TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019

Phập phù giá hoa ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước

Bà Lê Thị Hà - Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp An (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) cho biết vụ hoa Tết năm nay, người dân địa phương xuống giống 200ha hoa lay ơn tại xã Hiệp An và xâm canh thêm 220 ha nữa tại các thị trấn Hiệp Thạnh, Liên Hiệp, N’Dong dỏng Hạ, Đà Loan, Tà In,  Tà Năng… Chủng loại hoa lay ơn rất giàu sang, bao gồm đỏ mập, hồng vuông, son sắc, vuông mới, tiến thưởng lửa hổ, tiến thưởng chanh, vàng bê, vuông mới.

Giá hoa lay ơn loại 1 hiện đã nhích lên ở mức 40.000 đồng/chục làm nông gia vui miệng, dẫu vẫn còn thấp hơn thời gian này năm ngoái 10.000 đồng/chục.

Phập phù giá hoa ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước - Ảnh 1.

Từ 15 đến 21 04 tuần Chạp năm nay, khi xe vận tải tham gia “ăn hàng” để chở đi Thủ đô và một vài tỉnh phía Bắc, giá dù có giảm hơn năm rồi nhưng vẫn ở mức 30 ngàn đồng/chục. Với giá này dân cày và nhà buôn đều có lợi nhuận.

“Đến những ngày 22 – 24 bốn tuần Chạp, khi đóng hoa chở đi miền Trung thì giá rớt thảm hại, chỉ còn khoảng 10-15 ngàn đồng/chục. Hoa vét vườn chỉ có 3-5 ngàn đồng/chục. Nhà vườn yêu cầu thu hoạch vì nếu như không thì hoa nở bung bét tại vườn, còn dân buôn chúng tôi chỉ dám mua cầm mức độ vì sợ bị dội chợ phải đổ bỏ nhiều như mấy năm trước, giá hoa không bù được tiền chuyên chở”, anh Dương Tấn Khoa (quê Phan Rang) tâm tư. Anh Khoa tìm hoa lay ơn để cung ứng cho các đầu mới ở TP.Đà Nẵng.

Phập phù giá hoa ở làng hoa lay ơn lớn nhất nước - Ảnh 2.

Hoa đột nhiên ngột rớt giá, nhà nông để hoa nở bung bét tại vườn

Giá hoa giảm bỗng nhiên ngột làm cho cán bộ và người địa phương Hiệp An cực kì lúng túng. Với giá này, chúng tôi bị lỗ nặng. Phổ biến mái ấm nản quá chẳng bi thảm thu hoạch nữa. Một vài người nấn ná chờ giá lên mặc cho hoa bung nở khắp vườn”, bà Nguyễn Thị Liên (thôn Định An) buồn rầu nói trong tiếng thở dài.

Chị Huỳnh Thị Chung (thôn Quảng Hiệp, phường Hiệp Thạnh), người đã có 24 năm khiến nghề buôn hoa lay ơn diễn văn: Cơ sở làm mai cho giá bèo quá nên chúng tôi không dám đóng hàng phổ biến, chỉ tậu hoa cầm chừng thôi. Đợi giá nhích lên hẳn hay.

May thay trong khoảng ngày 26 04 tuần Chạp, giá hoa lay ơn mở màn nhích lên và hiện đang ở mức cao nhất vụ hoa Tết này. Nhà vườn lập cập thu hoạch cục bộ số hoa còn lại để cắt lỗ.

Kẻ sắm người bán nở rộ. Người nào nấy đều nhanh chóng làm việc cho kịp những chuyến xe cuối để vận tải hoa lay ơn về các chợ mối manh Đầm Sen, Hồ Thị Kỷ… ở TP.HCM.

Theo Kim Anh

Tiền phong


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét