TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 18 tháng 2, 2019

Sau 2 năm siêng năng trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng 'hái quả ngọt': Thu về hơn 200 triệu đô la Mỹ, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy

Sau quá trình dồn vào một chỗ tái cấu trúc tài chính, HAGL từ đầu năm 2017 đã "xoay trục" ngành nghề kinh doanh chính, xác định lĩnh vực nông nghiệp là rường cột. Dường như những loại cây nông nghiệp dài ngày như cao su, cọ dầu chưa cho thấy kết quả, bầu Đức đã quyết định đi trồng cây ăn trái, nhằm tạo dòng tiền mau lẹ hơn.

Đúng như chiến lược của Bầu Đức, 2 năm qua hàng điểm tâm trở thành điểm tựa của HAGL, đem lại nguồn tiền định hình cũng như hiệu suất sinh lời cao. Theo tính toán, tổng thu nhập trong khoảng ăn uống của HAGL 2 năm qua đạt khoảng 4.461 tỷ đồng và lợi nhuận gộp từ quà bánh là 2.514 tỷ đồng, tỷ suất sinh lời đến 56%.

HAGL cho biết, biên lợi nhuận từ ăn uống cao là do HAGL có diện tích lớn, chuẩn y tổ chức kinh doanh bỏ dở phổ quát khâu trung gian và bán trực tiếp cho các nhà phân chia lớn cũng như các chợ mai dong ở TQuốc. Trong khi đó, giá sàn cao hơn so với giá của dân cày nội địa nhờ khả năng cung cấp sản lượng lớn, định hình, chất lượng đồng đều, cội nguồn rõ ràng (đến từ cùng 1 nhà sản xuất thay vì thu nhặt từ phổ thông nông dân).

Nhân tố địa lý cũng là dễ ợt của HAGL. Khoảng phương pháp cũng như thời điểm mang sản phẩm đến thị trường của công ty ngắn, chuẩn y tải hiệu quả hơn và bảo quản hàng điểm tâm tốt hơn. Dường như, bầu Đức còn tự tín tham gia đội ngũ chuyên gia nông nghiệp, chuỗi hệ thống tưới bé xíu giọt, khí hậu phù hợp, khoa học canh tác tốt sẽ giúp vườn cây của bản thân cho năng suất cao.

Theo quan sát, hiệu suất sinh lời của thức ăn luôn duy trì ở mức cao trong suốt thời gian vừa mới đây. Điều này rất khác với khi bầu Đức đi bán bò, lãi chỉ cao trong những quý trước tiên, và càng về sau lãi càng giảm.

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng hái quả ngọt: Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy - Ảnh 1.

Trong số các loại bánh kẹo của Bầu Đức, chuối, thanh long và chanh dây là các loại quả chủ lực và tương lai sẽ còn nhiều loại thức uống khác như xoài, bưởi, mít, dừa...

Với thắng lợi bước đầu trong khoảng quà bánh, Bầu Đức đang liên tiếp mở mang vườn cây của mình. Hồi 04 tuần 8/2018, công ty nông nghiệp của Bầu Đức là HAGL Agrico đã sản xuất trái phiếu cho Thaco, thu về gần 100 triệu USD. Hơn người ấy số tiền này đã được bầu Đức sử dụng để trồng chuối và ớt, trong đó phần lớn là trồng chuối, choán 1.028 tỷ đồng cho 5.275ha, còn ớt là 109 tỷ đồng cho 610ha.

HAGL cho biết, việc tăng đầu tư vào chuối là do sức tiêu thụ chuối của hoạt động mua bán xuất khẩu, mà cụ thể là các đơn hàng chuối liên tục tăng cao, cố nhiên yếu tố kiện trồng cây chuối tiện lợi. Ngoài ra, Bầu Đức cũng đánh giá chuối nằm trong chiến lượt tạo ra dài lâu và diện tích có thể mở mang lên tới 10.000ha.

Sau 2 năm cần mẫn trồng cây ăn trái, bầu Đức cuối cùng cũng hái quả ngọt: Thu về hơn 200 triệu USD, hiệu suất sinh lời cao chưa từng thấy - Ảnh 2.

Doanh thu và lãi trong khoảng giải khát vượt xa các mảng kinh doanh khác.

Mặc dù có nguồn thu nhập ổn định từ giải khát, nhưng hoạt động buôn bán của HAGL vẫn còn phổ biến gian truân, do gánh nặng trả lợi nhuận mượn. Quý 4/2018 vừa mới đây, HAGL trả lợi nhuận mượn 326 tỷ đồng, chịu lỗ sau thuế tới 378 tỷ đồng.

Tổng cộng trong năm 2018, HAGL đã phải trả lãi mượn đến 1.538 tỷ đồng, chỉ giảm đôi chút so với con số 1.585 tỷ đồng của năm 2017.

Tại ngày 31/12/2018, HAGL nợ hơn 21.800 tỷ đồng, giảm 1.838 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Trong đó, nợ dài hạn giảm nhưng nợ ngắn hạn tăng cao trên 7.000 tỷ đồng, do hạn phải trả của các số tiền phải thanh toán dài hạn đang đến gần.

Theo Hà My

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét