TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 8 tháng 2, 2019

Quy luật Zen bỏ ra cho những người muốn hạnh phúc: Thay đổi một thứ, vui lòng một đời!

Hoàn thành một năm, cũng như khởi đầu một năm mới, có thể nói là thời điểm tốt nhất để nhìn lại những gì chúng ta đã khiến cho suốt một năm qua, nhưng để khiến được việc ấy thì chẳng thuận tiện gì. Cuộc sống trước giờ của chúng ta luôn đầy ắp bởi những mối quan hệ thị trấn hội, rồi cả deadline và những chuyến du lịch.

Tất nhiên, ít khách hàng nào biết rằng, trên Trái Đất của chúng ta có một nơi, đó là bán cầu Bắc – giá lạnh, ngày ngắn đêm dài, nhường nhịn như rất khó để có thể thi hành được những việc mà ta vẫn thường khiến cho.

Hên thay, Thiền tông (Zen Buddhism) sinh ra và được khẳng định là dựa trên các nguyên lý của sự giản đơn. Leo Babauta - nhà sáng lập ra Zen Habits và là tác giả của vài khóa học cũng như sách điện tử về đổi mới thói quen, đã cắt nghĩa một bí quyết tối giản những đặc trưng của Thiền tông trong bài viết này.

(Zen Habits là một blog được viết bởi Leo Babauta về việc chấp hành thói quen zen trong cuộc sống hàng ngày. Nó đưa ra các gợi ý về bí quyết sống và cũng bao gồm các tham chiếu nhiều lần về cách thức Leo Babauta đã chấp hành những thói quen này. - PV)

Quy luật Zen dành cho những người muốn hạnh phúc: Thay đổi một thứ, vui vẻ một đời! - Ảnh 1.

Để có thể thay đổi bất kỳ điều gì trong cuộc sống, dù là thoát nợ, đủ sức khỏe để chạy marathon hay khiến cho tình cảm gia đình thêm khắn khít, thì đều phải mở đầu trong khoảng những thay đổi nhỏ xíu nhất. Chúng ta không cần phải lập nên một chỉ tiêu nào cả, đó chỉ là bước mở màn nhỏ. Nó có thể chỉ kéo dài 10 phút, có thể là tự sẵn sàng cho bản thân một bữa trưa tốt cho sức khỏe chỉ trong 1 ngày/tuần hoặc có thể là nỗ lực tiếp tục ở lại trong một cuộc thì thầm dù mình không muốn và bỏ ra khoảng thời gian ấy để lắng nghe.

Babauta khuyên rằng để biến những đổi mới thành thói quen thì yếu tố quan trọng là phải mở đầu từ những đổi mới tí hon, rồi từ từ "tích tiểu thành đại". Anh ấy cũng khuyên rằng chúng ta nên đổi mới một thứ gì đó trong mỗi 4-6 tuần, và chỉ nên dồn vào một chỗ từng thứ một chứ không nên ủ ấp đồm rộng rãi điều đồng thời. Sau thời điểm thí điểm, anh ấy đã ghi lại rất nhiều những lời dạy của bản thân mình và rút gọn thành một "thuật toán" để bạn có thể vận dụng thi hành bất kỳ đổi mới nào, bất kể bạn đang trong tình cảnh nào:

1. Bắt đầu từ những yếu tố nhỏ bé nhất.

2. Chỉ chấp hành 1 thay đổi tại 1 thời điểm.

3. Đừng quá căng thẳng, hãy thả lỏng và tận hưởng nhân tố bản thân mình đang làm, cho dù kết quả có như thế nào.

4. Trân trọng dần dần đi trong thời kỳ.

Cái hay của lý lẽ chính là những vấn đề bé dại nhặt. Đổi mới bé dại thì mới không không dễ dàng để thực hiện. Và, bất kể thứ gì muốn thực hiện được ở chừng cao nhất, chất lượng tốt nhất thì đều phải khởi hành từ những thứ nhỏ tuổi nhất.

Theo Công Hoàng

Trí Thức Trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét