TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2019

Phong thủy dọn nhà đón Tết (Phần 2) | MuaBanNhaDat

Lựa chọn mảng trang trí hợp không gian

Tại những môi trường đối ngoại như phòng khách, tiền sảnh, phòng ăn nên chọn lựa chế độ trang trí có tính phẳng phiu, bề thế và sang trọng. Cân đối không có tức thị đối xứng nhì bên, mà là tính thăng bằng bổ sung tương hỗ. Bề thế không hẳn là trưng bày vật dụng hoành tráng, đắt tiền, mà cần xem xét tính kết hợp và sự tinh tế. Còn trang trọng là tránh để công trình bừa bộn, đèn đuốc u tối, tranh ảnh xộc xệch.

Gia chủ cần giảm thiểu các mảng trang trí có cạnh xéo nhọn, hoặc mang màu sắc u bi lụy như tím, nâu đậm… Yếu tố này gây cảm giác bất an hoặc trì trệ, trừ khi đó là màu sắc của nhãn hiệu hoặc mang tính điểm xuyết không quá nổi trội. Đối với không gian bếp ăn, do đặc thù ẩm thực Việt có chế độ đóng chai phổ quát khói, mùi nên cần ưu tiên các mảng trang trí dễ vệ sinh như tấm gỗ MDF cắt họa tiết, tấm kính chịu nhiệt…

Các mảng nai lưng thạch cao tròn, ê-líp hay giật cấp cong, uốn lượn bên trên bàn ăn là chế độ ưa chuộng khi muốn tạo sự thu hút, không khí quây quần rét mướt khi xuân về. Tất nhiên, theo nguyên tắc hình thế đồng nhất, với bàn ăn dài sẽ thì nên khiến cho mảng đóng nai lưng có đèn viền vòng vo chạy theo bàn, còn bàn ăn tròn thì dạng è tròn hoặc hình ê-líp sẽ tạo nên tính “đồng thanh đồng thủ” cho môi trường, kích hoạt năng lượng và nụ cười cho gia đình trong mỗi bữa ăn.

Tại môi trường liên lạc (hành lang, cầu thang, lối chuyển động...) có thể “thay đổi không khí” bằng một số giải pháp tạo mảng, tạo miếng hoặc tạo các thanh lặp lại có tiết điệu, bổ sung thêm đèn rọi theo lối đi, giúp các môi trường ngỡ như phụ này biến thành trục luân chuyển khí ấn tượng, mà không quá quá tốn lao động.

phong thuy don nha don tet phan 2 can bang sinh khi nho mau sac

Ngũ hành sinh khắc hợp lý

Nhiều người thường quan điểm sai về ngũ hành tương sinh tương khắc, chả hạn như hành Hỏa nên sơn tường, chọn lựa phía bên trong toàn màu đỏ. Thực tiễn, bản chất của ngũ hành là sự tương tác, chuyển hóa qua lại giữa mọi nhân tố trong một thể thống nhất, khi quá thiên lệch về một màu sắc, một hình dạng hay một nguyên liệu nào thì đều gây nên tính thừa, lấn lướt các hành khác và nảy sinh hệ quả xấu.

Cách thức sắp xếp nội thất phối hợp ngũ hành là chọn một hành làm cho cơ bản (thường là hành bạn dạng mệnh), tiếp theo bổ sung thêm hành sinh chủ và hành chủ sinh, điểm xuyết hành chủ khắc tại các địa điểm xấu. Ví dụ nhà của gia chủ mệnh Kim, tường sơn màu trắng xám (hành chủ, bình hòa), thì nên chọn các mảng trằn hình vuông hoặc tròn (Thổ sinh Kim), đồng thời thêm những tranh ảnh sông nước (Kim sinh Thủy). Các hành chủ khắc (như xanh lá cây, Mộc) hay hành khắc chủ (như đỏ, Hỏa) dùng tại vật dụng trang trí.

Không gian ăn uống có tính Thủy – Mộc phổ biến hơn Hỏa của bếp, bởi thế màu sắc và cách thức trang hoàng cũng nên tương đồng với 2 hành này, cụ thể nên sử dụng gam màu xanh biển, xanh lá và các sắc độ gỗ từ đậm tới nhạt. Đồng thời, tỉ lệ giữa các màu cũng cần sự hài hòa, Giả dụ đã sử dụng phổ biến một màu sắc hay nguyên liệu thuộc về hành chủ yếu nào đó thì cần dùng thủ pháp tương phản để tạo xung khắc giảm sút đi.

Chả hạn, phòng ăn sử dụng màu trắng (Kim) rộng rãi thì có thể tăng đa dạng mảng xanh (Mộc) hoặc dùng vật dụng màu đỏ (Hỏa, Khắc Kim) khiến điểm nổi bật. Những trang hoàng mang tính lôi cuốn tham gia dịp năm mới cho môi trường ẩm thực có thể chọn quầy bar khiến điểm thu hút, thường liên minh các cặp vật liệu - màu sắc có tính trái ngược nhau như kim khí với cây lá (Kim khắc Mộc) và gỗ với đất nung (Mộc khắc Thổ).

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét