TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2019

Nỗi lòng người thất nghiệp những ngày cận Tết: Tôi 26 tuổi, từng là Á khoa tốt nghiệp ĐH, cha mẹ lảng tránh họ hàng. Tôi thuyệt vọng quá!

Xin chào! Tôi năm nay 26 tuổi. Tôi đã chính thức thất nghiệp từ tháng 11/2018. Và đến cuối tháng 1/2019, tôi vẫn chờ nhà tuyển dụng gọi điện để tôi có cơ hội được thử việc.

Chỉ còn một vài ngày nữa là Tết Nguyên đán và tôi đang ở nhà giúp cha mẹ dọn dẹp, sẵn sàng đồ ăn cho mấy ngày lễ. Mấy ngày chuẩn bị Tết, tôi mới ra ngoài để giúp mẹ sắm sửa đồ phổ thông hơn và rỉ tai với bố đa dạng hơn. Phần nhiều thời điểm tôi đều khóa trái cửa phòng, bật máy tính, lên sắm những nơi cần tuyển viên chức và nộp đơn.

Nếu như ngày bữa nay không xem lịch thì tôi đoán cũng chẳng nhân thức chính mình đã ở nhà được bao lâu rồi. Thời gian kìm hãm bản thân trong phòng khiến tôi mụ mị đầu óc, quên đi mọi thứ bên ngoài. Trước khi nghỉ việc, tôi cũng chẳng bao giờ đoán được chính mình lại trở thành thảm hại như thế này.

Tôi đã từng là Á khoa khi tốt nghiệp Đại học. Ngành nghề tôi học can dự tới số má. 4 năm học, tôi chỉ có học và học, tới thư viện mượn sách rồi về nhà lại cắm cúi làm bài tập. Cha mẹ luôn kiêu hãnh vì tôi là một đứa con ngoan, cần mẫn. Kì nào, tôi cũng lọt vào top đầu những học sinh đạt học bổng cao nhất khoa.

Nỗi lòng người thất nghiệp những ngày cận Tết: Tôi 26 tuổi, từng là Á khoa tốt nghiệp ĐH, bố mẹ lảng tránh họ hàng. Tôi bế tắc quá! - Ảnh 1.

Còn hiện thời, tôi ê chề, đầu bù tóc rối. Tấm bằng loại nhiều năm kinh nghiệm, tôi cũng không biết địa điểm của nó hiện thời ở đâu. Ngày ngày, lướt Facebook, nhìn bè đảng bạn, đứa lấy hoàng hậu lấy chồng, đứa sang Mỹ khiến việc, đứa lập tổ chức kinh doanh. Tôi cảm thấy lo ngại!

Ngày ra trường, tôi tự tín là với tấm bằng của bản thân thì cam kết sẽ nhận được việc. Nhưng tôi phải chật vật mãi, sau khi bị 5, 6 công ty thoái thác, tôi mới xin được địa điểm nhập dữ liệu. Ngày ấy, gặp mặt bạn bè, tôi cũng đã ''muối mặt'' lắm rồi. Ai ngờ đến bây chừ, tôi còn thảm hại hơn.

Khiến ở công ti đó 4 năm, hốt nhiên một ngày, Giám đốc thông báo công ti đóng cửa vì vỡ nợ. Ngày hôm ấy, không ít chị gái đã bất tỉnh ngay tại chỗ vì quá shock. Tôi cũng bàng hoàng không kém. Hóa ra, 4 năm qua, rất nhiều những gì tôi khiến là công cốc ư? Tết này, tôi không có thưởng ư? Tôi nhân thức nói gì với bác mẹ hiện giờ?

4 năm qua, tôi đã rất siêng năng khiến việc, đi khiến cho đúng giờ, người nào cần giúp tôi đều sẵn sàng, sếp giao công việc gì tôi đều kết thúc hết. Tuy lương của tôi không cao nhưng mỗi sáng bước ra khỏi nhà, tôi đều tự yên ủi bản thân rằng: ''Ông trời có mắt, chắc chắn ông trời thương tôi. Sẽ có một ngày lương của tôi chạm đến 8 chữ số như bạn bè tôi''.

Nỗi lòng người thất nghiệp những ngày cận Tết: Tôi 26 tuổi, từng là Á khoa tốt nghiệp ĐH, bố mẹ lảng tránh họ hàng. Tôi bế tắc quá! - Ảnh 2.

Ấy thế mà, tôi trở thành một kẻ thất nghiệp không hơn không kém. Số tôi sao mà lận đận tới thế! Biết láng giềng hay họ hàng đôi khi hỏi xem tình hình tôi thế nào, không thấy xuất hiện, ba má đều tư vấn cho có: "Nó đang ở nhà học Tiếng Anh, Tin học nâng cao khả năng. Đang đợi đi khiến thôi!".

Tết nhất, nhìn đồng đội sắm đồ mua sắm cho gia đình, xúng xính quần áo giày dép hàng hiệu mà tôi bỗng nhiên cay mắt. Mấy năm trước đi khiến cho, tuy tiền thưởng không đa dạng nhưng tôi cũng biếu bố mẹ đôi chút để cha mẹ sắm cành đào tìm gạo nếp miến nấm mèo cho Tết. Còn năm nay, tôi vẫn đang ngồi trước máy tính, gõ gõ tin tức xem nơi nào cần tuyển viên chức. Tính sơ sơ thì cũng 6, 7 tổ chức kinh doanh chối từ tôi rồi.

Bố mẹ tôi nhân thức tôi đang lâm tham gia hoàn cảnh nào nên nhiều khi mới dám hỏi xem có tổ chức kinh doanh nào gọi đi khiến chưa. Tôi cũng chỉ trả lời ậm ừ, ''đón nhận'' như một lời khẳng định lòng tin của tôi trong mai sau. Tiền không có, áo quần đẹp không có, chẳng có gì biếu ba má, nhìn ba má mà tôi thấy đau lòng. Bác mẹ à, con xin lỗi...

Tết này chắc tôi sẽ ở trong phòng vậy.

Tôi cảm thấy thuyệt vọng quá! Tôi cũng không nhân thức phải khiến sao khi đương đầu với họ hàng xóm thôn Tết này...

Theo Hiệu Ánh

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét