TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 26 tháng 2, 2019

Rủi ro khi mua nhà đang cho thuê | MuaBanNhaDat

Sau khi trường hợp ông È Huy Hoàn Bảo (ngụ Q.5, TP.HCM) tậu căn nhà 11 tỷ đồng ở Q.5 nhưng chưa thể kiếm được nhà do vướng hợp đồng cho thuê nhà 15 năm giữa chủ nhà cũ với bên thuê, phổ thông độc giả rất đon đả. Vậy khiến thế nào để giảm rủi ro khi sắm nhà đang cho thuê?

Có cần công chứng thích hợp đồng thuê nhà?

Nhân tố ông Bảo cảm thấy hối tiếc khi “lỡ” đặt mình tham gia tình thế không dễ dàng gỡ là “tin cẩn chủ nhà cũ, nên vẫn thực hiện thương lượng mua bán”. Theo hợp đồng cho thuê nhà giữa chủ nhà cũ là bà T. và ông T.I.P, Giám đốc Công ti TNHH TM-DV-SX V.L (do ông P. cung ứng cho ông Bảo - PV), phù hợp đồng thuê nhà giữa các bên không được công chứng; thời gian thuê được tính từ ngày 1/2/2017 tới 1/2/2032 với giá thuê 30 triệu đồng/tháng, đặt chỗ 2,1 tỷ đồng. Luật sư (LS) Bùi Quang Nghiêm, Phó chủ nhiệm Đoàn LS TP.HCM, cho nhân thức khoản 2, yếu tố 122, luật Nhà ở năm 2014 qui định các trường thích hợp cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, giao cho quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường thích hợp các đối tác có nhu cầu.

Nhưng LS Nghiêm nghĩ rằng, thực tế giả dụ hợp đồng thuê không công chứng có thể nảy sinh không may. Cụ thể, khi một trong hai bên muốn thay đổi về giá cả hoặc thời điểm thuê thì có thể xảy ra trường thích hợp cho rằng việc ký hợp đồng thuê là bị cưỡng ép, ăn hiếp dọa, không tình nguyện, hoặc không hề chữ ký của người can hệ… “Để đào thải không may, các đối tác nên ra công chứng, bởi điều luật cũng bộc lộ “phải công chứng, chứng nhận phù hợp đồng khi các đối tác có yêu cầu”, LS Nghiêm nói.

mua trung nha van dang cho thue, phai xu ly the nao

Căn nhà của ông Bảo được niêm phong khi xảy ra tranh chấp với bên thuê

Cẩn trọng để hạn chế rủi ro

Đối với người dùng nhà, để nắm được tính pháp lý của căn nhà xem có phải chính mình đang sắm nhà đang cho thuê hay không, theo ông È cổ Quốc Phòng, Trưởng văn phòng công chứng È cổ Quốc Phòng (Q.1, TP.HCM), bây giờ giữa các đơn vị hành nghề công chứng liên thông phần mềm tra cứu lịch sử thương lượng của nả do Trung tâm thông tin và tư vấn công chứng điều hành (trực thuộc Sở Tư pháp TP.HCM). Qua đó, các đối tác nhập cuộc giao dịch có thể rà soát được các vấn đề như: đặt cọc, tài sản bị thế chấp, bị chặn lại đàm phán... Theo ông Phòng, trường hợp bên tậu nhà nhân thức của nả đang đàm phán, đang có phù hợp đồng cho thuê thì cần thỏa thuận việc kiếm được nhà trống trước khi hoàn tất các thủ tục trao đổi.

Ở góc độ quản lý của chính quyền địa phương, theo ông Dương Hồng Thắng, Chủ toạ UBND H.Hóc Môn (TP.HCM), việc tìm nhà đang cho thuê là việc không ai ước muốn xảy ra, nhưng người mua nhà đang cho thuê cũng có phần lỗi bỗng dưng tò mò xem thực tại căn nhà bản thân mình muốn sắm trước khi thi hành hợp đồng mua bán. Trước khi sắm nhà, khách hàng nên đề xuất chủ cũ kết thúc phù hợp đồng với bên thuê nhà. Sau khi bên thuê ra khỏi nhà, người dùng mới nên đàm phán tiếp vì đã có phổ quát trường thích hợp không may không ước muốn xảy ra như việc sắm trúng nhà cho thuê. “Đối với việc thích hợp đồng ký hợp đồng thuê nhà giữa nhị bên, đó là sự thỏa thuận của hai bên, chính quyền không can thiệp việc này. Khi đã phát sinh tranh chấp, một trong hai bên nên khởi kiện và... đành chờ phán quyết của HĐXX”, ông Thắng nói.

Theo LS Lê Văn Hoan (Đoàn LS TP.HCM), khi cư dân tìm nhà đang cho thuê và mở đầu xảy ra mâu thuẫn, tốt nhất các đối tác nên thỏa thuận lại thích hợp đồng cho thuê từ thời điểm tới giá thuê. “Thiên nhiên thỏa thuận được với bên thuê thì người dùng nhà, là bên chiếm hữu hợp pháp có quyền khởi kiện ra tòa, yêu cầu chấm dứt phù hợp đồng cho thuê giữa bên thuê và chủ cũ; buộc bên thuê trả lại nhà; cùng lúc buộc bên thuê phải trả tiền thuê nhà (theo giá phù hợp đồng cho thuê cũ - PV) trong thời gian xảy ra mâu thuẫn”, LS Hoan cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét