TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 11 tháng 2, 2019

Rủi ro pháp lý có thể hạ nhiệt BĐS năm Kỷ Hợi - VnExpress Kinh Doanh

Việc kiểm tra pháp lý hàng loạt dự án tại TP HCM sẽ khiến nguồn cung mới sụt giảm, thanh khoản kém, tâm lý hoạt động mua bán đảo lộn. 

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết không may pháp lý là ẩn số đáng lo lắng năm Kỷ Hợi sau khi những cốt truyện thụ động từng khuấy đảo thị trường năm 2018.

Các biến động pháp lý trong thời gian qua gồm có: tăng mạnh rà soát, thanh rà soát hiện trạng pháp lý tại hàng loạt các dự án trên khu vực đô thị. Đáng chú ý hơn cả là việc đô thị hạn nhạo báng cấp phép dự án mới trong công đoạn 2018-2020, thậm chí những dự án bê trệ, "trùm mền" quá lâu có nguy cơ bị thu hồi.

Một diễn biến tác động xấu đến niềm tin thị trường cuối năm là UBND TP HCM báo cáo việc trợ thời dừng chuyển mục đích sử dụng 7 công trình nhà ở, phức hợp, thương mại của một tổ chức lớn trên khu vực, bất chấp các dự án này đã được xây đắp hoàn chỉnh, thậm chí dân đã vào ở và có giấy đủ điều kiện quyền chiếm hữu nhà đất.

Chuyên gia này phân tích, rủi ro pháp lý trên hoạt động mua bán bất động sản đang chia khiến 3 hàng ngũ chính. Thứ nhất là rủi ro nảy sinh trong công đoạn chuyển mục đích dùng, phần nhiều là những của nả có nguyên do sở hữu nhà nước. Thứ nhị là không may trong thời kỳ điều chỉnh quy hoạch, thiết kế. Thứ ba là không may do có nhân tố lường đảo.

Cả 3 loại không may này đang gia tăng trên hoạt động mua bán BĐS TP HCM kể từ nửa cuối năm 2018 và chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí có thể leo thang trong 12-24 04 tuần đến. Xuất xứ là do công đoạn thanh rà soát pháp lý của các dự án trên khu vực ngày càng bao tay và thị trấn đã sẵn sàng cho kế hoạch hạn chế nhạo cấp phép công trình mới trong thời kỳ 2018-2020.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Ông Nghĩa dự báo rủi ro pháp lý sẽ khiến đổi mới hoạt động mua bán BĐS theo chiều hướng đẩy kịch phiên bản màu xám lên cao trào và ảnh hưởng đa chiều tới các thành phần nhập cuộc hoạt động mua bán.

Tác động trước mắt của rủi ro pháp lý bất động sản là nguồn cung toàn hoạt động mua bán sụt giảm, giá cả leo thang do chi phí nguồn vốn và chi phí đầu tham gia (chủ đạo là quỹ đất) leo thang. Hệ lụy tiếp theo là các công trình hữu dụng thế thương mại càng lớn có nguy cơ xảy ra mâu thuẫn, khiếu kiện. Khách hàng thương lượng BĐS năm 2019 sẽ yêu cầu chứng minh hiện trạng pháp lý của công trình một cách thức khó tính hơn. Ảnh hưởng dài lâu, đáng lo lắng nhất chính là tác động về tâm lý.

Đầu tiên là sẽ có phổ quát doanh nghiệp BĐS rơi tham gia tình thế gian nan do không khai triển được công trình khi mà chi tiêu đã bỏ ra khá lớn hoặc các doanh nghiệp môi giới tại Sài Gòn có thể "đói hàng", không có hàng để bán. Doanh thu, thu nhập chịu phổ quát áp lực sụt giảm.

Kế đến, các công ty BĐS niêm yết sẽ gặp gian truân về việc lên tiếng tin tức cũng như vướng những sự cản trở tâm lý nhất mực trong việc vận động vốn trên sàn chứng khoán.

Tác động thứ ba là các hoạt động đầu cơ BĐS theo xu hướng đón đầu có thể bị đóng băng hoặc đứng giữa ngã ba đường khi cô động pháp lý ập đến.

Trong khi, thị trường thứ cấp (mua đi bán lại) sẽ bùng nổ tranh chấp về pháp lý, tạo nên sự bê trệ và mất niềm tin, tác động trực tiếp tới thanh khoản và bớt nhiệt thị trường.

Dĩ nhiên, Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM tin rằng những cô động pháp lý không hoàn toàn mang ý nghĩa thụ động. Đây là thời cơ giảm nhịp điệu hoạt động mua bán một cách thức quan trọng và kịp thời. Diễn biến này có tính năng tích cực ở chỗ góp phần cân bằng lại thị trường phổ quát lực lượng ích lợi, chưa được chặt chẽ về mặt pháp lý.

Rủi ro pháp lý cũng làm các công ty chủ động định hướng lại chiến lược phát triển nhà ở bền vững hơn. song song biến động này giúp nhà đầu tư cá nhân ốm lẻ không "liều lĩnh" chôn tiền vào BĐS như trước đó, mà phải đánh giá lại đâu là cơ hội và thách thức thật sự.

Vũ Lê


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét