TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2019

Rủ nhau hát karaoke 'giải' rượu bia: Chuyên gia đạo báo 3 tác hại cho sức khoẻ

Tác động đến tiêu hóa

Hát karaoke là một trong những phương pháp tốt để giúp cho quần chúng giảm áp lực, luyện giọng, giải trí… Tất nhiên, chẳng phải tất cả các thời gian hát karaoke đều tốt cho sức khỏe. Việc hát karaoke không đúng thời điểm nhất là sau ăn no có uống rượu.

TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện Y khoa ứng dụng vietnam cho nhân thức lề thói hát karaoke ngay sau bữa ăn sẽ không tốt cho hệ thống tiêu hóa, tiêu hóa kém. Do sau ăn, bánh kẹo sẽ mất một khoảng thời điểm để tiêu hóa, khi hát karaoke làm cho dạ dày bị phân tán, áp lực bao tử tăng, dẫn tới tiêu hóa không tốt.

Người uống rượu bia khiến cho cũ rích họng đang bị kích thích, hát karaoke sẽ khiến cho máu dồn về thanh quản và cũ rích họng, gây xung huyết hoặc viêm họng. Nhân tố này lý giải tại sao mà đông đảo người bị mất tiếng sau những bữa tiệc liên hoan, hát hò.

Nguy cơ viêm loét miệng

Khi đi hát việc dùng thông thường một chiếc micro có nguy cơ bị nhiễm một số vi khuẩn và nấm mốc gây hại cho sức khỏe. Theo vài nghiên cứu trước đó của viện Pasteur TP HCM đã cho thấy những chiếc micro tại phòng hát bị nhiễm nấm, nhiễm khuẩn Staphylococcus aureus.

Khuẩn Staphylococcus aureus là vi khuẩn gây nhiễm trùng thời cơ lây bệnh nguy hiểm, dễ lây lan khi sức đề kháng thân thể yếu. Khi gặp da bị xước khuẩn này làm cho mủ gây nhiễm trùng trên da, qua tuyến đường miệng gây viêm loét miệng, loét họng.

 Rủ nhau hát karaoke giải rượu bia: Chuyên gia cảnh báo 3 tác hại cho sức khoẻ - Ảnh 1.

Không nên hát karaoke sau khi ăn uống rượu, bia.

"Một vài tìm hiểu còn liệt kê tại phòng karaoke, trong không khí có đầy đủ vi khuẩn thi thoảng khí như Bacillus, Coccus, Sprillum… Các loại vi khuẩn này khi xâm nhập tham gia thân thể người sẽ gây ra phổ quát bệnh nguy hại như uốn ván, sốt thương hàn, nhiễm khuẩn huyết, dị ứng và viêm nhiễm con đường hô hấp", TS.BS Sơn nói.

TS.BS Sơn khuyến cáo, đồ ăn, hoa quả ở trong phòng karaoke thường gọt, bổ sẵn và để trong thời gian dài có thể bị hỏng và quá hạn. Khi rủi ro ăn phải đồ ăn nhiễm khuẩn nhẹ sẽ bị đi tả, nặng sẽ là ngộ độc.

Khan giọng, viêm họng

Khi bạn hát karaoke, ngoài việc sử dụng âm lượng để biểu thị các bài hát thì việc cổ lỗ vũ người khác với âm lượng lớn có thể gây khô thanh môn gây ra khan giọng mất tiếng, ho và có thể viêm giọng. Để hạn chế giễu tình trạng này nên uống rộng rãi nước hoặc nuốt nước bột đa dạng lần để thanh môn không bị khô.

TS.BS Sơn khuyến cáo hát karaoke là hoạt động gây ra tiếng ồn. Các cuộc tìm hiểu gần đây đã kết luận rằng, bạn có nguy cơ bị suy giảm thính giác do tiếng ồn trong phòng kì quái karaoke gây ra. Việc hát qua micro sẽ được khuếch đại lên trên nền nhạc, phát triển chừng mực tiếng ồn lớn.

Việc xúc tiếp với không gian tiếng ồn lớn qua 2 tiếng trong phòng karaoke thì thính giác sẽ giảm đến 8dB, ảnh hưởng trực tiếp đến kĩ năng nghe sau này.

Để tốt cho sức khỏe khi hát karaoke chuyên gia chú ý

Không sử dụng rượu bia, chất kích thích đi hát karaoke

Lựa chọn các cơ sở vật chất hát karaoke uy tín, được vũ trang vừa đủ máy móc, khác lạ là các thiết bị chống cháy nổ, tốt nhất là trong phòng thoáng khí, thông gió, có lối thoát hiểm,vệ sinh sạch sẽ

Không hát karaoke sau khi ăn no, uống say

Không gào thét, hát quá to vì sẽ gây tác động tới thanh quản và gây ô nhiễm tiếng ồn.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét