụp ảnh căn cứ Mỹ - Ảnh 1.

Căn cứ quân sự Key West. Ảnh: U.S. NAVY

Theo cáo trạng, Zhao nói bản thân chỉ là du khách đi lạc và ko phải nhân thức đó là căn cứ quân sự. Nhưng các khảo sát cho rằng anh ta có thể là điệp viên của chính phủ Trung Quốc và đã nói dối khi bị Cục Thăm dò Liên bang Mỹ (FBI) thẩm vấn.

Công tố viên liên bang Michael Sherwin cho hay Zhao lội xuống nước trong khi vẫn mặc quần áo trên người, đi bao quanh hàng rào an ninh nơi cắm biển báo hạn chế nhạo. Một nhân chứng kể rằng Zhao "đi thẳng đến trường anten tại căn cứ Key West để tự sướng".

Luật sư biện hộ của Zhao, bà Hongwei Shang, ôm đồm thân chủ bản thân là học sinh đến trong khoảng China, không phải điệp báo cũng như thường có bằng chứng để kết tội anh.

Vụ việc trên diễn ra sau khi đài CNN vừa qua cho biết các quan chức tình báo Mỹ đã cảnh báo TQuốc đang lợi dụng một vài sinh viên học tập tại Mỹ để làm cho điệp báo viên tích lũy tin tức buôn bán, kĩ nghệ và kỹ thuật cho Bắc Kinh.

Theo The Miami Herald

Theo Phạm Nghĩa

NLĐ


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét