TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 13 tháng 2, 2019

Ông Trịnh Văn Quyết: 'Mạo hiểm với người khác, nhưng với chúng tôi là thời cơ' - VnExpress

Thứ ba, 5/2/2019, 11:00 (GMT+7)

Với ngành kinh doanh mới là hàng không trong năm 2018, bất động sản của FLC có vẻ như giảm độ hot nhất mực. Ông nghĩ sao về phản hồi này?

Ngược lại, đây là năm khá thuận buồm xuôi gió khi rất nhiều các dự án nghỉ ngơi và nhà ở thương nghiệp của chúng tôi đều vượt 100% ý tưởnrg doanh thu. Tôi nghĩ mọi người bị cuốn tham gia một chủ đề đang rất nóng trong năm qua là Bamboo Airways nên mới có cảm giác là mảng BĐS hơi lặng ắng hơn. 

Từ góc độ cá nhân, ông nhận thấy đâu là điểm đáng để ý nhất của hoạt động mua bán BĐS vietnam năm qua?

Có đa dạng điều đáng xem xét nhưng một trong những điểm đáng quan tâm nhất là sự phát triển tại những thị trường mới. Dễ dàng dự báo được yếu tố này từ phổ quát năm trước, giả dụ nhìn tham gia lớn mạnh khỏe khoắn của các cơ sở vật chất liên lạc kết nối liên vùng. 

Đương nhiên, chưa khi nào thị trường địa ốc chứng kiến sự "bùng nổ" của các hoạt động mua bán mới như năm 2018, từ Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Ninh, Quảng Bình, Lào Cai, Hải Phòng cho tới Đà Lạt, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Dương, Đồng Nai... 

Sức nóng này có thể khiến những cái đầu lạnh nhất cũng có thể mất hướng đi. Chúng ta đã thấy sự rồ dại của thị trường qua những cơn sốt tại ba khu vực dự định thành đặc khu. 

Dĩ nhiên, ví như được quản lý đúng đắn, tôi cho rằng sự trỗi dậy của các thị trường mới có ảnh hưởng hăng hái đến hoạt động mua bán địa ốc nói thông thường và mang đến ích lợi cho số đông. Dòng vốn được vấn đề tiết, dịch chuyển trong khoảng các thị trường truyền thống sẽ mang đến thời cơ cho địa phương, cho tổ chức, cho các nhà đầu tư tiên phong, ảnh hưởng lớn đến thiên hướng phát hành kinh tế thị trấn hội trong dài hạn. 

Sau chiến thắng tại một số hoạt động mua bán mới, FLC đang cho thấy tham vọng mở rộng hiện diện ra các địa phương cả nước, trong đó phổ biến địa phương chưa có điểm hay nổi bật về kinh tế. Ông có thể chia sớt cụ thể hơn về ý tưởnrg có phần giả mạo hiểm cũng như kỳ vọng của Tổ chức tại các thị trường mới này?

Mạo hiểm với người khác nhưng với chúng tôi lại là thời cơ. FLC khởi nghiệp bất động sản có thể nói là sinh sau đẻ muộn, khi thị trường đã có quá rộng rãi tên tuổi lớn. Đất tiến thưởng đất bạc khó đến lượt bản thân. 

Kiếm đất vàng đã khó mà kiếm đất quà diện tích lớn, để sinh ra những quần thể trọn vẹn nhân tiện ích, như một đô thị thu bé theo bí quyết chúng tôi đang khiến cho, thìa là chuyện không tưởng. 

chậm triển khai là nguyên nhân chúng tôi hướng tới các địa phương có phổ thông tiềm năng, quỹ đất lớn nhưng còn hoang sơ, chưa hoặc ít được khai thác, công ty không mấy thắm thiết. 

Chúng tôi đi hết các thành thị vn và trông thấy rằng hầu hết vùng đất đang chiếm hữu cảnh quan, danh thắng hoàn hảo, nhưng không được để ý, hoặc thậm chí là vô danh trên bản đồ ngao du. 

Ví như phát triển được những công trình đặc biệt và chất lượng để kéo du khách về, thì sự tuyệt vời này sẽ thực thụ được "tấn công thức". 

Năm 2019, dự kiến chúng tôi sẽ tiếp diễn khai triển hơn 10 dự án thị trấn, quần thể nghỉ dưỡng, khu công nghiệp... trên phổ thông tỉnh thành cả nước. Ngoài những thị trường mới đã để lại một số dấu ấn như Vĩnh Phúc, Bình Định, Quảng Ninh, Thanh Hoá thì điểm tới tiếp theo có thể là Gia Lai, Kon Tum, Đồng Tháp, Sơn La... 

Tuy thế, có nhiều người lo âu sự bùng nổ của các công trình bất động sản nghỉ dưỡng ven biển sẽ dẫn tới dư cung. Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới chiến lược phát hành BĐS nghỉ dưỡng của Tổ chức? 

Nếu như xét về cung cầu phổ biến, tôi không cho rằng vietnam đã tới thời kỳ dôi thừa về mặt cơ sở ngao du. Có thể thừa cung ở chỗ này chỗ kia, do ko kể toán về ý định, xây không có tội vạ, nhưng nguồn cung của toàn ngành thì còn xa mới đủ. 

Tỷ lệ du khách của ta tăng cao, nhưng chi tiêu của du khách vẫn khá "lẹt đẹt" so với khu vực. Ngắm cảnh mãi rồi, người ta phải cần chỗ chơi, chỗ nghỉ, chỗ hội họp, chỗ để tiêu tiền...và những khu đó của Việt Nam nhìn tầm thường đang thiếu và yếu. 

Bình Định, Thanh Hoá, trước khi chúng tôi vào, tức tầm 2014- 2015, cả thức giấc không có nơi nghỉ ngơi 5 sao nào. Ngoài ra Quảng Ninh, một tỉnh sở hữu những cảnh quan, di sản đẳng cấp quốc tế như ta đã nhân thức, không bao giờ phải lo về việc thiếu khách, nhưng tới năm nay cũng chỉ có một vài nơi nghỉ ngơi 5 sao. 

Chúng tôi vừa đưa vào vận hành quần thể FLC Hạ Long với khách sạn gần 650 phòng tham gia cuối bốn tuần 12/2018 thì chưa đầy một 04 tuần, khách đã đặt lịch cho đến cuối năm. Tôi quan niệm, hàng tốt thì khó khăn ế. 

Cho tới lúc này, công trình bất động sản nào ông cho là tạo bước ngoặt cho FLC thời gian qua?

chậm tiến độ là FLC Sầm Sơn, dự án nghỉ dưỡng đầu tay. Đầu tay nhưng lại chọn chỗ khó nhất để khiến. Lúc đó là 2014. Thanh Hoá đang muốn kêu gọi đầu cơ vào nghỉ dưỡng cao cấp. 

Tỉnh có thời điểm dài rà soát công trình, thuê cả quy hoạch nước ngoài, rồi lập cập mời gọi. Được năm ba ông nhưng sau cuối không ông nào chịu khiến cho. 

Tôi về Sầm Sơn khiến công trình ở khu đầm lầy sâu cả chục mét. Phổ quát đêm thức trắng với công trình. Một ngày 24 giờ thì đi bộ ở đó 16 giờ. Dự án có mấy trăm hecta thì bất cứ mét vuông nào bản thân mình cũng nhân thức chính xác dưới đó địa chất ra sao, có sỏi, bùn hay đất cát... 

FLC Sầm Sơn thắng lợi không chỉ là viên gạch bình ổn phương pháp làm bất động sản nghỉ ngơi của Công ty. Mà quan trọng hơn, dự án này còn có thể xem là "lửa thử tiến thưởng", là lò trui rèn để hiện ra, củng cố một lực lượng rất xuất sắc, tạo nền móng cho việc giải quyết những dự án khó khăn tiếp theo. 

Bất động sản, sân golf, siêu sân di chuyển... cho thấy FLC đang dần dần triển khai xây dựng một chuỗi phục vụ khép kín. Vốn đầu tư cho những tham vọng này được huy động như thế nào?

Tất nhiên phải huy động từ nhiều nguồn chứ không còn phương pháp nào khác, trong khoảng thị trường chứng khoán, trong khoảng nhà đầu tư, trong khoảng các định giễu cợt lớn... Tỷ lệ từ các nguồn thì tuỳ theo kế hoạch phát hành của từng quá trình mà không giống nhau. 

Lâu nay nguồn vốn cần thiết nhất tới trong khoảng bán hàng. Có thương hiệu, có item tốt, hàng bán nhiều và nhanh, vốn quay vòng, thì ít khi phải vay tiền và ví như có vay, cũng không phổ quát. 

Thời gian khổ nhất, khi chưa có tên tuổi gì, tôi khiến cho toà nhà bình thường cư đầu tiên FLC Landmark Tower, nhiều người ngờ vực trạng sư khiến cho sao mà xây được chung cư. Đi huy động vốn trong khoảng bạn bè, người thân, có người đầu cơ mấy chục triệu, thắc mắc mãi rồi sau đó lại đòi rút. 

Hiện thời, việc vận động vốn dễ hơn. Phổ biến định giễu cợt nguồn vốn lớn trong và ngoài nước chuẩn bị trở thành đối tác làm ăn vì tin yêu vào hiệu quả các dự án của chúng tôi. 

BĐS cho ông và FLC tăm tiếng nhưng chắc cũng không ít "tai tiếng". Ông thường khiến cho gì khi đối mặt với nhân tố này?

Nếu như một ngày không còn "tai tiếng", đồn thổi gì, có lẽ tôi lại bất thần. Chẳng hạn, có người nói tôi có sân sau ông nọ bà kia to lắm, được chỉ đạo địa phương ưu ái. 

Thực ra, chẳng có cái sân sau nào ngoài sân nhà bản thân mình. Mình làm cho dự án nhanh, chất lượng, thực sự góp phần đổi mới bộ mặt ngao du cho một vùng miền và kết quả rõ ràng, thì người ta mới tin, mới mời. 

Có dự án được giao hồ sơ rồi mà tôi vẫn chưa nhân thức mặt bí thơ với chủ tịch tỉnh giấc, tôi cử một phó tổng đi khiến cho việc theo đúng quy trình. Nhưng người ta có lòng tin với nhãn hiệu của chính mình, nên yếu tố đó cũng không thành yếu tố. 

Theo ông, thị trường BĐS Việt Nam năm 2019 nhìn tầm thường sẽ đi theo những chiều hướng căn bản nào? 

Trước tiên là lớn mạnh về chiều rộng. Tiếp diễn làn sóng của năm 2018, dòng vốn đầu tư sẽ dập dồn tậu đến các thị trường mới như chúng ta đã bàn, những nơi ít hoặc chưa được khai thác, do quỹ đất lớn, chi tiêu hợp lý và dư địa phát triển còn phổ quát.

Tiếp đó là vững mạnh về chiều sâu. Thời khó khăn khốc liệt đã đến, các chủ đầu tư sẽ phải tập trung phát hành hệ một thể ích chất lượng và khác biệt cho công trình. Những quần thể đa một thể ích, đa ngành nghề, quy mô lớn, cung ứng vừa đủ các biện pháp cho điều tạm trú, du lịch, nghỉ dưỡng, buôn bán....sẽ biến thành khuynh hướng lớn.

Và sau cùng, pháp lý BĐS sẽ được "chuẩn chỉnh" hơn. Tôi kì vọng những gì chúng ta chưa khắc phục kịp trong năm 2018 sẽ được toá gỡ, giúp "khơi thông" dòng vốn cho hoạt động mua bán, đặc biệt trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư rất lớn trong khoảng nước ngoài đang đổ vào ngành nghề bất động sản. Pháp lý phải được cải thiện mới sử dụng triệt để được nguồn vốn này một bí quyết hiệu quả. 

Theo đánh giá của ông, thời cơ lớn nhất cho hoạt động mua bán BĐS Việt Nam trong tầm nhìn 10 năm tới sẽ nằm ở đâu? 

Giả dụ nói về tầm nhìn trung và dài hạn thì tôi luôn cho rằng bất động sản nghỉ ngơi là kênh đầu tư số một.

Chúng ta có chế độ phát triển du lịch thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn; có một thị trường ngao du vững mạnh ấn tượng; và sau cùng là sự thiếu hụt về mặt cơ sở vật chất. Những nhân tố này khiến tiềm năng của phân khúc này vẫn sẽ sáng sủa trong 10 năm tới. 

Hình như BĐS nghỉ dưỡng, thì tốc độ thị trấn hóa hối hả sẽ phát hành thời cơ cho mô hình thị trấn tích hợp. Nghĩa là đầu cơ các khu đô thị một bí quyết bài bản, tập trung tham gia quy hoạch, hạ tầng cơ sở vật chất, cảnh quan, chuỗi hệ thống tiện ích khép kì quái và đồng bộ. 

Hệ sinh thái này không chỉ đem lại môi trường sống chất lượng mà còn kiến tạo một mặt bằng tiêu chuẩn mới tại các khu thành phố và đem đến lợi tức dài hạn cho các nhà phát triển bất động sản trong thập kỷ tiếp theo. Hiện cả nước có khoảng hơn 800 đô thị, tỷ trọng đô thị hóa toàn quốc đạt 37,5% (năm 2017). Với mặt bằng dân số trẻ ở vietnam, đô thị có đủ luôn thể tích mà giá hợp lý thì không lo thiếu đứa ở. 

Vậy chúng ta nên sẵn sàng những gì để có thể nắm bắt tốt nhất cơ hội đó?

Chuẩn bị quỹ đất và nguồn lực nguồn vốn để tạo ra dự án. Lưu ý đòi hỏi của khách hàng để đưa ra các vật phẩm phù hợp. Tăng thêm kinh nghiệm trong mảng quản lý và vận hành, vì rõ ràng bán nhà xong không đồng nghĩa với chấm dứt câu chuyện. 

Quản lý điều hành là mảng hoạt động vô cùng quan trọng quyết định sự thắng lợi về vĩnh viễn của bất kỳ công trình nào, một thành phố cũng như một quần thể nghỉ dưỡng.

Chúng tôi đang ở quá trình phân tích đầu cơ, thúc đẩy các giấy tờ pháp lý cho gần 230 dự án và có lộ trình rất rõ ràng cho chặng con đường 5-10 năm tiếp theo.

Ông có lời nhắn nhủ gì cho các chủ đầu tư đang muốn hiểu cơ hội cùng lúc phòng tránh không may trên thị trường BĐS trong 2019 và tương lai gần?

Đã là đầu tư thì không tránh được không may và bạn phải bằng lòng yếu tố đó. Luôn có những phương pháp đầu cơ an toàn, tránh không may ai cũng biết cả nhưng vấn đề là chưa chắc đã thực hiện được, hoặc không muốn thực hiện. 

Chả hạn như cơn sốt đất tại các đặc khu vừa rồi. Không may quá đa dạng, khách hàng nào cũng nhìn thấy. Nhưng thời cơ lợi nhuận quá cao và quá với tốc độ cao, làm cho đa dạng chủ đầu tư chuẩn bị vượt qua nỗi sợ không may này. 

Tôi nghĩ là, nhiều khi trải qua sự rủi ro cũng là yếu tố tốt, vì nó sẽ khiến cho bạn cân nhắc và cẩn trọng hơn cho những đầu cơ tiếp theo. Để học hỏi đa dạng hơn, quan sát nhiều hơn, tích luỹ trải nghiệm phổ quát hơn. Và một nhân tố chắc chắn là không có lời nhắn nhủ nào tốt hơn những trải nghiệm đắt giá của chính bạn dạng thân bản thân mình. 


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét