TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 1 tháng 2, 2019

Sau Tết đừng tiếc nuối rẻ những thực phẩm này vì rất độc hại, tuyệt đối đừng ăn

Bánh chưng cắt bỏ phần phần mốc có an ninh

Tham gia những ngày Tết đầy đủ mái nhà thấy bánh chưng để dự trữ ăn dần. Tất nhiên, thời tiết ẩm, nồm trong những ngày này làm cho bánh bác dễ bị mốc. Phổ thông mái nhà vì thấy bánh bác mốc những vẫn cố ăn sẽ ảnh tác động rất lớn tới sức khỏe, tăng nguy cơ có thể bận rộn bệnh ung thư.

TS. Đặng Thị Thanh Quyên, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghiệp sinh học và An toàn vệ sinh thực phẩm, Trường Đại học Kinh tế Công nghệ kĩ nghệ cho hay nếu như bánh bác bỏ bị mốc cắt bỏ phần mốc để ăn sẽ rất gian nguy.

Bánh bị mốc bên ngoài chỉ một góc nhỏ nhắn dù cắt bỏ góc đó đi, độc tố nấm vẫn nằm sâu bên trong bánh. Độc tố nấm chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường và cũng không có phương pháp nào có phân mục bỏ được.

"Khác lạ độc tố nấm tạo ra trên item như gạo, bánh bác bỏ rất dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin là 1 loại độc tố nấm gây ung thư gan, dạ dày. Loại độc tố này không thể loại bỏ được bằng nhiệt độ và có thể thu thập trong loài người", TS. Quyên nói.

 Sau Tết đừng tiếc rẻ những thực phẩm này vì rất độc hại, tuyệt đối đừng ăn - Ảnh 1.

Bánh mốc nên vứt bỏ.

Còn theo PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Kĩ nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội sau Tết bánh chưng bị mốc là việc rất tầm thường, nấm mốc trong bánh chưng không nguy hại như trong lạc đậu tương dễ bị nhiễm aflatoxin. Nhưng ăn bánh bác bỏ mốc sẽ có nguy cơ bị ngộ độc.

Bánh bác đã bị mốc hạn dùng cũng đã hết bởi vậy công chúng không nên cố ăn, để tránh nguy cơ ngộ độc nguy khốn tới sức khỏe.

Rau, củ, quả mốc nên vứt bỏ

Trong những ngày Tết một số nhà cũng có thói quen tích chữ rau, củ, quả tươi để sử dụng dần. Việc phiên bản quản rau củ, quả tươi không đúng cách có thể sẽ làm cho thực phẩm này dễ bị hỏng do bị thối, mốc. Khi rau, củ, quả bị mốc sẽ hình thành những độc tố ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

vn là nước nằm trong đới khí hậu, nhiệt đới thời tiết hot ẩm là nhân tố kiện thuận lợi cho nấm mốc sản xuất. Trong số các loại nấm tự nhiên, loại nấm có chứa Aflatoxin cực độc cho gan. Loại độc tố thiên nhiên có trong nấm, mốc này thường được tạo ra.

Nếu như như rau, củ đã bị mốc đã nhặt, gọt bỏ phần hỏng đun nấu ở nhiệt độ cao cũng chẳng thể hủy hoại đượcvi khuẩn nhưng độc tố nấm chẳng thể tàn phá được.

 Sau Tết đừng tiếc rẻ những thực phẩm này vì rất độc hại, tuyệt đối đừng ăn - Ảnh 2.

Hành tỏi có mầm đã hết thời gian dùng không nên cố ăn.

"Độc tố nấm khi tham gia thân thể nó chỉ bị vứt bỏ 1 phần, phần còn lại sẽ tích lũy.Tới một liều lượng nhất mực nào đó nó làm rối loạn công đoạn mua bán chất, tăng nguy cơ bận bịu bệnh ung thư.

Đây cũng là lý bởi vì sao bây chừ tỷ trọng bệnh ung thư tại vn đẩy mạnh có cống hiến một phần của độc tố nấm", TS. Quyên khuyến cáo.

Cũng theo TS. Quyên nếu hành tỏi mọc mần, óp đã hết thời hạn sử dụng. Khi các vật phẩm đã mọc mầm sẽ hình thành một phù hợp chất độc gây hại cho cơ thể. Nguyên do mọc mầm của hành tỏi thường là do bị nhiễm ẩm.

"Các loại củ khô lạc, tỏi, hành khi nảy mầm tuyệt đối không nên ăn vì tuổi thọ sử dụng của các loại của quả này đã hết. Khi đó, chỉ nên mang ra trồng là tốt. Còn trường phù hợp hành tỏi bị óp đi là bị nhiễm vi sinh vận cũng không nên cố ăn để hạn chế ngộ độc", TS. Quyên cho hay.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét